Bị cáo trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn lĩnh 12 năm tù

doc bao truc tuyen

Bị cáo trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn lĩnh 12 năm tù

Tổng cộng Chung phải nhận là 14 năm tù. Tuy nhiên, vào lúc gây án, Chung 14 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên. Định khung cao nhất cho độ tuổi này là 12 năm tù.

>>>  Vụ thảm sát ở Bình Phước: Dương chỉ khóc khi nhắc tới bé Na

Sau 2 ngày xét xử, sáng 23/7, chủ tọa Ngô Quang Dũng đọc bản án đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, Lạng Sơn).

HĐXX xét thấy bị cáo Chung giết hại chị Hoan vào tối 15/8/2003 là để cướp tiền và 2 nhẫn vàng. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của một số người và tài liệu có trong hồ sơ. Dấu vân chân thu được tại hiện trường phù hợp với dấu chân của bị cáo.

Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) giải thích đường vân tay, vân chân của con người là truy nguyên đồng nhất do đó có đủ cơ sở xác định Chung thực hiện hành vi phạm tội.


Chủ tọa Ngô Quang Dũng đọc bản án tuyên đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Ảnh: MĐ.

Hành vi của bị cáo xâm phạm tính mạng của con người, quyền sở hữu hợp pháp tài sản của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận. Thời điểm gây án, bị cáo mới 15 tuổi, nên được hưởng chính sách nhân đạo của pháp luật về người chưa thành niên phạm tội.

Tòa nhận định Chung đã nhận tội, tuy nhiên còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ do đó kiến nghị điều tra bổ sung, mở rộng vụ án xác định dấu vân tay trên vỏ chai. Đối với lời trình bày của bà Nguyễn Thị Thu Hà, tòa cho rằng còn mâu thuẫn với lời khai của bị cáo và một số nhân chứng khác nên kiến nghị xác minh làm rõ để tránh oan sai.

TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Chung mức án 12 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Cướp tài sản, buộc bị cáo bồi thường trách nhiệm dân sự số tiền 79 triệu đồng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 12 năm tù.


Bị cáo Chung lĩnh án 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Ảnh: MĐ.

Hầu tòa lần thứ 4, Chung nhiều lần thừa nhận bản thân chính là người sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, huyện , Bắc Giang). Người gây án 12 năm trước khai hành động một mình, không có đồng phạm.

Ở phiên tòa lần này “nóng” lên với sự xuất hiện của nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà (TP Bắc Giang). Trước tòa, người phụ nữ này tiếp tục cung cấp nhiều chứng cứ để chứng minh Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ trong vụ án. Với lý lẽ của mình, bà Hà cho rằng người sát hại chị Hoan thực chất là do ông Nguyễn Thanh Chấn – người chịu án oan 10 năm.

Trong phần tranh luận, luật sư Hoàng Minh Hiển – bào chữa cho bị cáo Chung cho rằng có đủ cơ sở để chứng minh thân chủ của mình là người sát hại chị Hoan. Trái ngược, luật sư Giáp Văn Điệp và Nguyễn Văn Tú (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân) đặt ra nhiều nghi vấn và yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong 3 ngày mở tòa, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ của ông Chấn) lặng lẽ đến cùng con gái và chăm chú theo dõi phiên xét xử.

Theo zing

Bạn đã xem chưa