Tâm sự gây sốt của một cựu học viên: "Em yêu cô Lê Na"

doc bao truc tuyen

Tâm sự gây sốt của một cựu học viên: "Em yêu cô Lê Na"

Trước phản ứng dữ dội của dư luận xoay quanh vụ việc cô giáo Lê Na có những lời lẽ khiếm nhã với học viên, một cựu học sinh của cô giáo đã thẳng thắn chia sẻ những quan điểm của mình: "Mình không bênh cô Na, chỉ chia sẻ cho các bạn một góc nhìn khác của cô".

Bài chia sẻ với tiêu đề "Em yêu cô Lê Na" của cô gái với nickname T.P đang gây bão trên cộng đồng mạng với hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận. Chọn cách nói phản biện cùng tựa đề rất dễ bị "ném đá" giữa phản ứng dữ dội của dư luận về vụ việc cô giáo Lê Na, bạn nữ này - cũng chính là một cựu học viên của "cung bọ cạp" đã không ngại ngần thẳng thắn nói ra những suy nghĩ của mình.


Bài chia sẻ thẳng thắn về cô giáo của mình của một cựu học viên đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng - (Ảnh chụp màn hình).

Gọi cô giáo Lê Na bằng "bả", "Na" thông qua "lời kể tội", tác giả bài viết đã có những dòng chia sẻ khá dài khi nhắc lại những chi tiết rất nhỏ trong quá trình theo học để giúp mọi người hình dung ra chân dung cô giáo của mình, cùng với đó là những link bài viết khách quan để mọi người có thể nắm rõ vấn đề và thấy được "tính thuyết phục" theo như người viết chia sẻ.

Được sự đồng ý của người viết, chúng tôi xin trích đăng nội dung:

"EM YÊU CÔ LÊ NA


Nhưng mình không bênh, thậm chí còn khá là ghét:


- Giáo viên gì mà lớp học lúc 6h, vào muộn một tí coi như không bao giờ theo kịp vì bả dạy luôn khi chuông 6h không-sai-một-li.


Mấy hôm ôn thi bận như ma, thế mà học thêm Tiếng Anh, bài tập mỗi buổi lên tận chục tờ A4 viết tay dài không thể chịu được.


Học xong lao đầu đến lớp cho kịp giờ, thế mà trót thiếu 1 phần reading là xin mời đi về. Hậm hực ấm ức giải thích, Na chỉ nói 1 câu: "Làm đủ bài hoặc đi về!"


- Học xong ở trường lao đi học thêm đã ăn gì đâu, thế mà bả giã cho 4 tiếng đồng hồ liên tục, chả bao giờ giải lao luôn. Người ta học đến 8 rưỡi, đây 10h bà còn chưa tha cho để về xem The Voice. Các trẻ trâu chào thua bả luôn!


- Chưa hết, bả chửa mà vẫn vác bụng đi dạy đến tháng thứ 9 luôn. Nghỉ tết 3 tuần mà mùng 4 đã phải lên chỉ để đi học bả, nhớ nhà vô cùng.


- Đã thế, Lê Na còn là 1 "mụ" vô cùng kiệt sỉ. Kiếm nhiều tiền thế, nhưng chiều nào dạy xong bà cũng chỉ ăn cơm với muối vừng, không đi ra ngoài ăn để kịp giờ sát phạt học sinh. Mình chưa kịp ăn gì còn mụ lúc nào cũng có sẵn hộp cơm muối vừng.


Nhưng mà bả rất dại, đang học bà bảo có các lớp ngữ âm, listening, reading đấy. Định bụng chả đi đâu vì học Ielts còn lòi mắt ra học gì nữa, bà lại phang ngay câu "Hoàn toàn free" .


Đúng là dại, các buổi đó trung tâm khác người ta thiết kế hẳn 1 khóa để thu tiền rồi. Tội gì không học, thế là mình sáng 4,7 ngữ âm từ 9h-11h30, tất cả các buổi tối Ielts, listening từ 6h-10h.


