Gạo giả gây chết người vào Việt Nam: Bộ y tế nói gì?

doc bao truc tuyen

Gạo giả gây chết người vào Việt Nam: Bộ y tế nói gì?

Thông tin gạo giả có khả năng đã "cập bến" Việt Nam khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Cục An toàn thực phẩm rất muốn phối hợp với báo chí để tìm thông tin. Nếu thông tin có thật, Bộ Y tế sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.
Singapore phủ nhận

Thông tin gạo giả được làm từ khoai tây, khoai lang kết hợp với nhựa tổng hợp ép thành hình hạt gạo như thật đang khiến người dân các nước châu Á vô cùng hoang mang. Đặc biệt là những quốc gia được điểm tên gạo "nhựa" đã cập cảng như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và mới đây nhất là Singapore và Malaysia.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Agri-Food and Veterinary Authority (AVA), cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm của Singapore khẳng định: "Là một trong những thực phẩm được giám sát bởi AVA, gạo nhập khẩu được kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm tra này đã là lời giải đáp thỏa đáng.

Chúng tôi khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào về gạo giả".

Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm của Singapore khẳng định: "Chúng tôi khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào về gạo giả".


Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia Ismail Sabri Yaakob cũng phủ nhận thông tin gạo nhựa vì ông không nhận được bất kỳ báo cáo nào. Ông đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ được hướng dẫn làm thế nào để phân biệt gạo giả và thật.

Vị Bộ trưởng này cho biết sẽ tiến hành điều tra toàn quốc, tập trung vào các cửa hàng tạp hóa nhỏ ở các vùng ngoại ô và nông thôn.

"Chúng tôi khẩn cầu người tiêu dùng hãy báo cáo lại với Bộ nếu phát hiện ra gạo giả. Tất cả thông tin sẽ được bảo mật và Bộ sẽ có hành động chống lại các thương nhân không đúng tiêu chuẩn", ông nhấn mạnh thêm.

Thông tin gạo giả được đăng tràn lan trên các trang mạng xã hội nổi tiếng như WhatsApp và Facebook. Gạo được bán ở thị trường Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tiêu thụ gạo "nhựa" có thể gây chết người hoặc nhẹ nhất cũng tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

Việt Nam đang xác minh

Thông tin trên báo Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã nắm được thông tin trên các trang báo và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh.

“Tuy thông tin gạo nhựa Trung Quốc có mặt tại Việt Nam chưa được kiểm chứng nhưng Cục An toàn thực phẩm sẽ không xem nhẹ vấn đề này và sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp để xác minh”, ông Phong nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, Cục An toàn thực phẩm rất muốn phối hợp với báo chí để tìm thông tin. Nếu thông tin có thật, Bộ Y tế sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

“Tuy thông tin gạo nhựa Trung Quốc có mặt tại Việt Nam chưa được kiểm chứng nhưng Cục An toàn thực phẩm sẽ không xem nhẹ vấn đề này và sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp để xác minh”, ông Phong nói.


Trả lời báo chí liên quan đến vấn đề gạo giả sản xuất từ nhựa, ông Mai Thành Chí, Viện công nghệ hóa học cho rằng, từ nhựa có thể chế tạo thành loại gạo giả như một số người nghi ngờ, nhưng sử dụng công nghệ nào để sản xuất thì không thể biết được và thành phần của nó thì phải kiểm tra mới biết được.

Mặc dù vậy, để sản xuất loại gạo giả từ nhựa thì giá thành không thể rẻ như hiện nay (10.500 đồng/kg) được bởi loại nhựa sản xuất từ dầu mỏ và có giá đắt gấp 3 lần giá gạo hiện tại. Có thể loại gạo giả này sẽ được làm từ những tinh bột rẻ khác (như bột sắn) và được trộn các hóa chất tạo mùi, tạo màu, tạo độ dẻo và chất chống mốc... thì mới có giá như vậy.


PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cũng cho biết, đây là thông tin không có thật.

“Đây là thông tin bịa đặt, vì ngay cả giá thành để sản xuất gạo giả có thể còn cao hơn giá gạo thật. Do đó, không có lợi nhuận người ta sẽ không làm”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

Trước đó, đầu năm 2012, nghi vấn gạo nhựa cũng gây xôn xao ở Hà Nội khi nhiều người dân ở quận Hoàng Mai khẳng định đã mua gạo nhựa về nấu cơm và không thể ăn được. Trước thông tin này, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khẳng định, “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả phân tích 5 mẫu gạo cho thấy, có các chỉ tiêu (protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Viện cũng không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích.

Như tin tức đã đưa, ngày 18/5, tờ The Star (Malaysia) đưa tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc đã thâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đe dọa tính mạng người tiêu dùng.

Theo thông tin trên tờ The Star, gạo nhựa Trung Quốc được làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp, ép thành dạng hạt gạo, được cho là đã có mặt tại những vùng nông thôn ở châu Á, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và gần đây là Singapore.

Theo nguon : doisongphapluat

Bạn đã xem chưa