Nội tạng thối bẩn, không rõ nguồn gốc nhưng vẫn nhiều người ăn!

doc bao truc tuyen

Nội tạng thối bẩn, không rõ nguồn gốc nhưng vẫn nhiều người ăn!

Nhiều năm qua, những chuyến hàng nội tạng thối không rõ nguồn gốc liên tục được các cơ quan chức năng phát hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Bắt giữ xe chở nội tạng không rõ nguồn gốc

Số nội tạng không nguồn gốc, đang bốc mùi hôi thối được vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Lam Sơn/VnExpress.net


Ngày 4/4/2014, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công an tỉnh đã phát hiện, thu giữ một số lượng lớn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ đang được vận chuyển trên một ô tô khách.

Số sản phẩm động vật nói trên được vận chuyển trên ô tô khách mang BKS 76B-003.17 do tài xế Nguyễn Minh Hoàng (46 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Ngãi) điều khiển, đang lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc-Nam.

Qua kiểm tra, lực lượng chức trách phát hiện đến gần 1 tấn thịt và nội tạng của trâu, bò chứa bên trong 12 thùng xốp nằm dưới gầm xe. Phần lớn sản phẩm này đều đã bốc mùi hôi.

Lực lượng chức trách xử lý số nội tạng vận chuyển trái phép - Ảnh: Thanhnien.com.vn

Ngày 9/6/2015, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một xe khách chạy trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, Ninh Bình), phát hiện 14 thùng xốp đựng gần một tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối.

Trên xe, cảnh sát còn thu 32 cá thể động vật hoang dã vận chuyển trái phép (4 con tê tê, một baba gai và 27 con rùa đầu to), đựng trong thùng carton và túi du lịch.

Lái xe Thăng Văn Bình (53 tuổi, TP Đà Nẵng) cho hay, số nội tạng trên không nguồn gốc xuất xứ và không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Ông được một chủ hàng thuê vận chuyển từ bến xe Đà Nẵng về Giáp Bát.

Số động vật hoang thuộc về hành khách Nguyễn Thị Năm (51 tuổi, quê Quảng Nam). Làm việc với nhà chức trách, bà Năm khai số động vật hoang dã được một người bạn nhờ vận chuyển hộ từ Đà Nẵng ra Hà Nội.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ số hàng trái phép, tiếp tục làm rõ vụ việc.

Làng chế biến nội tạng bẩn

Sản xuất nội tạng lợn cực bẩn trong cơ sở Đông Loan. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Xã Tam Đa (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), nơi nổi tiếng có nhiều cơ sở tái chế bì, nội tạng lợn lớn nhất miền Bắc. Tại đây, hóa chất từ các thùng nhựa được trộn lẫn với nước sủi bọt trắng xóa rồi ngâm nội tạng lợn vào.

Các đầu mối bỏ hàng cho cơ sở lùng sục khắp trong huyện, trong tỉnh và sang các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hải Dương để thu gom nội tạng. Nội tạng lợn nhập về được phân thành nhiều loại. Loại để lâu, hôi thối vẫn có giá dù phải xử lý bằng hóa chất khá mất thời gian.

Chỉ trong vòng vài phút, những mớ nội tạng lợn có màu thâm thẫm xanh đột nhiên trắng muốt, săn chắc. Để một lúc, đống nội tạng được đóng thùng cho vào kho đông lạnh bảo quản.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn sức khỏe từ nội tạng

Đối với những người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu thì nên hạn chế và tốt nhất là không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật


Trong các ruột của các loại động vật có rất nhiều vi khuẩn, ví dụ như econi, các vi khuẩn có thể là gây tả, kiết lị, thương hàn… hay các vi khuẩn gây lao, bệnh than…nếu lúc chế biến mà chúng ta không làm vệ sinh sạch sẽ hoặc không nấu chín kỹ thì khi chúng ta ăn các thực phẩm mà chứa tất cả các loại vi khuẩn đó sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Các chuyên gia đưa lời khuyên: Nên sử dụng nội tạng có nguồn gốc rõ ràng; Thứ 2 là khi mua về cần phải chế biến đảm bảo vệ sinh rồi nấu chín, kỹ.

Thứ 3 là cần để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ, cao ráo không bị ô nhiễm hoặc có thể lây nhiễm bởi thực phẩm bẩn khác sang.Thực phẩm sống và chín cần để riêng biệt. Thứ 4 là nên ăn ở mức độ vừa phải.

Đối với những người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu thì nên hạn chế và tốt nhất là không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật vì hàm lượng cholesterol ở trong những thực phẩm này rất cao.

Trước khi lựa chọn món ăn này, người dân nên trả lời một số câu hỏi: Con vật có nội tạng này có bị bệnh không? Nội tạng này đã được bảo quản bao nhiêu lâu và trong điều kiện như thế nào?

Chế biến và sử dụng nội tạng này ra sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm? Và chỉ khi câu trả lời cho những câu hỏi trên nằm trong giới hạn an toàn, người dân mới nên sử dụng loại nội tạng đó.

skcd.com.vn

Bạn đã xem chưa