Xúc động giây phút gặp ngư dân giữa Biển Đông

doc bao truc tuyen

Xúc động giây phút gặp ngư dân giữa Biển Đông

Trong chuyến đi ra Trường Sa tháng 5 vừa qua, các thành viên trong Đoàn công tác số 9 đã được chứng kiến nhiều khoảnh khắc rất xúc động. Một trong số đó là khi họ nhìn thấy những chiếc tàu cá xa bờ của ngư dân đang lênh đênh giữa vùng biển mênh mông của tổ quốc.

Cũng là chiếc tàu vẫn gặp ở đất liền, nhưng khi nhìn thấy nó ở đây mọi người bỗng có cảm giác thân thương đến lạ. Không ai bảo ai, tất cả mọi người có mặt trên boong đều đưa tay vẫy chào và cùng nhau hô vang những lời chúc sức khỏe, mong bà con trúng cá.

Đáp lại, các ngư dân cũng dừng việc và đưa tay lên vẫy, miệng nở nụ cười tươi rói chúc Đoàn thượng lộ bình an. Lúc này mọi khác biệt về nghề nghiệp, vùng miền biến mất, và cứ thế họ nheo mắt nhìn theo nhau cho đến khi hai con tàu xa hẳn.

Khi ai cũng nghĩ rằng cuộc gặp mặt đó chỉ diễn ra chóng vánh và chỉ một lần, nhưng rất bất ngờ khi sau đó họ lại được gặp nhau trên các đảo tại quần đảo Trường Sa, đó là lúc các ngư dân vào tàu xin dấu (để xác nhận đã ra Trường Sa, làm cơ sở cho các chính sách hỗ trợ).

Các chiến sĩ Hải quân cho biết, bà con ngư dân thường vào đảo để được tiếp tế nước ngọt, sửa chữa tàu hư hỏng... và họ cũng có những món quà tặng những người lính ở đây, khi thì mớ rau xanh, lúc con cá tươi mới bắt...

"Hải quân giúp chúng tôi nhiều lắm, không những vậy mỗi khi mình nhìn thấy đảo là thấy vững tâm hẳn, vì biết rằng anh em đang ở đó canh giữ cho mình, có chuyện gì mình cũng nhờ cậy được. Vậy nên chúng tôi và lính đảo coi nhau như anh em trong nhà vậy". - một ngư dân vào đảo chìm Đá Lát cho hay.

Xin gửi tới độc giả một số hình ảnh về những chiếc tàu đánh bắt xa bờ tại vùng biển Trường Sa.Sau gần 2 ngày lênh đênh trên biển, khi gần tới đảo Đá Nam Đoàn công tác đã gặp những chiếc tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại đây.Do ở đây có các rạn san hô nên cá thường nhiều, do đó các tàu cũng tụ đến đây đánh bắt.


Giữa biển khơi, những chiếc tàu của ngư dân trở nên nhỏ bé, mỏng manh như những chiếc lá tre.

Những chiếc tàu cá đậu gần tàu Trường Sa 571 (con tàu chở đoàn công tác ra thăm đảo).

Một chiếc tàu đang đánh bắt gần ngọn hải đăng thuộc khu vực đảo Đá Lát. 

Mỗi khi đi gần tàu cá, các thành viên trong đoàn công tác có mặt trên boong và ngư dân đều hô vang những lời chào, lới chúc bình an.
Những cánh tay giờ lên lưu luyến cho đến khi khuất xa

Những ngư dân đang chèo thuyền thúng vào đảo Đá Lát.

Tại đảo Song Tử Tây có một âu thuyền với sức chứa hàng trăm tàu cá công suất lớn. Mỗi khi có gió bão, các tàu đánh bắt trong khu vực này đều trú ẩn tại đây. Cũng ở Song Tử Tây, ngư dân được cấp nước ngọt miễn phí và mua nhiên liệu bằng với giá tại đất liền. Trong tương lai, đảo sẽ là một trung tâm hậu cần nghề cá lớn, cung cấp mọi dịch vụ cần thiết để ngư dân yên tâm bám biển.
Một chiếu tàu cá đi ngang quan nhà giàn DK 1/18.

Bên cạnh đó, trong chuyến đi Đoàn cũng gặp các tàu vận tải tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước ngọt cho các đảo.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)

Bạn đã xem chưa