Bức tranh về Gạc Ma và chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ

doc bao truc tuyen

Bức tranh về Gạc Ma và chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ

Diễn biến cuộc đấu giá bức tranh sơn dầu “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” của Họa sĩ Bùi Lệ Trang ở Việt Nam được báo chí Mỹ rất quan tâm khi người đang đấu giá cao nhất ngỏ ý muốn tặng bức tranh cho Tổng Thống Mỹ Barack Obama.

Vào lúc 10h GMT ngày 6/7/2015 (tức 3h giờ sáng Việt Nam ngày 7/7/2015), một bài báo do Ngài James G. Zumwalt - con trai Đô đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt - viết đăng trong chuyên mục An Ninh Quốc Gia trên tờ báo điện tử BREIBART (là một trong những tờ báo điển tử uy tín nhất ở Mỹ có trụ sở ở Texas, Florida, California, London, Jerusalem, Cairo) ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới chính trị gia và bạn đọc khắp nước Mỹ.

Cái bắt tay giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ Việt - Mỹ.Theo bài báo, một khoảnh khắc lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam - Mỹ đã xuất hiện vào tuần này. Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức đến thăm Mỹ và Nhà Trắng.

Cuộc gặp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Obama diễn ra vào ngày 7/7. Việc đón tiếp cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn – bắt đầu bằng việc Tổng thống Clinton khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước tròn hai thập kỷ trước.

27 năm trước, Trung Quốc đưa quân ra chiếm bãi đá Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Ba đảo này chỉ cách nhau vài hải lý, hợp thành một cụm đảo trong nhóm đảo Sinh Tồn (quần đảo Trường Sa). Những người lính Việt Nam đã dũng cảm đứng trên mảnh đất – hải đảo của họ, trong khi không có vũ khí phòng thủ để chống lại tàu chiến Trung Quốc đang hạ các nòng súng hỏa lực mạnh bắn thẳng vào các bãi đá san hô ngầm ở biển Đông mà người Việt Nam đã có chủ quyền.

Trong cuộc tấn công này, lá cờ Việt Nam vẫn bay cao với "Vòng tròn bất tử"được tạo ra bởi 73 chiến sĩ hải quân dàn thế phòng thủ cố giữ lá cờ.
Bức tranh “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”.


Bãi đá ngầm đó, Việt Nam gọi là Đảo Gạc Ma còn trên bản đồ phương Tây là Bãi đá ngầm Johnson South Reef, nằm bên trong quần đảo Trường Sa vốn gồm có 750 bãi đá ngầm, đảo nhỏ, đảo san hô và các đảo.

Một bức tranh về cuộc tàn sát này - do một nghệ sĩ thực hiện để tìm sự đồng cảm của nhân dân Việt Nam về sự tàn bạo của cuộc chiến và tri ân lòng dũng cảm của những người lính đó - đã thu hút sự chú ‎ý, quan tâm của hầu hết tất cả mọi người ở Việt Nam khi bức tranh được đưa ra bán đấu giá.

Kết quả là nhiều người đã tham gia, trong đó có tác giả bài báo này – bởi họ xem đó như sự kiện "Alamo" của Việt Nam (sự kiện Alamo là sự kiện mà quân đội Mexico xâm nhập qua biên giới và giết chết tất cả người lính tự vệ Texas ở gần San Antonio de Béxar, nay là San Antonio, Texas). Bởi vì những người lính Việt Nam đã dũng cảm chấp nhận cái chết dưới bàn tay hung dữ của lực lượng kẻ thù mạnh hơn rất nhiều.

Cuộc đấu giá này sẽ vẫn còn tiếp tục cho tới ngày 24/7, số tiền thu được từ người thắng đấu giá sẽ được gửi tới gia đình của 64 người lính Việt Nam bị tàn sát.

Điều thú vị là mức đấu giá cao nhất tính đến thời điểm này là 25.000 USD của một nữ doanh nhân thành đạt người Việt gốc Hoa có tên Yên Hồng Ngọc.

Mối quan tâm của cô Ngọc trong việc mua bức tranh bắt nguồn từ mong muốn sẽ trao đi hai thông điệp - một cho giới lãnh đạo Bắc Kinh và một cho Obama.

Cô ấy mong muốn nhắc nhở giới lãnh đạo Bắc Kinh về câu ngạn ngữ Trung Quốc mà cô đã học hồi còn nhỏ: “Đừng bao giờ chiếm lấy bất cứ cái gì mà vốn ban đầu không thuộc của mình, dù với bất kì lý do, mục đích gì đi nữa; và nếu đã lỡ lấy rồi, tốt hơn cả là hãy trả lại cùng với một lời xin lỗi”.

Với Tổng thống Obama, Ngọc gửi một thông điệp về hy vọng rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục chữa lành vết thương chiến tranh, đóng lại điều đã từng là "quá khứ đau đớn" cho cả Mỹ và Việt Nam.

Cô ấy cũng muốn gửi tới Tổng Thống Obama một lời cảnh báo. Nếu cô ấy thắng cuộc bán đấu giá bức tranh Gạc Ma, cô ấy dự định gửi tặng bức tranh cho ngài Tổng thống như một lời cảnh báo về mối đe doạ nghiêm trọng mà Trung Quốc gây ra cho sự ổn định trong khu vực, cũng như những điều tàn bạo mà Trung Quốc sẵn lòng thực hiện để "chiếm lấy cái gì đó mà vốn không thuộc về họ”.

*Trung tá James G. Zumwalt, USMC (Ret.), là sĩ quan Hải quân Mỹ đã về hưu, từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cuộc tấn công của Mỹ vào Panama và cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất. Ông là tác giả của cuốn "Bare Feet – Iron Will - Chân trần, chí thép”, “Sống lời dối trá Juche: Triều đại Kim của Bắc Triều Tiên” và “Ngày phán xử: Iran – Con gà trống tíc tac” Ông thường viết các bình luận về các vấn đề chính trị và quốc phòng của Mỹ. Ông là con trai thứ hai của cố Đô Đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt.

theo : tintuc.vn

Bạn đã xem chưa