Mỹ : luôn đứng cạnh Việt Nam trong các vấn đề Biển Đông

doc bao truc tuyen

Mỹ : luôn đứng cạnh Việt Nam trong các vấn đề Biển Đông

Thông điệp mới của Thượng nghị sỹ John McCain chứng minh mối quan hệ Việt - Mỹ thật sự đã bước sang trang mới "từ thù sang bạn và bây giờ là đối tác toàn diện".

Đại sứ Phạm Quang Vinh trao đổi cùng quan chức Mỹ trong lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ

Đứng trước những thách thức an ninh mới, ông McCain nhấn mạnh, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bồi đắp và quân sự hóa các thực thể tại Biển Đông, cũng như một lần nữa đưa giàn khoan dầu vào gần vùng biển của Việt Nam, Mỹ sẽ chống lại mọi hành động ép buộc nhằm thay đổi hiện trạng tại đây.

“Chúng ta cần tăng cường năng lực biển khi Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở tại Biển Đông. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta tin rằng sẽ có xung đột với Trung Quốc mà nó đồng nghĩa với việc một mối quan hệ Việt- Mỹ vững mạnh và sự hiện diện mạnh mẽ trên biển là rất quan trọng”, ông McCain nói.

Thượng nghị sỹ John McCain cũng khẳng định Mỹ luôn đứng cạnh hỗ trợ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác trong giải quyết các vấn đề về Biển Đông dựa trên biện pháp hòa bình.

Ông cho biết thêm, Quốc hội Mỹ đang làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ để hoàn tất một sáng kiến mới về đào tạo và trang bị cho lực lượng vũ trang của các quốc gia Đông Nam Á, qua đó góp phần xây dựng năng lực biển tập thể trong khu vực. Đồng thời đề nghị Mỹ xem xét nới lỏng hơn nữa lệnh cấm bán thiết bị quân sự sát thương cho Việt Nam, tạo điều kiện để các lực lượng vũ trang Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn.

Trước đó, cũng tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ chủ trì diễn ra tại Thủ đô Washington DC, Thượng nghị sỹ John McCain, một trong những người xây dựng nền móng cho quan hệ Việt-Mỹ cách đây hơn 20 năm nhìn nhận hai nước đã thành công trong việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Với vai trò Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ McCain khẳng định: "Mỹ sẽ luôn đứng cạnh Việt Nam trong duy trì hoà bình và ổn định tại Biển Đông".

Tối ngày 2/7, Cựu Tổng thống Mỹ cũng đến tham dự và phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm. Nhớ lại 20 năm trước, cựu tổng thống Bill Clinton cho rằng việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ là "một trong những thành tựu quan trọng nhất trong đời" của ông.


Theo ông, trong tình bạn giữa Mỹ và Việt Nam, Mỹ là người "được nhiều hơn". Ông lấy ví dụ cựu Đại sứ Pete Peterson, không chỉ là vị Đại sứ đầu tiên của Mỹ ở VN mà còn lấy vợ Việt Nam và đến hôm nay vẫn tiếp tục các công việc hợp tác và giúp đỡ VN.

Cựu tổng thống Mỹ cũng cho biết "quyết định giang rộng vòng tay hay siết chặt nắm đấm là tâm điểm của mọi xung đột trên thế giới hiện nay, và quyết định bản chất con người. Chúng ta mạnh mẽ hơn, tốt hơn, hay yếu đuối đi, phụ thuộc vào quyết định giang rộng vòng tay hay siết chặt nắm đấm".

baodatviet.vn

Bạn đã xem chưa