Đại bàng trại giam : Đốt chân, hành hạ đàn em

doc bao truc tuyen

Đại bàng trại giam : Đốt chân, hành hạ đàn em

Trong lúc đang thụ án tại trại giam về hành vi giết người từ mâu thuẫn lãng xẹt do va quệt xe trên đường, “đại bàng trại giam” này đã cùng đàn em tra tấn bạn tù đến chết ngay khi người này vừa nhập trại. Sự việc xảy ra làm người dân Quảng Bình hết sức hoang mang trong suốt thời gian dài.

Ở thôn Nhân Hòa, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), nhắc đến Nguyễn Vân Long (SN 1994), tự là Bọt, người dân nơi đây ai cũng lắc đầu ngao ngán. Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo có 3 anh chị em, Long là con thứ hai nhưng không chịu chí thú làm ăn, mặc cho bố mẹ đầu tắt mặt tối lo kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Theo học đến lớp 7, Long bỏ ngang và bắt đầu những chuyến lông bông, đàn đúm cùng chúng bạn hư hỏng. Cũng bắt đầu từ đấy, bố mẹ của Long là hai ông bà Nguyễn Văn Dũng (SN 1967) và Võ Thị Phương (SN 1969) đã phải bao phen vất vả, khốn đốn trước những việc làm trái khoáy và dính dáng đến pháp luật của Long. Do đang ít tuổi nên thời gian đầu, Nguyễn Vân Long chưa phải chịu sự trừng trị của pháp luật mà mỗi lần quậy tưng bừng, Long lại được bố mẹ bảo lãnh về nhà, song được ít hôm lại tái phạm.

Tuy nhiên, tại thời điểm cách đây hơn 2 năm về trước, trong một vụ án mạng xuất phát từ nguyên nhân va quệt xe trên đường, Long đã bị bắt và bị kết án tù giam.

Đối tượng Nguyễn Vân Long và đồng bọn trước vành móng ngựa.

Theo đó, vào khoảng 23 giờ ngày 12/3/2013, Nguyễn Vân Long cùng 3 người bạn chạy xe ô tô mang BKS 73H-0202 vào TP Đồng Hới để chơi. Lúc đến địa phận phía Nam đèo Lý Hòa (Bố Trạch) do không làm chủ tốc độ nên xe của Long đã đâm vào đuôi xe tải BKS 16K-8599 do anh Nguyễn Viết Nguyên điều khiển chạy cùng chiều ở phía trước.

Sau cú va chạm, nhóm Long đã chặn xe và hành hung anh Lê Quang Minh (phụ xe), lái xe Nguyễn Viết Nguyên khiến anh Nguyên bị tử vong, anh Minh bị thương nặng. Sau khi gây án, vì ô tô bị hỏng, nhóm thanh niên này đã gọi điện bạn lái ô tô đến đưa về. Tại phiên tòa xét xử ngày 24/12/2013, nhóm này bị tuyên án hơn 22 năm tù, riêng Nguyễn Vân Long chịu mức án 7 năm 6 tháng tù.

Sau khi bị án, Nguyễn Vân Long được thụ án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình.

Tại đây, lợi dụng được giam chung tại nhà A3, Long lại nổi máu côn đồ, sau khi đánh phủ đầu vài người bạn tù, hắn đã tự phong cho mình mác đại ca, bắt tất thảy mọi người phải phục vụ và phục tùng mình vô điều kiện.

Trong buồng giam, dù có nhiều người hơn Long đến vài giáp, song trước sự liều lĩnh và lươn lẹo của đối tượng này, gần như ai cũng co rúm, phục tùng để đổi lấy sự yên thân. Dù manh động song mỗi khi cán bộ quản giáo xuất hiện, hắn lại xum xoe, mồm năm miệng mười, nhất là khi có bạn tù nào có ý định “tố” những việc làm khuất tất của hắn trong trại giam thì ngay lập tức sẽ bị trả thù không tiếc tay. Cũng bởi vậy, trong thời gian khá dài, những việc làm của Long “Bọt” sau cánh cửa nhà giam khiến nhiều bạn tù ấm ức nhưng không bị phát hiện và ngăn chặn.

Đánh hội đồng đến chết bạn tù trong trại giam

Ngày 26/3/2014, anh Phạm Văn Bình, phạm tội trộm cắp tài sản được đưa vào nhà giam số 1, buồng giam A3 giam chung cùng với Nguyễn Vân Long và nhiều bạn tù khác. Tại đây, trong câu chuyện “làm quà”, anh Bình có kể cho mọi người nghe chuyện lúc bị tạm giữ tại Công an huyện Bố Trạch, Bình đã giúp đỡ anh Phan Hoàng Đạt, ngụ thị trấn Hoàn lão, đang bị giam giữ tại đây.

Cho rằng, anh Bình nói láo, Long đã quyết tâm “dạy cho một bài học”. Để dằn mặt, Long bắt anh Bình cởi quần áo, đứng dựa lưng vào tường, hai tay để dưới kệ ti vi rồi ra sức đánh đập trước sự chứng kiến của nhiều người.

Trong lúc ra tay “trừng phạt” Bình, Long nạt nộ: “Mấy thằng “mâm 2”, “mâm 3” xuống đánh thằng Bình cho tao. Bây không đánh thì tao đánh chết hết”.

