Phẫu thuật thành công cho em bé có trái tim nằm bên ngoài lồng ngực

doc bao truc tuyen

Phẫu thuật thành công cho em bé có trái tim nằm bên ngoài lồng ngực

Chiều nay (23/8), Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh công bố thông tin đã phẫu thuật thành công cho một bé gái 16 tháng tuổi có trái tim nằm bên ngoài lồng ngực.

Bé gái V. H. B. T, sinh năm 2013, ngụ tại Dĩ An, Bình Dương mắc một căn bệnh về tim cực kỳ phức tạp và rất hiếm gặp. Sau khi chào đời, bé tím tái nhiều, chậm lớn so với trẻ bình thường, có khối phồng to ở ngực và bụng.


Cháu bé có trái tim nằm ngoài lồng ngực trước khi được phẫu thuật

Quả tim và một số cơ quan trong bụng nằm lộ bên ngoài, chỉ được bao bọc bởi một lớp da mỏng. Nguyên nhân là cháu bé bị khuyết xương ức và thành bụng dẫn đến tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài. Ngoài ra, quả tim chỉ có 1 buồng tống máu nên không cung cấp đủ lượng máu lên phổi.

Với tình trạng bệnh lý phức tạp như vậy, cháu bé có thể tử vong bất cứ lúc nào. Đây là bệnh tim rất hiếm gặp, trên thế giới chỉ có khoảng 150 trường hợp tương tự. Êkíp bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh phải tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa như phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hóa và gây mê hồi sức… để lựa chọn giải pháp tốt nhất.

Ngày 29/6/2015, bé được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt.

Sau mổ, sức khỏe bé hồi phục dần, được ra phòng bệnh với gia đình và xuất viện ngày 3/8/2015. Đây được xem là lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật thành công một dạng bệnh tim phức tạp vô cùng hiếm gặp. Điều này cho thấy sự phát triển của ngành phẫu thuật tim mạch tại Việt Nam./.

Bạn đã xem chưa