Bé 9 tuổi tắm thành thạo cho em trai gần 3 tháng

doc bao truc tuyen

Bé 9 tuổi tắm thành thạo cho em trai gần 3 tháng

Một video quay cảnh bé gái 9 tuổi thuần thục tắm cho em trai 2,5 tháng đã khiến nhiều người xem hào hứng mấy ngày qua. Mẹ của các bé cũng ngạc nhiên khi lần đầu thấy cảnh đó.

Sau vài ngày chia sẻ trên một trang mạng, video trên đã thu hút tới hơn 8.300 người thích và gần 5.000 lượt chia sẻ. Video quay cảnh bé gái tự tay tắm cho em trai, thực hiện thuần thục từng bước từ gội đầu, tắm, lau người, mặc áo, đóng bỉm, nhỏ nước rửa mắt, mũi. Nhiều bà mẹ thể hiện sự ngưỡng mộ và ao ước "có con gái đầu lòng" sau khi xem xong video trên.

Người đăng tải video này là chị Trần Hòa (đường Trần Đại Nghĩa, thành phố Nam Định). Chị Hòa cho biết, bé gái là con gái thứ hai của chị, tên Tú Quyên, gọi thân mật ở nhà là Bông, 9 tuổi, còn bạn bé là con trai út Gia Khánh, nay gần 4 tháng tuổi. Theo chị Hòa, thời điểm chị quay video Bông tắm cho em là từ cuối tháng 7, khi Gia Khánh mới 2,5 tháng - nhưng vì bụ sữa nên đã khá nặng.Bé Bông, cô bé 9 tuổi tự tay tắm cho em và em trai út. Ảnh:NVCC.

Chị Hòa cho hay, lần đầu tiên Bông tắm cho em là "tắm trộm" khi mẹ không có nhà. Hôm đó, chị đi chợ về thì thấy con gái nói "con đã tắm cho em rồi, mẹ không cần tắm nữa đâu", chị giật mình, còn mắng con lần sau không được làm thế vì sợ ngã em. Thế nhưng sau đó, cô bé khăng khăng bảo với mẹ rằng "con làm được" và đã lôi em ra tắm lại để mẹ quay video. "Từ lần đó, hôm nào con bé cũng lôi em ra tắm, có khi ngày hai lần, vì thích. Bây giờ Bông đi học rồi thì chỉ cuối tuần được nghỉ mới tắm cho em thôi", chị Hòa chia sẻ. Chị cho biết, cô con gái đã bắt chước chị mỗi lần xem mẹ tắm cho em và tự làm lại.

Bà mẹ sinh năm 1983 cho biết chị có 4 con, bé đầu 12 tuổi, bé thứ hai 9 tuổi, bé thứ ba 3 tuổi và bé út gần 4 tháng. Chị cho biết, hai cô con gái đầu nhà chị đã biết tự phục vụ bản thân những việc như tắm, giặt quần áo, ngoài ra còn giúp mẹ nấu cơm với các món đơn giản như tráng trứng, nấu canh cua, rồi rửa bát, chăm em...

Vợ chồng chị Hòa mở nhà hàng, lại bán thêm đồ qua mạng nên công việc khá bận rộn. Bản thân chị Hòa là người phụ nữ đảm đang, tháo vát, có thể quán xuyến mọi việc. Đi nhiều nơi, gặp nhiều người, chị thấy nhiều bố mẹ quá vất vả, khi con cái lớn hết nhưng không biết làm gì, mọi việc vẫn vào tay bố mẹ. Bởi vậy, chị muốn dạy con biết làm mọi việc từ nhỏ, như vậy, bố mẹ nhàn hơn, mà các con cũng biết tự lập, sau này khôn lớn có thể lo cho bản thân và ít bị va vấp hơn khi bước vào đời.

Không chỉ chăm việc nhà, giỏi chăm sóc em, Bông còn là cô lớp trưởng học giỏi. Chị Trần Hòa hãnh diện khoe kết quả học tập năm 2015 của Bông. Ảnh: NVCC.

Trước đây, khi gia đình chưa có người giúp việc, chị Hòa phân công hai con gái thay nhau rửa bát và tắm xong tự giặt đồ. Các bé đều tự tắm gội từ lúc 5 tuổi. Thậm chí, nhiều hôm cửa hàng đông khách, bé lớn còn ra giúp mẹ ghi sổ sách, cô em, khi đó mới 6 tuổi, thì tự nguyện xuống bếp cùng rửa bát với nhân viên.

"Việc này mẹ không bắt làm, nhưng bạn ấy cứ thích và mẹ cũng không phản đối. Nhiều khách tới rất ấn tượng vì cháu còn nhỏ mà ngồi rửa bát rất sạch sẽ", chị Hòa kể.

Chị cũng cho biết, dù không ở cùng với mẹ chồng, nhưng chính bà đã trợ giúp chị nhiều, trong việc quán xuyến cửa hàng khi chị bận sinh nở, và bảo ban các cháu tự giác, chăm ngoan.

Chia sẻ về kinh nghiệm giúp các con tự giác và thích làm việc, chị Hòa nói ngoài việc hay thủ thỉ nhắc nhở các con, chính việc làm gương là quan trọng nhất. "Có lẽ các con thấy mẹ đứng bếp nấu được các món được khách khen ngon, bọn trẻ cũng thích được khen nên muốn làm mọi thứ giống mẹ. Từ đó mẹ cũng hay thủ thỉ thêm là, nếu con biết làm mọi thứ, con tự lo cho cuộc sống của mình được thì khi con lớn lên, không ai có thể bắt nạt được mình", chị nói.

baomoi.com

Bạn đã xem chưa