Trứng nhiễm độc Sudan đã có ở Việt Nam

doc bao truc tuyen

Trứng nhiễm độc Sudan đã có ở Việt Nam

Những lo lắng về trứng gia cầm có lòng đỏ sặc sỡ, đỏ tươi..., dấu hiệu của nhiễm chất độc sudan giờ đã thực sự trở thành hiện thực khi một nửa số mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên có sự hiện diện của chất này. 

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, chủ tịch Hội Hóa học TPHCM, người được giao trách nhiệm thực hiện nghiên cứu nhằm xây dựng phương pháp và phân tích tìm chất độc sudan có nhiễm trong trứng gia cầm, 9/18 mẫu trứng (mua tại các chợ) qua phân tích được ghi nhận có sự hiện diện của chất phẩm màu sudan 1 và sudan 4 với các hàm lượng khác nhau.

 Trong số này có bốn mẫu đã xác định được hàm lượng sudan 1 và sudan 4 trên 1.000 microgam/kg, thậm chí có mẫu đến trên 20.000 microgam/kg. “Hàm lượng này là rất cao”, GS Sơn nhận định. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phân tích 8 mẫu trứng gia cầm được lấy tại các siêu thị lớn nhưng không phát hiện sự hiện diện của sudan. Tiến hành phân tích rộng ra các mẫu thức ăn gia cầm nhưng chưa phát hiện thấy loại phẩm màu này. 

trứng vịt, trứng gà, nhiễm độc, hóa chất, lòng đỏ, gia cầm, trứng-vịt, trứng-gà, nhiễm-độc, hóa-chất, lòng-đỏ, gia-cầm

GS Sơn cho biết thêm số mẫu trứng gia cầm nói trên được lấy ngẫu nhiên trên thị trường, “vì vậy cũng chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của trứng gia cầm bị nhiễm sudan xuất phát từ đâu, trong nước hay ngoại nhập?” (trước đây dư luận rộ lên chuyện trứng gia cầm có lòng đỏ tươi sặc sỡ là trứng nhập từ Trung Quốc). 


Tại cuộc họp thảo luận vấn đề liên quan đến việc phát hiện, kiểm soát... trứng gia cầm nhiễm chất độc sudan với sự tham gia của Sở Khoa học - công nghệ TPHCM cùng các sở, ngành chuyên môn, một số nhà khoa học và đại diện các phòng thí nghiệm, lãnh đạo Viện Vệ sinh y tế công cộng cho rằng “độ tin cậy của các kết quả phân tích là rất cao”.

 PGS.TS Phan Minh Tân, giám đốc Sở Khoa học - công nghệ, cho biết cơ quan chức năng TP.HCM đang tiến hành lấy hơn 30 mẫu trứng gia cầm để tiếp tục phân tích, đánh giá tình hình và mức độ nhiễm phẩm màu sudan ở loại thực phẩm phổ biến này và sẽ cho kết quả trong tuần tới. 

Cuộc thảo luận đưa ra khuyến cáo: người tiêu dùng nên chọn mua các loại trứng gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu... bởi từ tháng 5-2005 châu Âu cấm lưu hành thực phẩm có chứa loại phẩm màu này và không chấp nhận cho tiêu dùng các loại thực phẩm nhiễm sudan với hàm lượng vượt từ 500 -1.000 microgam/kg. 

Một số quốc gia khác như Trung Quốc, Canada, Úc cũng cấm dùng loại phẩm màu này trong các loại thực phẩm do có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, không thể nhìn bằng mắt thường mà phải phân tích cẩn thận mới có thể kết luận được. Theo Quốc Thanh Tuổi trẻ Việt Báo (Theo_ Dân trí 

Bạn đã xem chưa