Trung Quốc khẳng định xây dựng ở Trường Sa là hợp pháp

doc bao truc tuyen

Trung Quốc khẳng định xây dựng ở Trường Sa là hợp pháp

Trung Quốc hôm thứ Tư (27/5) đã nhắc lại hoạt động xây dựng trên các đảo và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa là hợp pháp và bác bỏ cáo buộc của việc tăng cường sức mạnh trên biển bằng cách làm như vậy.

Trung Quốc phủ nhận việc xây dựng trên các đảo và rạn san hô ở Trường Sa để tăng cường sức mạnh hải quân.


"Việc xây dựng của Trung Quốc trên các đảo và rạn san hô ở Trường Sa nằm trong chủ quyền của Trung Quốc. Ngay cả một số quan chức cấp cao của Mỹ cũng cho biết hoạt động của Trung Quốc không vi phạm luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo.

Bà "đổ lỗi" cho một số quốc gia đã cố gắng làm "tổn thương" hình ảnh của Trung Quốc để làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực và che đậy những hành động chiếm đóng trái phép của các quốc gia này trên lãnh thổ Trung Quốc.

"Chiếm đóng bất hợp pháp của họ là nguyên nhân "gốc rễ" tạo nên các tranh chấp ở Biển Đông", bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

Trả lời câu hỏi rằng Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động giám sát xung quanh các hòn đảo và rạn san hô ở Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải, bà Hoa Xuân Oánh nói "tự do hàng hải không phải là lý do bào chữa cho hành động xâm phạm chủ quyền, an ninh hàng hải, hàng không của nước khác".

Bà nhắc việc máy bay quân sự của Mỹ tuần tra Biển Đông là rất có khả năng gây ra sự cố trong các vùng biển và vùng trời, và đây là hành động nguy hiểm, vô trách nhiệm.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt tất cả lời nói, việc làm "vô trách nhiệm" và chủ động đóng góp vào hòa bình, ổn định trên biển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết tự do hàng hải không có nghĩa là các tàu quân sự nước ngoài hoặc máy bay có thể vi phạm luật pháp quốc tế. Điều này thể hiện sự không quan tâm đến quyền lợi chính đáng cũng như sự an toàn trên máy bay của các nước khác.

"Theo Công ước Liên Hiệp Quốc và Luật biển quốc tế, các nước không được làm phương hại đến hòa bình, trật tự hay an ninh của quốc gia ven biển", bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

Bạn đã xem chưa