Trung Quốc đã rút pháo khỏi đảo nhân tạo ở Biển Đông

doc bao truc tuyen

Trung Quốc đã rút pháo khỏi đảo nhân tạo ở Biển Đông

Theo AFP, hôm 29/5/2015, nhiều quan chức quân sự Mỹ khẳng định Trung Quốc gần đây đã triển khai hai khẩu pháo trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp trong Biển Đông, nhưng sau đó đã cho rút các vũ khí trên, RFI tường thuật.

>> Tướng Trung Quốc né các câu hỏi về Biển ĐôngCác quan chức Mỹ cho AFP biết cụ thể hai khẩu pháo tự động đã được phát hiện cách đây khoảng một tháng, nhưng dường như sau đó đã được rút đi. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Steven Warren nói: “Chúng tôi khẳng định đã có vũ khí” được triển khai trên một hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa. Ông nhắc lại “Chúng tôi phản đối hành động quân sự hóa các đảo đó” của Trung Quốc.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định các loại pháo của Trung Quốc không gây đe dọa an ninh trực tiếp. Nhưng việc triển khai gây lo ngại Trung Quốc sử dụng các đảo bồi đắp nhân tạo vào mục đích quân sự.

Thời gian gân đây, Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trong vùng đã nhiều lần tỏ bất bình trước việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động cải tạo, bồi đắp trái phép các đảo trong vùng Biển Đông.

Các chuyên gia phân tích nhận định mục tiêu của các công trình cải tạo đảo trên quy mô lớn của Trung Quốc trước tiên là để khẳng định chủ quyền đối với các đảo đang tranh chấp, đồng thời biến các đảo mà họ chiếm giữ trái phép thành các căn cứ quân sự tiền tiêu giúp Bắc Kinh ôm tham vọng kiểm soát vùng Biển Đông.

nguon : Bizlive.vn

Bạn đã xem chưa