Mỹ khẳng định Nga - Trung đe dọa an ninh thế giới

doc bao truc tuyen

Mỹ khẳng định Nga - Trung đe dọa an ninh thế giới

Chiến lược Quân sự mới của Mỹ đã miêu tả Nga và Trung Quốc như những mối đe dọa đến lợi ích an ninh của Mỹ, đồng thời cũng cảnh báo những thách thức kỹ thuật công nghệ phát triển nhanh chóng và sự ổn định toàn cầu đang xấu đi.Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào ngày 26/9/2014.

Ngày 1/7, trong báo cáo Chiến lược Quân sự Quốc gia 2015, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Martin Dempsey đã cảnh báo về xác suất Mỹ sẽ tham gia chiến đấu trong một cuộc chiến tranh có thể gây ra những hậu quả to lớn. Xác suất này hiện vẫn thấp nhưng đang có xu hướng tăng cao.

“Nga đã nhiều lần chứng minh rằng họ không tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng và sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của mình. Các hành động quân sự của Nga đang trực tiếp phá hoại an ninh khu vực và thông qua các lực lượng ủy nhiệm", Báo cáo Chiến lược Quân sự 2015 của Mỹ cho biết.

Washington chỉ ra sự hiện diện của quân đội Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, mặc dù Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc Nga triển khai quân sự ở miền đông Ukraine để thúc đẩy một cuộc nổi dậy đòi ly khai.

Về Trung Quốc, báo cáo nhận định: “Các hành động của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, ám chỉ tới hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông hòng tăng sự hiện diện về quân sự và dân sự.

Quân đội Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự ở Bulgaria vào ngày 25/6/2015.


Báo cáo cũng bày tỏ quan ngại về tình hình phát triển cộng nghệ tiên tiến có thể khiến quân đội Mỹ mất đi lợi thế trong lĩnh vực này.

Ngoài Trung Quốc và Nga, báo cáo cũng liệt kê Iran và Triều Tiên với khả năng sản xuất tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong danh sách các nước gây ra "mối quan tâm an ninh nghiêm trọng" cho Mỹ và các nước đồng minh.

"Kể từ khi Chiến lược Quân sự quốc gia được công bố cách đây bốn năm, an ninh thế giới có xu hướng trở nên “rối loạn” hơn”, Tướng Dempsey nói với các phóng viên.

Với ngân sách hàng năm khoảng 600 tỷ USD, quân đội Mỹ có thể làm “lung lay”bất kỳ quốc gia nào, theo AFP.

Tướng Dempsey cảnh báo tằng Mỹ sẽ phải tiếp tục đối mặt với những kẻ thù cực đoan khác như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang chiếm phấn lớn lãnh thổ của Iraq và Syria.

"Xung đột trong tương lai sẽ đến nhanh hơn, kéo dài hơn, và diễn ra trên chiến trường nhiều thách thức kỹ thuật hơn. Các nhóm cực đoan bạo lực đã đặt ra một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh các nước bằng cách kết hợp các công nghệ có sẵn với hệ tư tưởng cực đoan", Tướng Martin Dempsey cho biết.

Bạn đã xem chưa