Philippines kêu gọi TQ “suy nghĩ lại” trên Biển Đông

doc bao truc tuyen

Philippines kêu gọi TQ “suy nghĩ lại” trên Biển Đông

Ngày 3.6, trong bài phát biểu tại Nhật Bản, Tổng thống Philippines Benigno Aquino kêu gọi Trung Quốc “suy nghĩ lại” về hành động xây đảo trái phép trên Biển Đông và cho rằng thế giới sẽ không chấp nhận nếu Bắc Kinh tiếp tục đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý trên vùng biển này.

Trong một hội nghị được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, khi được hỏi về sức mạnh đang lên của Trung Quốc và vai trò của Mỹ trong việc kiềm chế sức mạnh đó, ông Aquino nói: “Nếu có một khoảng trống, nếu siêu cường Mỹ nói rằng không quan tâm, có lẽ tham vọng của các nước khác sẽ không thể nào hãm lại được”.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Ông nói tiếp: “Tôi không phải là người nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử, nhưng tôi nhớ Đức Quốc xã đã tìm cách giành giật biển cả (ám chỉ tuyên bố chủ quyền của Đức Quốc xã vài tháng trước khi Thế Chiến II nổ ra) như thế nào, và phản ứng của các cường quốc châu Âu thời đó ra sao”.

“Họ đã tìm cách giành giật lãnh thổ, và họ sẵn sàng xuống nước nếu có một cường quốc nào đó, chẳng hạn như Pháp, yêu cầu họ nhượng bộ. Nhưng thật không may, sau khi Đức Quốc xã sáp nhập Sudetenland, rồi sáp nhập toàn bộ đất nước Tiệp Khắc, không ai yêu cầu họ ngừng lại cả”, ông Aquino trình bày.

Theo ông Aquino, nếu vào thời điểm đó “có một cường quốc lên tiếng yêu cầu Adolf Hitler ngừng lại, có lẽ nhân loại đã tránh được Thế Chiến II”.

Ông kêu gọi Trung Quốc xem xét lại những dự án bồi đắp, xây đảo nhân tạo trên Biển Đông và cho rằng những hành động này chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực tranh chấp.
Hòn đảo nhân tạo phi pháp Trung Quốc đang xây dựng trên Biển Đông


Tổng thống Philippines cũng hoan nghênh những tuyên bố từ cộng đồng quốc tế lên án, phản đối hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có những lời răn đe cứng rắn của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hôm thứ Hai, ông Obama đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần phải tuân thủ luật pháp và ngừng ngay những hành động “thúc cùi chỏ” trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ông Aquino nhấn mạnh: “Nếu tất cả các quốc gia đều chọn cách im lặng trước vấn đề này, điều đó có thể sẽ khuyến khích Trung Quốc tăng cường thêm hoạt động xây đảo nhân tạo”.

Cho đến nay Trung Quốc vẫn khăng khăng bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc ngừng hành động xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông và ngang ngược tuyên bố rằng họ đang “thực thi chủ quyền” và “sử dụng những hòn đảo này để hoàn thành nghĩa vụ quốc tế”.
Theo Trí Dũng (GMA, ET / Danviet.vn

Bạn đã xem chưa