Báo Úc: Trung Quốc đã đưa vũ khí đến các đảo nhân tạo ở Biển Đông

doc bao truc tuyen

Báo Úc: Trung Quốc đã đưa vũ khí đến các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Theo tờ báo, hiện có các lo ngại trong giới chức quân sự Úc ngại rằng Trung Quốc có thể đưa tới radar tầm xa, súng phòng không và thực hiện các chuyến bay do thám thường xuyên, cho phép Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự tại một vùng biển vốn cũng bao gồm một số tuyến vận tải thương mại bận rộn nhất của Úc.

Bộ quốc phòng Úc giờ đây đang cân nhắc điều tàu hải quân và máy bay không quân tham gia với Mỹ trong các sứ mệnh "tự do hàng hải" nhằm chứng tỏ rằng Canberra không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Động thái trên phản ánh các lo ngại ngày càng tăng của giới chức quốc phòng Úc rằng Trung Quốc đang tăng cường các khả năng quân sự và tầm với trên khắp vùng biển rộng lớn.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Sydney vào tối ngày 27/5, Bộ trưởng quốc phòng Úc Dennis Richardson cho hay các động thái của Trung Quốc nhằm cải tạo đất và xây đảo nhân tạo ở Biển Đông đang gây ra lo ngại nếu có các ý định quân sự.

"Sẽ là chính đáng khi yêu cầu làm rõ mục đích của việc cải tạo đất - chắc hẳn không phải phục vụ du lịch".

"Do quy mô và sự quân sự hóa của quân đội Trung Quốc, việc Trung Quốc sử dụng khu vực cải tạo cho các mục đích quân sự là một lo ngại đặc biệt", ông Richardson nói.

Theo ông Richardson, khu vực mà trước kia là bãi san hô chìm mà Trung Quốc đã cải tạo ở Biển Đông chỉ trong năm qua lớn gần 4 lần những gì mà 5 bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền trong khu vực thực hiện trong vài thập niên qua.

Ông Richardson cũng chỉ trích bản chất mơ hồ trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc dựa trên "đường lưỡi bò", vốn chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông.

"Thật không có tính xây dựng khi công khai tìm cách thay đổi thực địa mà không đưa ra bất kỳ giải thích nào về các tuyên bố chủ quyền thực tế. Hoàn toàn chính đáng khi nêu ra các câu hỏi và bày tỏ những lo ngại như vậy, vì những căng thẳng và các sai lầm tiềm tàng không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai", Bộ trưởng quốc phòng Úc nhấn mạnh.


Những bình luận của ông Richardson là những bình luận chi tiết và thẳng thắn nhất của một quan chức cấp cao Úc kể từ khi Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.


Hàng loạt tàu thuyền của Trung Quốc tại bãi Vành Khăn thuộc Trường Sa (Ảnh: AFP)

Giới chức quốc phòng Úc được cho là sẽ báo cáo với Thủ tướng Tony Abbott trong 2 tuần tới liên quan tới tình hình ở Biển Đông và dự kiến sẽ đề xuất các sứ mệnh "tự do hàng hải" và các cuộc tập trận liên quan tới các đối tác trong khu vực.

Các cơ quan tình báo của Úc cũng đang nâng cao các đánh giá về mối đe dọa chiến lược, dự kiến sẽ được đưa vào trong sách trắng quốc phòng đầu tiên của chính quyền Abbott, theo các nguồn tin chính phủ.

Theo Sydney Morning Herald, các quan chức và giới chức quân đội Úc đã thảo luận sự cần thiết nhằm chứng tỏ rằng họ không công nhận bất kỳ vùng lãnh thải 12 hải lý nào hoặc vùng đặc quyền kinh tế mở rộng mà Trung Quốc có thể đơn phương tuyên bố quanh các đảo nhân tạo. Nhưng họ cũng phải thận trọng để tránh làm bùng phát một cuộc đối đầu căng thẳng với đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Biển Đông là một tuyến hàng hải thương mại có tầm quan trọng chiến lược, đặc biệt đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương như Úc, khi 1/3 số tàu thương mại của thế giới qua lại vùng biển này.

Theo nguon : dantri.com.vn

Bạn đã xem chưa