Thắt lòng vì lưng trẻ oằn mình hứng đòn roi

doc bao truc tuyen

Thắt lòng vì lưng trẻ oằn mình hứng đòn roi

Thời gian gần đây có rất nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình, trong đó đặc biệt là trường hợp các cháu bé nhỏ tuổi bị chính cha/mẹ mình đánh đập hết sức tàn nhẫn vì không nghe lời, vì nghi trộm tiền hoặc vì điểm kém khiến dư luận bất bình.

Điển hình như vụ việc một bé trai 7 tuổi đã bị cha đẻ đánh dã man vì nghi trộm 10.000 đồng tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Vì cho rằng cháu V.C.N, 7 tuổi, con trai ông Võ Cát Trà trộm 10.000 đồng của bà nội để đi chơi, người đàn ông 36 tuổi này đã dùng móc quần áo đánh đập con trai.

Bé trai 7 tuổi bị cha đánh bầm dập vì nghi trộm 10.000 đồng. Ảnh: Báo Nghệ An

Cuộc tra tấn kéo dài hơn một giờ khiến nạn nhân mang nhiều thương tích từ mặt xuống chân. Trà chỉ chịu dừng tay khi người nhà trình báo đến chính quyền địa phương. Theo kết quả giám định, nạn nhân bị thương tích 7%.

Một ngày sau khi gây ra sự việc, công an huyện Nam Đàn gọi triệu tập Trà lên lấy lời khai. Tại cơ quan điều tra, Trà thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong vụ việc này, luật sư Đỗ Anh Tài - Công ty luật Thịnh Trí - Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng: "Căn cứ khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành, người cha tuy chỉ gây thương tật cho bé trai nói trên mức độ 7%, nhưng đây là trường hợp vi phạm pháp luật với người bị hại là trẻ em. Do đó bị khép vào vi phạm pháp luật hình sự tại điều luật này.

Tuy nhiên tại Điều 105 Bộ luật TTHS quy định khoản 1 Điều 104 lại thuộc trường hợp “Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại”. Do đó để có thể khởi tố hoặc tiếp tục xử lý pháp luật hình sự người cha này cần phải có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của đại diện hợp pháp người bị hại lúc này là mẹ của bé.

Trường hợp không có đơn yêu cầu của đại diện hợp pháp hoặc đại diện hợp pháp rút đơn, người cha này vẫn bị xử lý vi phạm hành chính (phạt tiền từ 1.500.00đ – 2.000.000đ) theo khoản 2 Điều 49 nghị định 167/2013/NĐ-CP (Quy định xử phạt hành chính trong an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

Hay như mới đây, những hình ảnh về một bé trai 9 tuổi ở Bắc Giang bị bạo hành dã man đang gây chấn động dư luận.
Cháu Khánh đang được điện não đồ kiểm tra mức độ sang chấn tâm lý. Ảnh: Vietnamnet.vnTên bé trai bị bạo hành dã man với những vết thương khắp cơ thể là Lưu Gia Khánh, sinh ngày 3/2/2006. Vụ việc xảy ra tại Cổng Chợ Lim, Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang và được mẹ ruột của cháu tố cáo với cơ quan điều tra về việc cháu bé bị bố và vợ kế bạo hành.
Hiện cháu Khanh đang được điều trị tại bệnh viện Lục Ngạn trong tâm trạng hoảng sợ, bất ổn. Ảnh: Vietnamnet.vnTheo lời chị Hiền (mẹ cháu Khánh) kể cuộc hôn nhân của mình với anh Lưu Văn Quyền (bố cháu Khánh) gặp nhiều mâu thuẫn. Bởi trước đó anh Quyền nghiện rượu, thường xuyên đánh đập vợ nên chị Hiền đã bỏ về nhà ngoại rồi làm đơn ly hôn từ tháng 11/2013.

Cũng theo chị Hiền, vợ kế của bố cháu Khánh đánh cháu vì "không nghe lời, mải chơi". Còn về phần anh Quyền, mỗi lần say rượu về là anh ấy đánh con, bắt con ngồi quỳ trên gác xép từ sáng đến tối không cho cháu ăn uống, ngủ.
Bình ga được coi là vật chứng vụ bạo hành được một người hàng xóm chụp lại. Ảnh: Vietnamnet.vn"Đỉnh điểm nhất là hôm 3/5 vừa rồi, họ mở toang cửa đánh công khai. Họ lấy dây trói quặt con vào đằng sau và lấy dây xích để xích cháu vào bình ga không cho cháu chạy rồi lấy dây điện đánh. Tôi không trực tiếp nhìn thấy nhưng có nghe nhiều người hàng xóm chứng kiến kể lại. Sau khi về nhà tôi gặng hỏi con thì con cũng trả lời như vậy. Cháu còn kể thêm khi bố bỏ con ra con không đứng dậy được, con đau lắm". - Chị Hiền cho biết thêm.
Những vết thương trên người cháu Khánh. Ảnh: Vietnamnet.vnMặc dù vụ việc trên vẫn chưa đi đến hồi kết, bởi lời khai của các bên liên quan còn có ít nhiều mâu thuẫn, cần phải có quá trình điều tra thêm. Tuy nhiên, việc bé trai bị đánh đập một cách tàn nhẫn như vậy đã khiến dư luận không khỏi bất bình.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Tài cho biết : "Thực trạng xã hội hiện nay cho thấy một số người đã không ý thức được hoặc không kềm chế được hành vi của mình, dẫn đến cách hành xử sai trái, bạo lực với con cái, cụ thể là xâm phạm sức khỏe, hành hạ, đánh đập trẻ và xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình. Điều này có thể dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự. Bởi trẻ em cần được bảo vệ, chính vì thế, cần xử nghiêm các hành vi sai trái của các bậc làm cha/mẹ để răn đe và phòng ngừa chung".

"Bên cạnh đó, Bộ luật Hình sự (BLHS) có quy định về tội hành hạ người khác tại Điều 110 (tội hành hạ người khác) cho những ai “đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình”, và sẽ bị xử lý nặng hơn ở khoản 2 nếu người bị đối xử là trẻ em. Nếu những gì mẹ ruột bé Khánh tố cáo là đúng sự thật, thì hành động hành hung của người cha đẻ và mẹ kế đối với cháu Khánh có thể bị xem xét là tàn ác đối với trẻ em, mức phạt sẽ từ 1 – 3 năm tù. Trường hợp xét chưa đủ mức độ tàn ác, những đối tượng này vẫn bị xử lý vi phạm hành chính từ 1.500.000 đ – 2.000.000đ theo Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP nói trên". - LS Tài nhấn mạnh.

Ngoài ra, "Căn cứ Điều 85 Luật HNGĐ 2014, người đại diện hợp pháp của bé có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền làm cha của anh Quyền từ 1 – 5 năm nếu trong vụ việc này anh Quyền bị Tòa kết tội hình sự về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của bé" - LS Tài cho biết thêm.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều trẻ em là nạn nhân trong các vụ án hình sự. Đây có thể là thực trạng đáng bạo động và là điều hết sức đau lòng khi kẻ phạm tội lại chính là cha, mẹ - người nuôi dưỡng các cháu bé.

Dù pháp luật có xử lý nghiêm những đối tượng này thì bản án lương tâm chắc chắn sẽ mang theo suốt đời đối với họ. Bởi hành vi phạm tội đối với các cháu bé không những vi phạm pháp luật về hình sự, luật hôn nhân gia đình... mà còn đi ngược lại đạo đức xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam.

Bạn đã xem chưa