Nguy cơ ung thư vú cao vì xem tivi nhiều

doc bao truc tuyen

Nguy cơ ung thư vú cao vì xem tivi nhiều

Kết quả này chỉ đúng ở nữ giới, các nhà khoa học không tìm thấy sự tác động hay cơ chế gây ung thư đối với nam giới trong trường hợp trên.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, khi phụ nữ dành quá nhiều thời giản rảnh rỗi trước màn hình TV sẽ là cơ hội tăng khả năng cho bệnh ung thư phát triển, như ung thư vú, ung thư buồng trứng, các vấn đề về tủy xương. Điều đáng bất ngờ là nguy cơ này tăng gấp 10% so với nhóm phụ nữ ít xem TV.

Ngồi xem TV nhiều là yếu tố tác động làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng...

Lười hoạt động thể chất là một thói xấu có hại cho sức khỏe, các nhà nghiên cứu tại Hội Ung thư tại Mỹ đã thực hiện thí nghiệm trên 146.000 người, trong đó có 69.260 đàn ông và 77.462 phụ nữ, thời gian nghiên cứu kéo dài từ 1992 đến 2009. Trong khoảng thời gian này có 18.555 đàn ông và 12.236 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư.

Yếu tố quan trọng nhất được đem ra phân tích là nguy cơ ung thư và thói quen ngồi xem TV ở phụ nữ, từ đó, tác giả nghiên cứu kết luận: "Thời gian mà họ ngồi nghỉ ngơi xem TV làm tăng khả năng ung thư ở phụ nữ, đặc biệt là ung thư tủy xương, ung thư vú và ung thư buồng trứng.".

Theo một nghiên cứu trước đây tại Đại học Regensburg, Đức, các nhà khoa học đã kết luận ngồi nhiều là thói quen xấu có thể dẫn đến ung thư ruột và ung thư phổi. Báo cáo kết luận, cứ mỗi 2 giờ ngồi liên tục không vận động làm tăng 8% nguy cơ ung thư ruột kết và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (dạ con).
Ngồi liên tục trong nhiều giờ là nguyên nhân gây các bệnh đau cơ, viêm xương khớp...

2 tác giả của nghiên cứu trên là Tiến sĩ Daniela Schmid và Michael Leitzmann, cho rằng, thói quen ngồi nhiều gắn liền với việc chị em phụ nữ hay xem các chương trình giải trí, mua sắp trực tuyến, xem phim truyền hình. Họ thường hay sử dụng đồ ăn vặt trong quãng thời gian ngồi xem, đây được coi là một yếu tố tác động làm tăng nguy cơ ung thư.

Dành quá nhiều thời gian ngồi trong nhà xem TV có thể khiến cơ thể chúng ta thiếu hụt vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Năm 2014, Tiến sĩ Emma Wilmot (Đại học Leicester) đã tiến hành phân tích 18 nghiên cứu trên số liệu của 800.000 bệnh nhân. Theo đó, những người ngồi nhiều tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc tiểu đường so với những người có thói quen vận động. Cô cũng nhấn mạnh vào khả năng mắc bệnh thận, đặc biệt là ở phụ nữ.

Trong tháng 2/2015, giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook đã giới thiệu một sản phẩm cực kỳ thông minh của hãng, đó là một chiếc đồng hồ đã được thiết lập tự động để nhắc nhở người đeo phải đứng dậy vận động sau một giờ ngồi làm việc liên tục.

Ngồi nhiều còn là thủ phạm cho các căn bệnh khác như đau cơ, viêm khớp...quá trình lão hóa sẽ tiến triển nhanh hơn nếu chúng ta lười vận động. Tiến sĩ Emma Wilmot nói: "Trong khoảng thời gian chúng ta ngồi, sẽ có sự chuyển hóa enzyme bên trong cơ bắp và dẫn đến thay đổi lượng đường trong máu. Cách duy nhất để cải thiện vấn đề này là chúng ta nên dành ra những khoảng thời gian ngắn để vận động, ngồi liên tục trong nhiều giờ là cực kỳ có hại cho sức khỏe".

Bạn đã xem chưa