Kinh hoàng "thủ thuật" dùng axit tẩy rửa để sản xuất đường

doc bao truc tuyen

Kinh hoàng "thủ thuật" dùng axit tẩy rửa để sản xuất đường

"Chiêu" ở cơ sở của bà Châu là lấy đường trắng (giá rẻ) trộn với axit photphoric (chất tẩy rửa) đưa vào máy trộn để có loại đường màu vàng bán giá cao hơn.


Trưa 17/5, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở của bà Lý Lệ Châu (52 tuổi, ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết, Bình Thuận) sản xuất đường vàng bằng hóa chất công nghiệp độc hại.

Trước đó, trinh sát theo dõi hoạt động và có bằng chứng cơ sở này đã bán đường sản xuất với quy trình độc hại cho một công an (người của cơ sở không biết công an này đang điều tra).

Theo lực lượng chức năng, bà Châu chỉ đăng ký kinh doanh bán buôn và không được cho phép sản xuất, chế biến đường. Công an thu giữ 150 kg đường màu vàng tang vật cùng 18 kg axit photphoric.


Axit Photphoric (Acid phosphoric) cơ sở này dùng sản xuất đường.

Axit photphoric là hóa chất công nghiệp chuyên dùng để tẩy rửa, không nằm trong danh mục cho phép dùng chế biến thực phẩm. Một cán bộ có chức trách cho biết, loại đường sản xuất bằng axit photphoric khi đi vào cơ thể người sẽ gây nguy hại.

"Chiêu" mà cơ sở này dùng là lấy đường trắng (giá 13.000 đồng/kg) trộn với axit photphoric, hóa chất màu đỏ chưa rõ nguồn gốc, nước rồi cho vào một máy trộn để sản xuất ra đường màu vàng.

Đường màu vàng được sản xuất theo quy trình "bẩn" xuất cho các đầu mối ở TP Phan Thiết, rồi đưa đi bán khắp nơi với giá khoảng 15.500 đồng/kg.

Với kiểu làm này, đường màu vàng được sản xuất ra có màu vàng óng ánh rất đẹp, dẻo, tăng trọng lượng.

"Đây cũng là do thị hiếu của người tiêu dùng, muốn mua đường màu sắc đẹp nên cơ sở này đáp ứng nhu cầu đó. Chúng tôi khuyến cáo người dân khi mua đường màu vàng hãy chú ý nguồn gốc xuất xứ, biết phân biệt chất lượng để tránh mua nhầm loại đường độc hại", một cán bộ tham gia xử lý vụ việc nói.
Bên trong cơ sở sản xuất các bao đường được chất gần nhà vệ sinh.

Theo lời khai ban đầu của bà Châu, đường màu vàng sản xuất ra được bán cho các nơi dùng để pha cà phê, nấu ăn.

Khi được hỏi gia đình có dùng loại đường màu vàng do mình sản xuất hay không, bà Châu nói chỉ dùng để bán.
Lượng đường màu vàng được sản xuất theo quy trình độc hại bị bắt quả tang.


Nơi sản xuất đường của bà Châu đặt gần khu vực nhà vệ sinh bến xe Nam Phan Thiết. Bên trong cơ sở này, những bao đường cũng được để gần nhà vệ sinh, các vật dụng khác dùng cho quy trình sản xuất để vương vãi dưới nền nhà cáu bẩn.

Hồ sơ vụ việc đã được Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Bình Thuận chuyển giao cho Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận (thuộc Sở NN&PTNT Bình Thuận) để cơ quan này xử lý theo thẩm quyền.

Bạn đã xem chưa