Đã có đường dây nóng, tố giác chống buôn lậu

doc bao truc tuyen

Đã có đường dây nóng, tố giác chống buôn lậu

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đối với thường trực của ban này vào ngày 15/5/2015.

Nhằm phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong vòng 3 ngày phải công bố đường dây nóng (điện thoại, hộp thư điện tử) để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến công tác chống buôn lâu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, khẩn trương xây dựng Trang điện tử của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra thiết bị chuyên dụng tại Trung tâm chỉ huy chống buôn lậu. Ảnh: VGP/Lê Sơn. Nguồn: Baodientu.chinhphu.vn


Bên cạnh đó, báo cáo Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về Quy chế hoạt động của Đoàn công tác liên ngành trong tháng 5/2015.

Hoạt động buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Tổng kết những tháng đầu năm trong đợt cao điểm đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả của các lực lượng chức năng cho thấy hoạt động buôn lậu vẫn diễn biến rất phức tạp trên tất cả các tuyến bên cạnh những kết quả nhất định.

Theo báo cáo mới nhất của lực lượng chức năng, tình hình buôn lậu các mặt hàng liên quan đến thực phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân diễn biến đặc biệt phức tạp trong thời điểm giáp Tết.

Một vụ buôn bán gia cầm lậu bị bắt giữ. Ảnh: Internet

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ trong 2 tháng đầu năm, lực lượng Hải quan đã kiểm tra và thu giữ 355 chai rượu ngoại, 6.872 chai bia, 191.637 chai và 30 hộp sữa Ensure, 18 tấn gạo tẻ, 348kg hoa quả tươi, 125 kg phụ gia thực phẩm các loại, 2.100 con giống gia cầm, 20.070kg da lợn muối, 8.000kg thuỷ hải sản, 81.387 hộp thực phẩm chức năng…

Trên tuyến đường biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu, than, khoáng sản, động vật hoang dã, hàng điện tử gia dụng, gỗ… vẫn diễn ra trên các vùng biển trọng điểm như Đông Bắc, Đông Nam Bộ và Tây Nam.

Thủ đoạn chủ yếu được các đối tượng buôn lậu trên biển sử dụng là thu mua than trôi nổi, không có nguồn gốc trên thị trường, sau đó tập kết trên bờ sông, bến bãi thuộc Hải Phòng, Quảng Ninh rồi bốc rót xuống các bè, mảng, tàu có trọng tải lớn, dùng hoá đơn, chứng từ vận chuyển nội địa có điểm đến là các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý hoạt động có tính chất xuyên quốc gia, nguồn ma tuý chủ yếu được vận chuyển từ nước ngoài vào với số lượng lớn, chủ yếu diễn ra trên tuyến đường bộ và tuyến hàng không, bưu điện. Trong khi đó tuyến đường biển tiềm ẩn nguy cơ cao về ma tuý với số lượng lớn.

Tuy số lượng vụ việc bị phát hiện có xu hướng tăng và ngày càng nhiều đối tượng buôn lậu lớn sa lưới, nhưng tình hình không lắng dịu.

Chính vì thế, Phó Thủ tướng nêu rõ cần từng bước xã hội hóa công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại thông qua việc phổ biến thông tin tới các tổ chức xã hội, các hiệp hội, người kinh doanh. Qua đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất- kinh doanh và người tiêu dùng phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thông qua đường dây nóng để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại.

Theo nguon : tintuc.vn

Bạn đã xem chưa