Phiên tòa đặc biệt: Tang trắng phủ kín "công đường"

doc bao truc tuyen

Phiên tòa đặc biệt: Tang trắng phủ kín "công đường"

Tin phap luat - Sáng sớm ngày 11/6, hàng trăm người dân Thủ đô đứng kín cổng TAND TP. Hà Nội, chen chân mong được chứng kiến, phiên tòa xét xử nguyên Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy - Lê Trung Kiên về tội "Giết người".

Phiên tòa trắng khăn tang

Phiên tòa nóng ngay từ phút mở đầu, những chiếc khăn tang trắng làm cho không khí trên "công đường" thêm tang tóc. Đến phiên tòa ngày hôm nay có gần hai chục người thân của nạn nhân đến dự. Chỉ một số người nhà ông Thành là được vào trong phòng xử án, còn lại rất đông các anh chị em và con cháu nạn nhân phải ngồi bên ngoài.

Bị cáo Lê Trung Kiên tại phiên xét xử

Với thời tiết nóng bức, oi ả, nhiều người không khỏi thương cảm cho cháu bé trai ngồi cùng các bác ở bên ngoài. Cháu bé mồ hôi nhễ nhại, trên đầu chít khăn tang, đó chính là cháu Kiều Hồng Anh (9 tuổi) con trai út của nạn nhân.

“Vợ chồng chú Thành sinh được ba cô con gái, cố đến lần thứ tư mới được một mụn con trai là cháu Hồng Anh, chú Thành cưng chiều cháu Hồng Anh lắm, dù công việc có bận đến đâu chú cũng cố gắng sắp xếp dành thời gian chơi với cháu bé, đi đâu chú Thành cũng cho thằng Hồng Anh đi cùng. Thế mà...” - bà T. (chị gái nạn nhân) vừa kể vừa quay sang nhìn cháu bé một cách xót xa.

Theo lời bà T, như một điềm báo trước cho cái ngày định mệnh ông Thành gặp nạn. Thường ngày, khi đi ra ngoài ông đều có lái xe đi cùng, không hiểu sao hôm đó, khi nhận được điện thoại từ đầu dây bên kia hẹn gặp trả tiền, ông Thành tự lái xe đi một mình và bảo tài xế cứ đến công trường trước.

"Khi vừa lái xe đi được một đoạn đến đường Phạm Văn Đồng thì em tôi gặp nạn. Bọn chúng đã sắp sẵn âm mưu giết em tôi..." - bà T.kể.

Người nhà nạn nhân trắng khăn tang trước cổng tòa án.

Chị H. (con gái ông Thành) trên đầu cũng là một vành tang trắng, mắt đỏ hoe vì khóc thương cha, luôn miệng lẩm bẩm bức xúc: “Giết người phải đền mạng, đừng tưởng có tiền là có quyền mà thích làm gì thì làm”.

Sau một hồi được nhiều người an ủi, động viên chị cố gắng giữ bình tĩnh, chị H.mới nguôi ngoai được phần nào. Thế nhưng, chỉ được một lúc, đôi mắt chị H. lại lăn dài những dòng nước mắt. Trong ánh mắt chị H. dường như còn có cả sự căm hận xen lẫn với sự tiếc thương.

Nỗi bức xúc của con gái ông Thành cũng là sự bức xúc chung của nhiều người trong gia đình phía bị hại. "Sau khi sự việc xảy ra thì gia đình các bị cáo không có một người đến hỏi thăm, xin lỗi" - bà T. cho biết.

Ngay cả tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, thái độ của họ vẫn nhơn nhơn, không có một chút ăn năn, mặc cảm tội lỗi với gia đình nạn nhân khiến người thân của ông Thành vô cùng bức xúc và giận dữ.

Nóng từ “ngoài vào trong”

Căng thẳng hơn, khi HĐXX tuyên nghỉ giải lao, hoãn phiên tòa đến chiều tiếp tục xét xử. Nhiều người do quá đau thương và căm phẫn trước tội lỗi của những kẻ thủ ác nên đã nháo nhào chạy xuống sân tận dụng cơ hội lúc các bị cáo bị áp giải ra xe để... gặp mặt nói chuyện phải trái.

Khi vừa thấy bóng dáng các bị cáo, một đám đông gần hai chục người lao vào chửi bới, trách móc xen lẫn cả những lời oán giận. Mặc dù đã có rất nhiều chiến sỹ công an cố gắng giữ gìn trật tự, ngăn chặn để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra nhưng sân tòa vẫn "nóng hầm hập". 

Người nhà nạn nhân đau đớn mang di ảnh đến tòa.

Do bị nhiều người cản trở, chặn đầu xe áp giải phạm nhân nên phải rất khó khăn xe chở phạm mới ra được ngoài cổng tòa. Đám đông tức giận cũng theo ra đến tận cổng, vừa gào khóc, vừa chửi bới, đập ẩm ầm vào thùng xe. Phải mất gần một tiếng đồng hồ, cùng với sự làm việc cật lực của cảnh sát giao thông thì đoạn đường trước cửa TAND TP Hà Nội mới hoạt động bình thường trở lại.

Phiên tòa khép lại với bản án lần lượt được tuyên dành cho các bị cáo. Đối với bị cáo, sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Lê Trung Kiên 12 năm tù; Hoàng Thanh Tuấn tử hình; Lê Hồng Thuận và Nguyễn Kim Bình mỗi bị cáo 20 năm tù giam; Nguyễn Quốc Văn 12 tháng.

Theo lời của chị H. và một số người nhà nạn nhân, họ không đồng tình với bản án và sẽ kháng án đền TAND cấp cao hơn. "Kẻ giết người vẫn cứ nhơn nhơn và không hề có thái độ hối lỗi. Phải chăng bản án còn quá nhẹ? "- một người nhà nạn nhân bức xúc đặt câu hỏi.

Khương Nguyễn / Skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa