Kỷ luật bác sĩ mổ nhầm chân bé 6 tuổi

doc bao truc tuyen

Kỷ luật bác sĩ mổ nhầm chân bé 6 tuổi

Cha của Hào là anh Lê Quốc Dũng đã trực tiếp đến bệnh viện phải ánh về việc Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng lại BS lại mổ chân phải…

                   
Anh Lê Quốc   Dũng trình bày bức xúc con mình được chỉ định mổ chân trái, nhưng bác sĩ mổ nhầm chân phải - Ảnh: CTV

Cụ thể, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở khoeo chân trái, nhưng bác sĩ Bùi Vĩnh Phúc (Khoa Ngoại-Tổng quát) đã mổ chân phải mà không giải thích với người nhà bệnh nhân; thay đổi địa điểm mổ không báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

BS Nhôm nói bệnh viện sẽ tiến hành họp kiểm điểm để có hình thức kỷ luật đối với BS trực tiếp mổ và phê bình lãnh đạo khoa.

BS Nhôm giải thích thêm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở cả 2 chân; chân trái to hơn nên chỉ định mổ chân trái. Đồng thời, BS Nguyễn Minh Luân là người ban đầu được chỉ định mổ ca của bé Hào. Tuy nhiên, do có ca mổ ruột thừa đột xuất nên lãnh đạo khoa đề nghị BS Luân mổ ca ruột thừa; ca bé Hào được chỉ định lại cho BS Phúc.

Khi thực hiện ca mổ, BS Phúc phát hiện u bao dịch ở chân phải bé Hào có dấu hiệu hoại tử nên đã có xin ý kiến BS Phó khoa Trầm Quốc Tuấn và được đồng ý. BS Phúc tiến hành mổ mà không giải thích cho gia đình.

Theo BS Nhôm, lẽ ra, BS Tuấn phải báo với lãnh đạo bệnh viên để lãnh đạo duyệt và giải thích cho gia đình hiểu mới tiến hành phẫu thuật. Đây là sai sót cần phải kiểm điểm.

Theo hồ sơ bệnh án, em Lê Nguyễn Quốc Hào nhập viện vào sáng 27/7. Sau khi làm bệnh án và xét nghiệm, em Hào được chuyển sang Khoa Ngoại - Tổng quát. Đến 10 giờ 30 ngày 29/7, Hào được đưa vào phòng mổ. Đến 10 giờ 55 cùng ngày, ca mổ hoàn thành. Hào được cho xuất viện ngày 31/7. Tuy nhiên, sau đó, cha của Hào là anh Lê Quốc Dũng đã trực tiếp đến bệnh viện phải ánh về việc Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng lại BS lại mổ chân phải…

Bệnh viện cũng đã nhận khuyết điểm và giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh án của bé Hào.

Về tình hình bệnh của bé Hào, BS Nhôm cho biết ca mổ của em Hào chỉ là tiểu phẫu nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sau một thời gian, nếu em hồi phục sức khỏe và muốn mổ chân trái, ông sẽ đích thân thực hiện ca mổ cho Hào.

Bạn đã xem chưa