Sau động đất, tương lai của Nepal sẽ ra sao?

doc bao truc tuyen

Sau động đất, tương lai của Nepal sẽ ra sao?

Nepal nằm trên vành đai lửa Địa Trung Hải – Hymalaya, nơi được hình thành do sự va chạm giữa hai mảng kiến tạo lớn là mảng Ấn Độ Dương và mảng Âu Á. Các cơn địa chấn ở đây sinh ra cũng là kết quả của vụ va chạm trên.

Các nhà địa chất cho rằng, cuộc gặp gỡ của 2 mảng kiến tạo nói trên đã diễn ra từ 50 đến 55 triệu năm trước, khi mảng Ấn Độ "bắc tiến" với tốc độ nhanh gấp đôi các mảng lục địa khác. Hiện mảng này đang tiến về hướng đông bắc với tốc độ 5 cm/năm, trong khi mảng Á-Âu chỉ dịch chuyển 2 cm/năm về phía bắc. Các nhà khoa học dự đoán mảng Á-Âu sẽ bị tàn phá bởi mảng Ấn Độ trong khoảng 100 triệu năm nữa.

Trận động đất kinh hoàng hôm 25/4 ở Nepal càng trở nên nghiêm trọng hơn bởi địa điểm xảy ra địa chấn chỉ cách mặt đất khoảng 11 km, mà Kathmandu lại nằm ngay vùng hồ trũng nên mức độ phá hủy được ghi nhận là lớn nhất trong cả nước.

Thực tế nói trên, cộng với việc Thung lũng Kathmandu của Nepal thường có nhiều hoạt động địa chất, đã khiến các chuyên gia cảnh báo nơi đây giống như một “quả bom nổ chậm”, chỉ chờ để gây họa. Như đã thấy, các ngôi nhà cao tầng ở Kathmandu đã đua nhau sụp đổ trong cơn động đất do không đáp ứng đủ những yêu cầu xây dựng chống địa chấn cơ bản nhất.

Sự dịch chuyển của mảng kiến tạo Ấn Độ gây ra trận động đất kinh hoàng ở Nepal hôm 25/4.

Nhiều công trình kiến trúc ở Nepal bỗng nhiên chỉ còn lại đống gạch vụn.

Theo phỏng đoán của các nhà khoa học, thủ đô Kathmandu của Nepal có thể đã dịch chuyển khoảng 3m về hướng Nam sau khi động đất kết thúc. Tờ Huffington Post còn dẫn số liệu của vệ tinh Sentinel -1A thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu ngày 29/4, thời điểm vệ tinh lần đầu lướt qua khu vực bị ảnh hưởng của thảm họa, rằng cơn địa chấn hôm 25/4 còn khiến đỉnh núi cao nhất thế giới Everest sụt đi khoảng 2,4 cm.

Lý giải cho sự sụt giảm này, có thể thấy rằng khi địa chấn xảy đến, xung lực được giải phóng khiến lớp vỏ trái đất ở đó trùng xuống và núi sẽ giảm độ cao. Cùng lúc, dãy núi Annapurna nằm ở miền trung Nepal, gần tâm chấn lại cao lên khoảng 20 cm.

Nóc nhà thế giới Everest cũng một lần bị "lùn" đi do địa chấn.


Như đã nêu ở trên, mảng Ấn Độ sẽ tiếp tục "đâm vào" mảng Á-Âu trong nhiều triệu năm nữa và nhân loại sẽ còn chứng kiến nhiều trận động đất kinh hoàng khác tại khu vực này. Rất có thể không phải Nepal mà Bangladesh, Parkistan hoặc quốc gia đông dân nhất (Trung Quốc) và nhì thế giới (Ấn Độ) sẽ phải gánh chịu thảm kịch.

Liệu có hình thành một lục địa mới?

Do sự dịch chuyển cùng nhau của 2 mảng kiến tạo Ấn Độ và Á-Âu nên một ý tưởng được đưa ra rằng Trái đất sẽ hình thành một siêu lục địa mới là sự kết hợp giữa châu Mỹ và châu Á với tên gọi Amasia (America và Asia) vào khoảng 50 đến 200 triệu năm nữa.
Hình ảnh mô phỏng lục địa mới có thể được hình thành của các nhà khoa học.

Đối mặt với đói nghèo và nợ nần
Nepal có gần 28 triệu dân, và theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, trước khi động đất xảy ra, tăng trưởng kinh tế trong nước chỉ đạt 5% một năm. Thu nhập của người dân chỉ ở mức 730 đô la mỹ mỗi ăm và 1/4 dân số sống trong tình trạng nghèo khó. Thêm vào đó, hàng năm Nepal phải hoàn trả 220 triệu đô la Mỹ các khoản vay quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Cơn địa chấn kinh hoàng tính đến thời điểm hiện tại đã cướp đi sinh mạng của 8.314 người và tàn phá đường xá, nhà cửa cùng nhiều cơ sở hạ tầng vật chất khác. Cuộc sống của người Nepal lúc này quả thật rất khó khăn.
Không còn chỗ để chứa xác, Nepal buộc phải hỏa táng tập thể những người xấu số.


Trong lúc này, ngoài các khoản viện trợ, cứu hộ của các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ…, một liên minh các nhóm cứu trợ và tôn giáo cũng đang kêu gọi giảm nợ cho Nepal. Theo đó, các khoản tiềnvốn dĩ được dùng để thanh toán nợ sẽ hỗ trợ cho những người bị tổn thất nặng nề nhất thay vì củng cố công ty và quân đội.

Vốn không phải là đất nước giàu có, nay lại gặp phải thiên tai quá dữ dội, Nepal hẳn sẽ phải mất khoảng thời gian rất dài để có thể vực dậy được. Theo sau đó sẽ còn là những mối lo tiềm tàng về địa chấn trong tương lai.

Cầu mong một Nepal chân cứng đá mềm, vượt qua tai ương!

Bạn đã xem chưa