Nếu không gồng gánh quá nhiều nội dung, Ánh Viên có lẽ đã khác

doc bao truc tuyen

Nếu không gồng gánh quá nhiều nội dung, Ánh Viên có lẽ đã khác

Nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng nếu không bắt Ánh Viên gồng gánh quá nhiều nội dung ở SEA Games 28 mà tập trung trọng điểm vài sở trường thì thành tích của VĐV này có thể đã khác.

Nếu không "tham" ở SEA Games, Ánh Viên có thể đã khác?


Điều khiến nhà báo Nguyễn Lưu lo lắng là bởi nếu truyền thông trong nước và NHM tung hô Ánh Viên quá nhiều sẽ làm hại tài năng này.

Ông lấy dẫn chứng Công Phượng , một tài năng bóng đá lớn của nước nhà đã và đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ truyền thông và CĐV.

“Công luận, báo chỉ phải tỉnh táo, tuyệt đối đừng tung hô Ánh Viên như Công Phượng, nếu không sẽ lại “giết chết” một tài năng.

Trước đó, có báo nói Ánh Viên vượt qua nhà vô địch thế giới của Trung Quốc, Ye Shiwen. Đó là một VĐV vĩ đại, đến nay cô vẫn có kỉ lục chưa ai phá được.

Ở London 2012, khi cô ấy thi đấu 400m hỗn hợp, người ta thống kê trong 50m cuối cùng, thành tích còn hơn nhà vô địch thế giới nam.

Ye Shiwen được coi là nhân tố có thể thách thức cả Michael Phelps. Nhưng mấy năm trở lại đây vì đau ốm, bệnh tật nên phong độ giảm sút mạnh.

Nếu Ánh Viên đánh bại Ye Shiwen lúc cô ấy còn phong độ cao thì khác, chứ đánh bại đối thủ đau yếu rồi tung hô như vậy là không nên”.

Nhà báo
Nguyễn Lưu
Nhà báo Nguyễn Lưu có sự am hiểu sâu sắc ở nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng đá, bóng chuyền hay bơi lội. Thời gian qua, ông dành nhiều thời gian để theo sát sự phát triển của Ánh Viên.

Thận trọng, nhưng nhà báo Nguyễn Lưu cũng đưa ra những lời khen ngợi vừa phải cho nữ kình ngư Cần Thơ.

“Ánh Viên rất đáng hoan nghênh vì đã rất cố gắng. Bơi lội Việt Nam lần đầu tiên có tên trên bản đồ thế giới.

Cách đây 10 năm, chúng ta mới có lần đầu đoạt HCV SEA Games. Rồi dần dần chúng ta đang có những thành tích xuất sắc hơn. SEA Games 28 vừa rồi là đặc biệt tốt, với nhân tố nổi bật Ánh Viên (8 HCV, 8 kỉ lục)”.

Theo chuyên gia Nguyễn Lưu, điều đáng khen nhất của Ánh Viên ở 2 giải đấu VĐTG và Cúp Thế giới vừa rồi là tinh thần nỗ lực, cố gắng tự vượt qua chính mình dù thành tích còn thất thường.

“Đó là những cơ hội cọ xát rất tốt, dù chúng ta có hay không có huy chương. Đặc biệt lần này, đoàn Việt Nam đi tới 4 người, thêm 3 nam VĐV (2 trong nước, 1 Việt kiều).

Ba VĐV nam đều không có thành tích nào, nhưng nghe họ nói đã học được nhiều kinh nghiệm, từ những thứ nhỏ nhất như cách thay quần áo, cách bước lên bục xuất phát... tôi thấy rất vui”.

Trở lại với lần Ánh Viên thi đấu tại SEA Games 28, nhà báo Nguyễn Lưu phê bình việc Tiểu tiên cá bị bắt thi đấu tới... 9 nội dung.

Theo ông, nếu tập trung trọng điểm vào 2 nội dung, có lẽ Ánh Viên đã bơi tốt hơn ở giải VĐTG.

“Tại sao lại bắt 1 VĐV căng mình thi 9 nội dung? Nếu đầu tư chiều sâu chỉ 2 cái, biết đâu thành tích đã khác, căng sức làm 9 cái không ổn.

Nhìn Schooling đoạt 1 HCĐ ở giải VĐTG còn hơn hàng trăm HCV ở các giải đấu khác.
Việt Nam có Hà Thanh (TDDC), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) và Lê Quang Liêm từng đoạt huy chương thế giới, còn Ánh Viên chưa là gì, nếu thi châu lục cũng khó.

Nên khen ngợi Ánh Viên nhưng có chừng mực. Ánh Viên vừa đoạt huy chương đấy nhưng không thể để cô ấy thi ào ạt, quá nhiều mà tập trung trọng điểm hơn. Chúng ta còn 1 năm nữa là đến Olympic, đó mới là quan trọng”.
Ánh Viên tỏ ra vô cùng khiêm tốn khi đoạt HCĐ và HCB ở Cúp Thế giới.

Tại giải VĐTG vừa rồi, Ánh Viên còn khoảng cách rất xa so với các kình ngư hàng đầu thế giới. Thành tích tốt nhất của cô chỉ là đứng hạng 16 ở nội dung 200m hỗn hợp nữ.

Vì thế nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng không nên đặt kỳ vọng Ánh Viên sẽ có huy chương ở Olympic 2016 song cũng vẫn phải hết lòng cổ vũ tài năng này.

“Chúng ta hết sức hy vọng nhưng không mộng mơ. Ánh Viên tiến bộ, chẳng lẽ các đối thủ đứng yên? Nói việc Ánh Viên đoạt Vàng, Bạc hay Đồng là hết sức tránh.

Hoặc có nhiều người bảo, Ánh Viên còn trẻ, thành tích như thế là tốt. Cần phải biết các nhà vô địch thế giới đều trẻ cả, không ai già đi tranh vô địch thế giới. Hoặc Pele 17 tuổi đã vô địch World Cup rồi”.

Cuối cùng, nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ ông đặc biệt trân trọng tinh thần cầu tiến, quyết tâm thi đấu của Ánh Viên thể hiện trong 2 giải vừa rồi.

“Tinh thần của Ánh Viên rất tốt, cô ấy thi đấu trong môi trường quân đội, có ý chí mãnh liệt, luôn muốn tự vượt mình.

Cả khi trả lời trên báo hay nhìn nét mặt thì Ánh Viên không hề thỏa mãn với những gì đạt được. Đó là điều hiếm có, cần động viên”.

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đã xem chưa