Phận làm dâu ...

doc bao truc tuyen

Phận làm dâu ...

Tôi xót xa cho một người làm dâu lo mọi chuyện cho gia đình chồng mà cuối cùng vẫn chỉ được coi là người dưng, không hơn không kém. Có phải yêu thương một người khác máu tanh lòng là vô cùng khó?


Mẹ chồng nàng dâu là đề tài muôn thuở, dường như chưa bao giờ có dấu hiệu dừng. Chỉ có ai từng làm dâu mới cảm nhận được điều đó. Bà là hàng xóm của gia đình tôi, là mẹ chồng, người Bắc nên tất nhiên tư tưởng có hơi khó một chút, tuy nhiên bà là người tốt theo đánh giá khách quan của tôi.

Con dâu bà là người nhanh nhẹn tháo vát, trí thức, tư tưởng hiện đại, có nghĩa sẵn sàng đáp trả, không chịu nhường nhịn mẹ chồng câu nào. Thế nên tất tật mọi chuyện về con dâu bà không hài lòng, từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn trong con mắt bà cô ấy đều không ra gì.Mỗi ngày sang nhà chơi tôi lại được nghe bài ca không ngớt của bà về con dâu. Nào là bà kêu chị ấy không cho đứa lớn ăn uống thoải mái, mặc dù mình biết nguyên nhân là do cậu bé quá mập. Bà bảo chị ấy không cho bà tiền, trong khi bà chẳng bao giờ cần xài tiền vì mọi thứ chi phí trong gia đình chị ấy đều đi chợ mua sẵn; hai đứa con lớn phải lo cho tụi nó ăn học rất tốn kém, cần phải tiết kiệm.

 Bà bảo chồng chị ấy tết mang về mấy giỏ quà mà chị mang ra quán tạp hóa bán hết, bởi vì ăn kẹo bánh nhiều không tốt cho mấy em bé, bán bớt đi sẽ thu được một khoản tiền, và nhiều chuyện khác nữa.

Lúc đầu tôi lắng nghe bà cụ than thở nhưng rồi ngày nào bà cũng sang nhà tôi và đề tài thì không thay đổi, tự dưng tôi suy nghĩ tới chị con dâu bà và tới mình. Chuyện nhỏ nhặt trong gia đình lẽ ra bà cụ không nên kể lể với người ngoài, điều đó không có tác dụng gì ngoài việc hàng xóm sẽ đánh giá không tốt về con dâu, thậm chí con trai bà. Mình tưởng tượng nếu là chị ấy thì cũng bị bà đem ra soi mói và nói xấu như vậy thôi.

Tôi không muốn nghe những câu chuyện của bà cụ nữa, tôi xót xa cho một người làm dâu lo mọi chuyện cho gia đình chồng mà cuối cùng vẫn chỉ được coi là người dưng, không hơn không kém. Tôi bỗng nghĩ tới định kiến bao đời nay, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Có phải yêu thương một người khác máu tanh lòng là vô cùng khó?

Tôi cứ nghĩ giá như bà cụ coi con dâu như con ruột, con sai chỗ nào thì nhẹ nhàng cho lời khuyên, mẹ con tình cảm, không khí gia đình không căng thẳng, đâu cần thiết phải sang hàng xóm kể lể. Bị người trong nhà mang ra bêu riếu thực sự rất buồn. 

Dù gì cũng là con cháu nhà mình, sau này già, ốm đau bệnh tật thì con cháu mình lo chứ hàng xóm họ đâu lo lắng chăm sóc hàng ngày. Trong cuộc sống nhiều khi ruột thịt còn không hài lòng về nhau huống chi là người dưng khác họ. Khác nhau ở cách thể hiện sự không hài lòng như thế nào.


Tiêu chuẩn con dâu phải kiếm ra nhiều tiền, phục vụ gia đình chồng mọi công việc như ôsin, không được phép ốm đau, ngoan ngoãn nghe lời không được có ý kiến với gia đình chồng. Có bất công không khi con dâu cũng là con người, cũng cần phải làm việc, nghỉ ngơi, được yêu thương, được tôn trọng.

Có lẽ giành được thiện cảm của mẹ chồng là điều không tưởng, thế nên phận làm dâu tôi nghĩ mình cứ làm đúng, đối xử với mẹ chồng như với mẹ mình, nên trò chuyện với mẹ chồng chừng mực, tuyệt đối không hỗn láo kể cả khi mẹ chồng có tỏ thái độ khó chịu hay lạnh nhạt. Làm được như vậy trước hết là tinh thần mình thanh thản. Còn việc mẹ chồng vẫn ghét mình hay chưa hài lòng thì đó là chuyện của mẹ chồng.

Mẹ chồng có thể có con gái, cũng đi làm dâu. Mình tin con người sống theo luật nhân quả, hàng ngày đi chùa cầu nguyện cũng phải đối xử tốt với những người xung quanh mình, thế mới mong đức năng thắng số, mới mong được đức Phật che chở.

Bạn đã xem chưa