Vì sao đường sắt trên cao “uốn lượn”, “mấp mô”?

doc bao truc tuyen

Vì sao đường sắt trên cao “uốn lượn”, “mấp mô”?

Trước dư luận cho rằng đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông (do Bộ GTVT làm chủ đầu tư) nhiều đoạn mấp mô, bằng mắt thường cũng nhìn thấy, có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình, cả Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và ông Lê Văn Dương, Phó tổng giám đốc PMU đường sắt, đều khẳng định: đường sắt được thiết kế hoàn toàn theo đúng theo thiết kế dự án.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thiết kế uốn lượn để tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu. Ảnh: Nguyễn KhánhTheo Phó tổng giám đốc PMU đường sắt, đường sắt "mấp mô" là theo quy phạm thiết kế METRO GB50157.

Ông Dương lý giải, để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng, trắc dọc được thiết kế với nguyên tắc tàu vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc.

Cụ thể khi vào ga đoàn tàu phải giảm tốc độ, do đó thiết kế lên dốc để giảm tốc độ của đoàn tàu, hạn chế phanh hãm và tiêu thụ năng lượng.

Khi ra khỏi ga đoàn tàu cần tăng tốc để đạt tốc độ vận hành thiết kế, do đó thiết kế trắc dọc xuống dốc để tạo gia tốc tự nhiên giúp đoàn tàu tăng tốc và giảm tiêu thụ năng lượng.

Do nhà ga thiết kế cao hơn đường nên khi hai đoàn tàu chạy ngược chiều đều đảm bảo nguyên tắc tàu vào ga lên dốc, tàu rời ga xuống dốc.

Ông Dương cho biết, đối với dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, trắc dọc lớn nhất tối đa trên chính tuyến thiết kế là 23%o­ (23 phần nghìn), trong quy phạm cho phép từ 0%o­ - 30%o.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thiết kế đúng tiêu chuẩn thiết kế dự án. Ảnh: Nguyễn KhánhCòn về khoảng cách giữa các ga, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, đây là khoảng cách đảm bảo theo thông lệ quốc tế (800 m - 1,2km), không ảnh hưởng đến vận tốc của tàu, đồng thời đảm bảo cho nhu cầu người dân. Tại mỗi ga, tàu chỉ dừng lại cho hành khách lên xuống trong khoảng 30 giây.

Bạn đã xem chưa