Nhưng tội to nhất của bả, đó là giáo viên thì chăm lo dạy học thôi, đằng này vì bà ấy mà mình đã đầu quân vào 1 công ty... Ngày ấy, nếu bả không tư vấn và sửa CV cho mình, mình đâu có lọt top 12 người được nhận vào, để rồi bây giờ bị đày đi Mù Cang Chải, lang thang vất vưởng. Ngay ngày mai hoặc tuần sau là xin nghỉ việc đây.


Nghe đâu trong 10 năm giảng dạy, mỗi lớp bả có 200 học sinh, bả chuyên xúi giục đi du học, lại còn lo hồ sơ visa tận răng, làm cho nước nhà chảy máu không biết bao nhiêu là chất xám.


Tội của bà không biết bao giờ kể hết!!!
Cô giáo Lê Na đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt của dư luận sau vụ việc lăng mạ học viên.

Thế thì, trong những ngày qua, bả dính chưởng, mình chẳng bênh đâu, mình chỉ muốn nói mấy câu không mấy liên quan thế này:

- Người ăn nói hài hước và lông bông bất cần đời nhất thực ra lại là người thông minh và suy nghĩ nhiều nhất.

- Người mở mồm ra là nói bậy lại là người chân thành và nhiệt tình nhất.


- Người cười nhiều nhất lại là người buồn nhất....


Các bạn ai cũng có tâm sự, cứ mong người khác hiểu mình, nhưng các bạn lại chả bao giờ dừng lại một giây để lắng nghe người khác.


Như người yêu, chả có ai hoàn hảo cả, chỉ có hợp và có thể chung sống được với khuyết điểm của người kia hay không thôi. Mà nếu ai hoàn hảo các bạn lại bảo nhàm chán, chả có khuyết điểm gì.


Hiểu ra được điều này, các bạn sẽ thấu hiểu hơn, thông cảm với sai lầm của người khác và sống an nhiên hơn.


... Mình không bênh Na, chỉ chia sẻ cho các bạn một góc nhìn khác của Na. Còn Na có nhược điểm gì?


Nếu có, theo mình, cái chính không phải là ăn nói, mà là QUẢN LÝ. Suy cho cùng, các vụ Na gặp đều là do tiền nong không rõ ràng, quy định không minh bạch, nhân viên tư vấn kém.


Có thể Na dạy giỏi, nhưng CEO giỏi cần cực kì nhiều kiến thức, quản lý không thôi là cả 1 vấn đề. Và mình khẳng định luôn là không thể dạy nhiều thế mà quản lý tốt được. Na nên thuê hẳn 1 quản lý trung tâm và nếu Na chưa tìm được ai thì thuê em nhé ".


Cho đến hôm nay mở face ra mình vẫn nhận được hơn 100 inbox/cmt chỉ trích mình... vì hôm trước mình post lên facebook bả "Cô đúng hay sai, hãy vững tâm cô nhé! Em vẫn yêu cô!".


Sáng nay, mình làm đổ cafe ra đệm, thế là mình cũng rảnh quá lôi mấy inbox ra reply "Gặp nhau đánh nhau đê". Hơn chục người seen không ai nói gì, chỉ có duy nhất 1 người đáp "Nhưng mà đang mưa".


Các bạn chửi sướng miệng thôi, chả ác ý lắm, 5 phút sau lại bận lo con hôm nay ăn gì, chồng đi làm mặc gì nên chả quan tâm nữa, nhưng tổn thương nạn nhân chịu là thật.


Thế nên mình mới không sợ các inbox kia vì biết bản chất của nó. Thế nên bây giờ mình mới đăng bài này, mọi người sẽ nhìn hài hòa hơn thậm chí chả quan tâm nữa rồi - nhàm nó ở chỗ đấy đấy.


Ban đầu mình định mắng các bạn, email gửi cô chắc gì là thật, làm giả 1 mail dễ bỏ xừ, kể cả Nana bảo đe dọa con bả, cũng chắc gì thật, chỉ có clip là thật.


