Biển Đông: Trung Quốc huy động tàu dân sự vào quân đội

doc bao truc tuyen

Biển Đông: Trung Quốc huy động tàu dân sự vào quân đội

Ngày 18/6, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua các quy định mới, yêu cầu các công ty đóng tàu dân sự sẽ phục vụ quân đội trong trường hợp xảy ra xung đột.

>>> Chiến tranh Trung - Mỹ ở Biển Đông là "không thể tránh khỏi"

Theo quy định mới, 5 loại tàu trong đó bao gồm tàu container phải được sửa đổi để “phục vụ nhu cầu quốc phòng”, tờ China Daily cho biết.

Trung Quốc có khoảng 172.000 tàu dân sự vào cuối năm 2014.

Điều này sẽ cho phép Trung Quốc chuyển đổi tiềm năng của đội tàu dân sự thành sức mạnh quân sự.

Theo số liệu thống kê cuối năm 2014, Trung Quốc có khoảng 172.000 tàu dân sự. Nếu các tàu này tham gia phục vụ trong quân đội, sức mạnh Hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường đáng kể.

Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng lực lượng hải quân trong những năm gần đây, vận hành tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh vào năm 2012, bổ sung thêm tàu ngầm và các tàu bề mặt vào các hạm đội.

Chi phí quốc phòng của Trung Quốc ngày càng tăng cao, thể hiện rõ tham vọng bành trướng lãnh thổ tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông của nước này.

"Chiến tranh hải quân thường đòi hỏi phải huy động và triển khai một số lượng lớn các tàu. Điều này giải thích tại sao các tàu dân sự trang bị các ứng dụng quân sự để phục vụ trong thời chiến", China Daily dẫn lời nhà nghiên cứu quân đội Cao Weidong cho biết.

Ông Cao Weidong cũng nói thêm rằng các quy định mới sẽ “dịch chuyền” sức mạnh của ngành đóng tàu của tư nhân vào sức mạnh quân sự.

Tháng 5/2015, Trung Quốc tuyên bố sẽ đẩy mạnh triển khai không quân và hải quân bên ngoài biên giới nhằm bảo vệ những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Washington bày tỏ quan ngại về việc này, đồng thời cũng nhấn mạnh Trung Quốc đang “cố tình” làm tình hình an ninh khu vực Biển Đông trở nên căng thẳng hơn.

Bạn đã xem chưa