Tạm dừng phát hành và thu hồi truyện cổ tích "cha muốn cưới con"

doc bao truc tuyen

Tạm dừng phát hành và thu hồi truyện cổ tích "cha muốn cưới con"

Đại diện NXB Văn học, ông Nguyễn Anh Vũ đã trả lời báo chí cho biết, NXB đã thông báo tạm dừng phát hành, thu hồi toàn bộ cuốn sách còn tồn đọng trên thị trường. Đồng thời yêu cầu họ phối hợp với biên tập viên của NXB Văn học để sửa chữa, cắt bỏ chi tiết trên. Bên cạnh đó, NXB Văn học đã gửi văn bản báo cáo tới Cục Xuất bản In và Phát hành về trường hợp này.

Trước đó, một vị phụ huynh đã phản ánh trong cuốn truyện "các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" có chi tiết "cha muốn cưới con" không phù hợp và cổ súy loạn luân.

Với chi tiết “Quốc vương thấy con gái mình giống bóng dáng người vợ, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ”, nhiều phụ huynh tỏ ra sốc, cực kỳ phản đối nội dung này.


Chi tiết "Quốc vương đòi cưới con gái ruột" trong truyện cổ tích "các nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" khiến nhiều phụ huynh thấy sốc, hoang mang trước chất lượng sách thiếu nhi hiện nay.

Cụ thể ở trang 38 – 39 của truyện có đoạn: “Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ. Các đại thần nghe xong, đều lo sợ làm như vậy nước nhà sẽ gặp đại họa vì cha con không thể lấy nhau được. Nhưng quốc vương không nghe, ngài còn ra lệnh lập tức cử hành hôn lễ”.

Giám đốc NXB Văn học
cũng khẳng định "nếu độc giả đọc từ đầu đến cuối cuốn truyện thì sẽ thấy không hề có yếu tố cổ súy loạn luân".

Bởi theo cách giải thích của đại diện NXB cho rằng, từ đầu đến cuối truyện cổ tích Pháp “Nàng công chúa da lừa” thì chi tiết quốc vương đòi lấy con gái chỉ là một tình tiết nhỏ.

Đằng sau câu chuyện là ngụ ý phê phán sự mù quáng của quốc vương khi mặc sự can ngắn của nhiều đại thần vẫn cương quyết lấy bằng được công chúa để gây ra lỗi lầm. Phần cuối câu chuyện, quốc vương đã tìm đến trước mặt con gái xin con tha thứ.
Theo nguon : tintuc.vn

Bạn đã xem chưa