Cuộc sống nghèo khó ở Dubai - nơi giàu nhất Thế Giới

doc bao truc tuyen

Cuộc sống nghèo khó ở Dubai - nơi giàu nhất Thế Giới

Theo BBC, tốc độ tăng trưởng kinh tế và thị trường bất động sản của Dubai sẽ khó có thể đạt được con số ấn tượng như hiện nay nếu không có hàng triệu lao động chân tay gia nhập thị trường này. Họ thường làm việc theo ca bất kể ngày đêm để hoàn thành các công trình, nhưng chỉ được nhận mức lương chưa đầy 120 EUR/tháng.


Thật khó có thể tìm được một điểm ở thành phố này mà không bắt gặp những công trình xây dựng. Hàng tá công nhân trong những bộ đồ bảo hộ màu xám thường bắt đầu công viêc vào lúc bình minh, và làm liên tục trong 10 - 12 giờ tiếp theo.Một vài công nhân có cơ hội được nìn thấy Dubai theo cái cách mà nhiều người phương Tây vẫn thường nghĩ về nơi đây. Tất nhiên, họ chẳng bao giờ mơ tới việc được dùng bữa trong những nhà hàng sang trọng hay sống trong một căn hộ cao cấp.Ở bất cứ đâu tại Dubai, người ta cũng thấy rõ sự chênh lệch tồn tại gần nhau đến thế, giữa một bên là cộng đồng giàu có, và một bên là những công nhân được trả lương bèo bọt chỉ 120 USD/tháng, và phải làm đủ cả 6 ngày mỗi tuần.

 Thu nhập của những người nghèo nhất Dubai - 5

Nhà báo Ben Anderson gặp gỡ 45 người lao động nhập cư tại một trại lao động nhỏ, nằm cách Dubai tới hàng giờ đi xe.Mỗi phòng trong khu trại này là chỗ ngủ của 8 người, và đôi khi là nhiều hơn thế. Nếu thiếu giường, họ có thể phải nằm dưới sàn. Không gian cá nhân của mỗi người chỉ là một ngăn tủ nhỏ kê cạnh giường.Họ giặt đồ trong những thùng sơn bỏ đi, phơi quần áo trên rào sắt, và nấu nướng bằng cách ghép vài viên gạch rồi đặt nồi lên. Sống tại một đất nước làm giàu từ dầu mỏ, nhưng các công nhân này lại không có dầu để nấu ăn.Để đến được Dubai, phần lớn những công nhân nhập cư này phải trả một khoản phi rất lớn. Và với đồng lương ít ỏi của mình, họ phải trả nợ, chi tiền cho ăn uống và gửi một ít về cho gia đình. Điều đó cũng có nghĩa là chẳng còn gì chút gì cho những dịch vụ khác, ví như cắt tóc.

 Thu nhập của những người nghèo nhất Dubai - 9

Trong những 2009 - 2013, rất nhiều dự án tại Dubai bị đình trệ vì thiếu vốn, và nó tác động trực tiếp đến nghề mưu sinh của những người này. Nhiều công nhân miêu tả cuộc sống ở một trong những thành phố xa hoa nhất thế giới là chốn ngục tù. Họ chỉ biết cố gắng làm việc và kiếm tiền trong hai đến ba năm, bởi chủ thuê có thể đẩy họ ra đường bất cứ lúc nào. Và khi ấy, họ chẳng biết trở về nhà bằng cách nào khi chẳng có gì trong tay.

Theo T.A (zing.vn)

Bạn đã xem chưa