Mỹ đưa B-52 đến Biển Đông cảnh báo Trung Quốc?

doc bao truc tuyen

Mỹ đưa B-52 đến Biển Đông cảnh báo Trung Quốc?

Tờ Tin tức Australia ngày 4/8 đưa tin, 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 của Hoa Kỳ đã bay 44 giờ liên tục từ Louisiana đến vùng Lãnh thổ phía Bắc nước Úc tập trận đánh bom tháng trước, tất cả nhằm phát đi thông điệp đến Trung Quốc. Đồng thời Washington cũng muốn gửi thông điệp đến Úc và các đồng minh, đối tác ở Đông Nam Á rằng Hoa Kỳ sẵn sàng và có khả năng hỗ trợ họ.Sự kiện diễn ra ngày 1/7, hai chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Barksdales ở Louisiana, Hoa Kỳ. Động thái này nhằm chứng minh cho Trung Quốc thấy khả năng cơ động, tiếp cận toàn cầu của quân đội Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông vì chiến dịch bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành bất hợp pháp ở khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

Đô đốc Hải quân Mỹ Cecil Haney D bình luận: "Những chuyến bay này là một trong nhiều cách để Mỹ thực hiện cam kết đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định". Thời điểm đó, hầu hết dư luận tập trung chú ý vào cuộc tập trận Talisman Sabre giữa Hoa Kỳ và Úc với sự tham dự của các lực lượng đặc biệt, đổ bộ, tấn công nhảy dù, hải quân, không quân...

Máy bay ném bom B-52, hình minh họa: News.com.au.
Việc điều động B-52 tham gia tập trận ném bom đã một lần nữa cho thấy vai trò hạt nhân của máy bay ném bom trong sức mạnh quân sự Mỹ. Trong thời điểm đó Trung Quốc đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" với động thái này và tiếp tục luận điệu họ sẽ "kiên quyết giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ" (ở Biển Đông, Hoa Đông).

skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa