Xà cừ Hà Nội tiếp tục bị đẽo gọt ‘bức tử’

doc bao truc tuyen

Xà cừ Hà Nội tiếp tục bị đẽo gọt ‘bức tử’

Trong khi chưa có kết luận từ phía công an điều tra, thì đến ngày 25/4 lại phát hiện thêm hàng loạt cây xà cừ cổ thụ nằm trên đường K2 (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) và đường Trung Văn (quận Thanh Xuân) tiếp tục bị gọt, đẽo vỏ với tình trạng tương tự.


Theo ghi nhận, tại đường K2, những vết cạo, đẽo trên thân cây xà cừ đã chuyển sang màu nâu, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm. Riêng trên tuyến đường Trung Văn, những vết thương trên cây xà cừ vẫn còn ứa nhựa. Không chỉ bị cạo từng mảng vỏ, có những cây thậm chí còn bị đẽo vỏ quanh thân. Cả hai tuyến đường K2 và Trung Văn đều là những tuyến đường xa khu dân cư, ban đêm ít người dân qua lại. Vì vậy, có thể vào ban đêm, các đối tượng lợi dụng sự vắng vẻ đã ra tay.


Anh Nguyễn Thành Công (35 tuổi, trú Trung Văn, quận Thanh Xuân) cho biết những vết gọt, đẽo thân cây xuất hiện từ khoảng 3, 4 ngày trước.


"Người dân chúng tôi rất mong cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ việc này. Trồng mấy chục năm mới được cây cổ thụ bóng râm mát mẻ như thế, vì lý do gì mà người ta làm những việc bức tử cây xanh thế này, không thể chấp nhận được" - Anh Công bức xúc nói.


Giáo sư Trần Văn Mão (76 tuổi), nguyên chủ nhiệm Khoa Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường (ĐH Lâm nghiệp Việt Nam), cho biết: "Những vết gọt vỏ chừng 20-30 cm trên các cây xà cừ không thể làm cây chết ngay vì chưa đẽo hết 1 khoanh. Nhưng cứ để như vậy mà không chữa trị, nước và nấm mốc từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào bên trong thân cây, có thể làm cho cây bị mục ruỗng rồi chết khô".


Hàng loạt cây xà cừ bị gọt đẽo vỏ một cách bí ẩn trên tuyến đường K2 (thị trấn Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm).


Những vết cạo, đẽo trên thân cây xà cừ đã chuyển sang màu nâu, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm.Hàng cây xà cừ tại đường Trung Văn (Thanh Xuân) cũng rơi vào tình trạng tương tự.


Trước đó, trên các tuyến đường Láng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng…có hàng loạt xà cừ bị đẽo gọt. Nhiều cây còn bị đẽo đến tận gỗ. Tuy nhiên, thủ phạm và nguyên do của việc đẽo gọt này vẫn là điều bí ẩn.

Theo một số chuyên gia về thực vật, sinh vật và lâm nghiệp, việc xà cừ bị đẽo gọt khiến ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Theo bà Chu Thị Thu Hà, Phó trưởng phòng Tài nguyên Thực vật, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật “Những cây xà cừ nhỏ nếu bị lột bỏ với bề mặt rộng cả m2 thì khả năng bị chết rất cao”.

Bạn đã xem chưa