Phát hiện ra hành tinh mới khi 15 tuổi

doc bao truc tuyen

Phát hiện ra hành tinh mới khi 15 tuổi

Một học sinh trung học ở Anh được công nhận là người trẻ tuổi nhất thế giới phát hiện ra hành tinh mới bên ngoài Hệ Mặt Trời.


Tom Wagg phát hiện hành tinh mới có kích thước bằng sao Mộc lúc 15 tuổi. Ảnh: Space

"Tôi rất vui sướng khi khám phá ra một hành tinh mới, và thật tuyệt vời khi chúng ta có thể tìm thấy nó ở nơi rất xa", Space dẫn lời Tom Wagg.

Cậu đang học trường trung học Newcastle, Lyme, Anh. Cách đây hai năm, khi 15 tuổi, cậu phát hiện một hành tinh khí khổng lồ trong lúc thực tập nghiên cứu thiên văn học ở trường Đại học Keele, Anh. Những quan sát ngày nay đã khẳng định sự tồn tại của hành tinh xa lạ trên. Nó nằm cách Trái Đất khoảng 1.000 năm ánh sáng và có tên là WASP-142b.

Wagg phân tích dữ liệu thu thập từ dự án Tìm kiếm Hành tinh Góc rộng WASP (quan sát sự thay đổi độ sáng của ngôi sao do các hành tinh di chuyển phía trước mặt chúng). Kết quả cho thấy, WASP-142b có kích thước tương tự sao Mộc trong hệ Mặt Trời. Nó nằm rất gần với ngôi sao chủ và hoàn thành một vòng quỹ đạo chỉ trong hai ngày.

Các nhà khoa học cho rằng, WASP-142b hình thành tương đối xa so với ngôi sao mẹ, sau đó nó di chuyển vào phía trong theo thời gian, do sự tương tác hấp dẫn với hành tinh khác.

"Tom Wagg ham thích tìm hiểu khoa học, do đó việc đào tạo cho cậu bé tìm kiếm hành tinh trở nên dễ dàng", Coel Hellier, người đứng đầu dự án WASP, nói.

Phát hiện về hành tinh WASP-142b của Wagg được xác nhận bởi các nhà thiên văn học thuộc Đại học Geneva, Thụy Sĩ và Đại học Liege, Bỉ. Cậu trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới phát hiện hành tinh mới.

Hành tinh mới WASP-142b có kích thước tương đương với Sao Mộc. Ảnh: David A. Hardy

(theo Vnexpress.net)

Bạn đã xem chưa