"Chuyện lạ: Nuôi bò cho ăn... rác!"

doc bao truc tuyen

"Chuyện lạ: Nuôi bò cho ăn... rác!"

Mặc cho các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã nhiều lần thông tin về tác hại của việc làm này, người dân nơi đây vẫn tận dụng nguồn thức ăn từ rác thải để nuôi bò, bất chấp sự nguy hiểm từ dịch bệnh cho gia súc và người sử dụng đã được ngành chức năng khuyến cáo.

Vỗ béo bò bằng...rác

Bãi rác Rốc Búng là nơi xử lý chất thải lớn nhất thành phố Hòa Bình, với diện tích gần 1ha.

Bãi rác Rốc Búng được quy hoạch năm 2002 theo QĐ/459-UBND tỉnh Hòa Bình cho thu hồi đất để làm nơi xử lý rác thải. Đây là nơi xử lý chất thải lớn nhất thành phố Hòa Bình, với diện tích gần 1ha. Mỗi ngày, một khối lượng rác “khổng lồ” lên đến hàng ngàn tấn được các xe rác thu gom từ các nhà máy, cơ sở sản xuất, bệnh viện và các khu chợ tập kết về đây với đủ các loại rác thải từ rác sinh hoạt đến chất thải công nghiệp, y tế…trong đó, lượng lớn là rác thải y tế, loại rác rất độc hại, nguy hiểm.

Hàng ngày trên bãi rác có khoảng từ 30-40 con bò hì hục ăn những thứ thừa thãi trên bãi rác. Đây cũng chính là nguồn thức ăn được các hộ chăn nuôi tận dụng để vỗ béo cho đàn bò. Nhiều hộ gia đình coi đó là nơi chăn thả “lý tưởng” nên số lượng đàn bò chăn thả tại đây ngày càng đông và phát triển nhanh về số lượng. Anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân vận hành máy ủi tại bãi rác cho biết: "Khoảng 3 năm trở lại đây có rất nhiều đàn bò của các hộ gia đình phường Tân Hoà, nhà ít thì 1-2 con, nhà nhiều thì 10-20 con, sáng ra họ cứ lùa bò ra bãi rác cho ăn rồi chiều lại lùa về với số lượng ngày càng đông".

Trong tổng số đàn bò của tổ 17, phường Tân Hòa thì gia đình ông Nguyễn Hồng Phàn là có số lượng bò lớn nhất chăn thả trên bãi rác này, ông Phàn khoe: “Sáng nào cũng vậy cứ ngủ dậy là khoảng 8 giờ tôi lại lùa đàn bò lên bãi rác, rồi về nhà cơm nước. Đến trưa tôi lại lùa chúng lên rừng gặm cỏ…vậy mà bao năm nay, đàn bò nhà tôi có sao đâu, chúng vẫn khoẻ mạnh và sinh sản bình thường”(!).

Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y Hòa Bình, việc chăn thả bò trên bãi rác nguy cơ dịch bệnh là rất lớn bởi trong rác thải đang tồn tại nhiều vi khuẩn có hại, xác động vật thối rữa mang theo mầm bệnh và các chất thải công nghiệp nguy hại khác. Ngoài ra, khi chưa được kiểm dịch đầy đủ, nếu bò bị mắc bệnh rồi phát tán thì hậu quả sẽ khôn lường.

Nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng sức khỏe người dânĐàn bò vô tư ăn rác!Bãi rác Dốc Búng cứ ngày càng to ra, chất cao hơn và hàng giờ đang gây ô nhiễm môi trường, không khí và nguồn nước cho người dân sống quanh khu vực. Do nằm lộ thiên, không có hệ thống xử lý rác, nước thải nên chỉ cần đứng cách bãi rác vài trăm mét cũng đã ngửi thấy mùi hôi thối.

Nhất là vào mùa hè, trời nắng nóng, nước thải chảy lênh láng, ruồi nhặng bâu kín, đen kịt; không khí ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đời sống người dân địa phương và những người thường xuyên phải qua lại khu vực này.

Nguồn thức ăn từ rác thải sinh hoạt, xác động vật thối rữa và các chất thải độc hại ở bãi rác Dốc Búng mà đàn bò ăn vào hàng ngày là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh dịch cho gia súc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi sử dụng thịt từ những con bò mang dịch bệnh.

Việc chăn thả bò trên bãi rác nguy cơ dịch bệnh là rất lớn bởi trong rác thải đang tồn tại nhiều vi khuẩn có hại, xác động vật thối rữa mang theo mầm bệnh và các chất thải công nghiệp nguy hại khác.


Ông Phạm Vinh Xương – Phó chi cục trưởng chi cục Thú y tỉnh Hoà Bình bày tỏ quan điểm: "Việc chăn thả bò của các hộ dân trên bãi rác thải là rất nguy hiểm bởi khi bò ăn phải những túi nilon, các dây buộc, cao su lẫn trong thức ăn, chúng không có khả năng tiêu hoá, lượng vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày rồi dẫn đến đầy hơi, chướng bụng gây chết đột tử. Tỉ lệ chết khoảng 30-40%, nếu cứ chăn thả trên bãi rác, bò mắc dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân”.

Vẫn theo ông Vương, bãi rác Dốc Búng đang ngày một lớn dần và gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn do lượng rác thải sinh hoạt của người dân, rác thải công nghiệp và y tế ngày một nhiều lên.

“Cùng với đó, việc chăn thả bò dựa trên nguồn thức ăn thừa từ bãi rác, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe gia súc và cuộc sống của người dân nơi đây. Những biện pháp mạnh và kiên quyết của chính quyền sở tại đối với những hộ chăn thả trên bãi rác cũng như xử lý tình trạng ô nhiễm, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng nguồn thức ăn an toàn cho gia súc sẽ ngăn chặn được dịch bệnh cho cộng đồng”- ông Vương nhấn mạnh.

Tintuc.vn

Bạn đã xem chưa