Thấy đàn anh “mâm 1” đe dọa, các phạm nhân khác gồm Trần Ngọc Sơn (SN 1991), trú xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch; Phạm Văn Nam (SN 1993), trú thôn Mới, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch; Phan Thanh Định (SN 1990), trú thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch; Võ Duy Tâm (SN 1994), trú xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch; Trần Văn Cương (SN 1993), trú xã Tiến Hóa, huyện Minh Hóa và Lê Hùng Phương (SN 1993), trú xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa phải lao vào đánh phụ. Sau khi bị đánh xong một trận, Bình đi tắm rửa vào thì tiếp tục bị đánh đập nên phải van xin nhưng lúc này, Trần Ngọc Sơn đá vào sườn trái khiến Bình ngã gục xuống nền nhà. Đến 1 giờ sáng ngày 27/3, khi thấy Bình nằm bất động, Long lại gần hỏi: “Mi giả vờ chết à”? rồi lấy giấy đốt vào chân Bình. Do bị nóng, Bình đạp hất giấy đang cháy ra.
Long được bạn tù cùng buồng phong làm "đại ca"

Sáng cùng ngày, lúc cán bộ quản giáo đi vào buồng kiểm tra thấy phạm nhân Bình nằm bất động nên hỏi thì Long báo cáo rằng Bình bị ốm. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại phát hiện Bình đã bị chết. Biết mình đã gây ra việc tày trời, Long tập trung các phạm nhân trong buồng lại đe dọa không được khai ra việc mình đánh chết Bình. Nếu được hỏi thì mỗi người phải tự nhận mình có đánh một cái để cho Long và Sơn được nhẹ tội.

Tuy nhiên, đến 8 giờ sáng cùng ngày, lúc Long và Sơn được cho ra ngoài làm vệ sinh thì những phạm nhân khác đã phá cửa đi báo cho cán bộ quản giáo về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Bình.

Theo kết luận giám định pháp y, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Bình là do suy tuần hoàn cấp và suy hô hấp. Quá trình khám nghiệm tử thi cho thấy, Bình bị chấn thương vùng bụng, ngực, thủng phổi, vỡ gan, gãy xương ức và 13 xương sườn.

Nhận thấy tính chất hành vi của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, trong khi các bị cáo đang chấp hành hình phạt tù, chịu sự giám sát, giáo dục của cơ quan Công an trong trại tạm giam, nhưng lại có hành vi hung hãn đánh người khác dẫn đến chết người, nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các đối tượng trên về tội “Giết người”. Tổng hình phạt của các bị cáo sẽ được cộng thêm từ các bản án đang thi hành trước đó.

Cụ thể, Nguyễn Vân Long bị tuyên phạt 16 năm tù, cộng với 7 năm 6 tháng trước đó, phải chịu tổng hình phạt là 23 năm 6 tháng tù; Trần Ngọc Sơn bị tuyên phạt 12 năm tù, tổng hình phạt là 19 năm 6 tháng tù; Phạm Văn Nam bị tuyên phạt 14 năm tù, tổng hình phạt 21 năm 6 tháng tù; Phan Thanh Định chịu mức án 13 năm 6 tháng tù; Võ Duy Tâm 12 năm tù, tổng hình phạt 30 năm tù; Lê Hùng Phương 6 năm tù, tổng là 6 năm 9 tháng tù và Trần Văn Cương 11 năm tù, tổng hình phạt 12 năm 7 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo nói trên phải bồi thường cho gia đình bị hại 84 triệu đồng và cấp dưỡng cho con của nạn nhân mỗi tháng 300.000 đồng/bị cáo đến khi đủ 18 tuổi.

Được biết, đây là lần đầu tiên ở Quảng Bình xảy ra vấn nạn “đại bàng” lộng hành trong trại giam. Các đối tượng tham gia đều án chồng lên án, do tuổi đời còn trẻ, nhận thức kém và dễ bị đe dọa, rủ rê nên đã gây ra chuyện đồng trời trong lịch sử tố tụng, giam giữ ở Quảng Bình. Ông Bùi Trung Hột, trú xóm 16 xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, có mặt tại phiên tòa với tư cách đại diện cho người bị hại xót xa cho biết: Anh Phạm Văn Bình bị sát hại để lại nỗi đau quá lớn, người vợ trẻ không có công ăn việc làm và 2 đứa con thơ dại đang tuổi ăn tuổi học. Cũng vì quá đau đớn nên vợ anh Bình đã không đến dự khán phiên xét xử mà ủy quyền cho bố chồng.

Trong một diễn biến khác, vụ việc xảy ra cũng đã khiến cho dư luận tại tỉnh Quảng Bình hoang mang và xôn xao trong suốt thời gian dài khi cho rằng có sự bao che, dung túng cho tội phạm lộng hành trong trại giam. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là sự việc hy hữu, từ sau khi phát hiện ra sự vụ, Công an Quảng Bình đã chấn chỉnh nghiêm túc công tác tạm giam, tạm giữ tại tất cả các đơn vị làm công tác giam giữ trong toàn ngành.

Bạn đã xem chưa