Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

doc bao truc tuyen

Trung Quốc ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận có sự tham gia của 100 tàu chiến, hàng chục máy bay quân sự, các tiểu đoàn tên lửa thuộc quân đoàn pháo binh số 2 và các lực lượng chiến tranh thông tin.

Cuộc tập trận của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.
Song giới chức cũng như truyền thông Trung Quốc vẫn ngang nhiên khẳng định, "cuộc tập trận này nằm trong kế hoạch huấn luyện thường niên của quân đội Trung Quốc, để thử khả năng chiến đấu và cải thiện mức độ huấn luyện thực chiến và sẵn sàng về quân sự".

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23/7, người phát ngôn Lê Hải Bình đã phản đối việc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra từ ngày 22 - 31/7.

Theo ông Lê Hải Bình, việc tập trận của Trung Quốc tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía đông bắc Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Hành động này đi ngược lại nhận thức chung, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực.

Dưới đây là một số hình ảnh cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông do nước này công bố:
Tân Hoa Xã cho biết, hàng chục tên lửa, ngư lôi đã được bắn đi cùng hàng nghìn quả pháo và bom trong cuộc tập trận bắn đạn thật để “thử nghiệm khả năng phòng không và cảnh báo sớm”, cũng như “cải thiện khả năng tác chiến nhanh” của quân đội Trung Quốc.​


Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động bồi đắp, mở rộng đảo trái phép ở quần đảo Trường Sa, cũng như thực hiện các hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).


Hệ thống tên lửa phòng không HHQ-16 trang bị trên khinh hạm Type 054A tham gia cuộc tập trận khai hỏa.


HHQ-16 là phiên bản hải quân của tên lửa phòng không HQ-16. Phiên bản HHQ-16 này được coi là bản sao chép từ tên lửa Shtil của Nga.


Hình ảnh khinh hạm Type 054A của Trung Quốc tham gia tập trận. Trước đó mẫu tàu chiến này của Trung Quốc đã theo sát tàu tuần duyên của Mỹ ở khu vực quần đảo Trường Sa khi tàu Mỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra.


Tên lửa phòng không Shtil trên tàu khu trục Type 052B khai hỏa. Hiện nay Trung Quốc có 2 tàu khu trục Type 052B và tất cả đều được biên chế cho Hạm đội Nam Hải.

Một số hình ảnh khác trong cuộc tập trận:


Bạn đã xem chưa