Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh trên Biển Đông

doc bao truc tuyen

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh trên Biển Đông

Ngày 25/5, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng bài viết tuyên bố rằng chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông là “không thể tránh khỏi”nếu Washington không ngừng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở khu vực này.

Theo Hoàn Cầu, Trung Quốc sẽ “quyết tâm hoàn thành các công trình xây đảo đến cùng” bởi những hòn đảo nhân tạo phi pháp này là “điểm mấu chốt quan trọng nhất” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tàu Trung Quốc hút cát xây đảo nhân tạo trên Biển Đông

Hoàn Cầu kêu gọi Trung Quốc cần phải “chuẩn bị chu đáo” cho khả năng nổ ra xung đột với Mỹ trên Biển Đông. Tờ báo nổi tiếng với tư tưởng diều hâu này viết: “Nếu Mỹ cứ khăng khăng đòi Trung Quốc ngừng hoạt động xây đảo, chiến tranh Mỹ-Trung là không thể tránh khỏi trên Biển Đông”.

Hoàn Cầu cũng không quên đưa ra lời cảnh báo: “Mức độ khốc liệt của cuộc xung đột này sẽ cao hơn rất nhiều so với thứ mà người ta thường nghĩ là ‘va chạm’.”

Hoàn Cầu là một tờ báo thuộc sở hữu của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thế nên mặc dù những bài viết trên tờ báo này không phải là phát ngôn chính thức của Bắc Kinh, nhưng những quan điểm do Hoàn Cầu đưa ra rất được quan tâm trong dư luận Trung Quốc.

Hình ảnh đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc do máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ thu được

Trong thời gian gần đây, tình hình Biển Đông đang ngày càng nóng lên với hoạt động xây đảo phi pháp ở quy mô lớn của Trung Quốc. Mỹ vẫn thường kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông ngừng hoạt động cải tạo đảo, song Washington đã tỏ thái độ quyết liệt nhất với Bắc Kinh bởi quy mô và tốc độ xây đảo quá lớn và quá nhanh của họ.

Trong thời gian vừa qua, Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch Tự do Hàng hải (FON), điều tàu chiến, máy bay tuần tra áp sát các khu vực Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo trên những bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Lầu Năm Góc cho biết tàu chiến và máy bay của họ chưa tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo này, nhưng không loại trừ khả năng sẽ thực hiện phương án trên trong tương lai. Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia lo ngại rằng Trung Quốc sẽ thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông sau khi xây xong đảo nhân tạo.

Tàu chiến Mỹ neo đậu ở vịnh Subic của Philippines

Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng tuyên bố rằng họ “bảo lưu” quyền được lập ADIZ trên Biển Đông, mặc dù “điều kiện hiện nay chưa phù hợp để thiết lập ADIZ”.

Còn Hoàn Cầu thì cho rằng “các nguy cơ vẫn được kiểm soát” nếu Mỹ chấp nhận “sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc”. Tờ báo này nhấn mạnh: “Chúng ta không muốn xung đột quân sự với Mỹ, nhưng nếu tình thế bắt buộc, chúng ta phải chấp nhận điều đó”.
Xem thêm : Tinh hinh bien dong mới nhất .

Bạn đã xem chưa