Học sinh tới khiếu nại tại sao quay clip ngay từ đầu? Hai đứa tranh luận với cô nhưng lại có đứa đứng ngoài quay, về nhà cái đứa tranh luận lấy clip của đứa đứng ngoài tung lên (có phải nhờ người quay không ta? Không kết luận gì đâu, đưa ra thế thôi)


... Sau tất cả, chỉ muốn nói:


- Đạo đức và nhân phẩm một người, không phải cái để đùa đâu. Phán xét người khác dễ lắm, phê bình vì cô nóng nảy cũng được, chứ các bạn cứ phê phán cô mình thấy không thoải mái lắm. Chưa kể những người thiếu đạo đức trong nghề, trung tâm thẩm mỹ tẩy nốt ruồi đưa hình cô pr, shop online "giảm giá cho khách hàng cung bọ cạp" hùa theo. Làm ăn chộp giật thế thì cũng kiếm được chút. Nhưng cái chút đó làm cho các bạn không bao giờ làm ăn lớn và kiếm được gấp 10, gấp trăm như thế. Khôn lỏi thì không bao giờ vĩ đại!


... Chia sẻ ngoài lề: có gì mong các bạn thông cảm nha, mình buộc phải dùng cách viết này vì nó là cách TỐT NHẤT trong trường hợp người viết là mình.


- Title đầu tiên để các bạn chú ý.


- Chọn cách nói phản biện, mà thực ra là khen cô, để các bạn tò mò đọc tiếp, và sự thuyết phục cao hơn.


- Chọn cách nói hùng hổ vì mình là người khá trầm, không hay chia sẻ về những vấn đề cộng đồng nên đây là cách duy nhất gây chú ý. Chỉ cần chú ý cái đã, rồi mới đọc, đọc mới thấy có lí. Nếu là các anh chị có tiếng trong nghề rồi, họ chỉ cần viết 1 dòng là đã có người quan tâm, chả cần dài dòng.


Nếu lịch sự trầm buồn các bạn đọc 3 dòng là bỏ thôi".


Được biết, T.P hiện là sinh viên Đại học Ngoại thương, bạn theo học Trung tâm Lê Na vào cuối năm 2012 và được học lại miễn phí năm 2014 theo chính sách của trung tâm. "Nhưng gần đây, cô yêu cầu học lại không được quá 1 năm, nếu quá 1 năm phải đóng 50% phí. Do các bạn quen được học lại miễn phí nên tức giận. Và 2 bạn trong clip bị lùi lịch học vì phải đợi lớp mới lâu", T.P cho biết thêm.


Bản thân học viên này, sau khi đăng tải chia sẻ cũng đã tâm sự nhận phải rất nhiều chỉ trích cũng như phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng. Tuy nhiên, theo chia sẻ, nữ học viên này trước khi lên tiếng cũng sớm biết mình sẽ phải hứng "gạch đá", và việc bạn lên tiếng là do thực sự đau lòng trước việc cô giáo của mình phải quá nhiều điều tiếng không hay.


"Bạn bè mình share khá nhiều vụ này, khó trách được mọi người và mình vẫn tôn trọng những phê bình văn minh. Còn mình, không- bao - giờ phát biểu về các vụ tương tự nhưng với tư cách là trò của cô Na, mình không thể không lên tiếng! Mong rằng tất cả ném đá, nhưng sẽ có 1-2 người có trách nhiệm với hành động share của mình.


"Có người bảo vì học nên bênh cô. Học sinh của cô không lên tiếng thì ai lên tiếng? Mà học sinh của cô cứ nghĩ không phải mình thì còn ai lên tiếng? Mạng ảo chả chừa ai, không ngờ rằng một ngày lại chứng kiến người thầy mình kính trọng bị sỉ vả. Thực sự rất đau lòng!".Theo Hồng Minh / Trí Thức Trẻ

Bạn đã xem chưa