Khó có chuyện chuyển nhầm gần 100 súng đặc nhiệm về Việt Nam

doc bao truc tuyen

Khó có chuyện chuyển nhầm gần 100 súng đặc nhiệm về Việt Nam

Hôm nay (ngày 5/8), trả lời báo điện tử VNE, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết toàn bộ hồ sơ vụ bắt giữ 94 khẩu súng và 472 băng đạn đã được bàn giao cho Bộ Công an điều tra, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

"Khi Hải quan phát hiện sự việc, hai thùng hàng carton này đã được chuyển vào trong kho chứ không phải tìm thấy chúng trên máy bay như có thông tin trước đó. Tuy nhiên, trong tờ khai hàng hoá nhập vào Việt Nam (thủ tục bắt buộc đối với mỗi chuyến bay) không có hai thùng carton này" - báo này trích dẫn Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất viết.

Cũng theo thông tin từ VNE, lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho rằng, thông tin về việc lô vũ khí được Singapore nhập về từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng quá trình vận chuyển đã "đi nhầm" sang Việt Nam là điều cực kỳ khó xảy ra. Theo ông, ở Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào vũ khí là một loại hàng hoá đặc biệt, chuyện mua bán phải qua những thủ tục và quy trình rất chặt.

"Nếu cho rằng lô hàng chuyển nhầm, thì địa chỉ đến của nó phải là Việt Nam. Nghĩa là trong tờ khai hàng hóa vẫn phải đề cập đến nó, có thông tin về nó. Nhưng đằng này chúng tôi không nhận được bất kỳ giấy tờ, thông tin nào. Mặt khác, Singapore là chủ lô hàng thì chắc chắn họ đã có động thái với Việt Nam, song đến nay chúng tôi chưa nhận được đề nghị gì từ phía họ"- lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất nói.
Số súng đạn bị thu giữ

Vào chiều 31/7, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cùng với Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (A85) và các lực lượng chức năng thuộc Bộ Công an tiến hành khám xét đột xuất chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay Tân Sơn Nhất sau khi chuyến bay này hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Qua quá trình kiểm tra thực tế đã phát hiện số lượng lớn vũ khí quân dụng từ Cộng hòa Séc thẩm lậu vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được cất giấu tinh vi, lô hàng gồm: 94 khẩu súng ngắn quân dụng và 472 băng đạn chưa qua sử dụng.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp cùng Cục A85 điều tra làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngày 4/8 mới đây, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhận được thư khen của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc khám phá lô vũ khí quân dụng nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay.

Trong thư Phó thủ tướng "ghi nhận và biểu dương thành tích" góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

vnexpress

Bạn đã xem chưa