"Phút 89" cân não NV1: Toát mồ hôi, tụt huyết áp!

doc bao truc tuyen

"Phút 89" cân não NV1: Toát mồ hôi, tụt huyết áp!

“Phút thứ 89” được xem là phút giây đầy kịch tính của một trận thi đấu bóng đá. Và trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người cũng đã phải đặt cược, lựa chọn, thậm chí phó mặc cho sự may rủi của số phận vào giây phút thứ 89 ấy.
Ngày 20/8 - ngày cuối cùng xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) đã kết thúc. Và cho đến tận cuối giờ chiều ngày hôm qua, không chỉ thí sinh mà cả các bậc phụ huynh vẫn không ngừng cập nhật thông tin liên quan tới việc rút và nộp nguyện vọng. Thậm chí, có em “mặc kệ”, “tặc lưỡi” bỏ qua ước mơ của mình mà nộp vào bất kỳ một trường nào có khả năng… trúng tuyển.

Kỳ thi “2 trong 1” mang tính đột phá, thành công tốt đẹp!?
Trước khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 diễn ra, mặc dù có khá nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về “sáng kiến” về kỳ thi “2 trong 1” mà Bộ Giáo dục - Đào tạo “nghĩ ra”, song Bộ cũng cũng như nhiều chuyên gia giáo dục vẫn rất tự tin kỳ thi này sẽ tạo ra tính đột phá, giảm tải cho học sinh, giảm tải cho phụ huynh.

Thậm chí, kết thúc kỳ thi, Bộ Giáo dục - Đào tạo vẫn đánh giá kỳ thi - nhằm cùng một lúc hai mục tiêu, vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét đầu vào đại học -mang tính bước ngoặt đổi mới thi cử và thành công tốt đẹp.

Thế nhưng, trước những bất cập trong quá trình nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, PGS. Văn Như Cương thẳng thắn nhận xét kỳ thi này đã “thất bại ngay từ khi bắt đầu”!

PGS. Văn Như Cương thẳng thắn nhận xét kỳ thi này đã “thất bại ngay từ khi bắt đầu”!


Song trả lời PV Báo Dân trí ngày 19/8, tức là 1 ngày trước ngày “khóa sổ” xét tuyển NV1, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lại cho rằng, dùng từ “thất bại” là quá nặng nề khi đánh giá về kỳ thi “2 trong 1” này. Theo ông, đây là một bước tiến mới của Bộ GD-ĐT (?).

Cũng trên Báo Dân trí ngày 19/8, GS. Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội lại có quan điểm khá tương đồng với ý kiến của PGS. Văn Như Cương. Ông nhận định: “Triết lý nhập 2 kỳ thi là 1 ngay từ đầu đã không hợp lý”.

Đào Trọng Thi lý giải: “Đây là khó khăn về bản chất không có cách nào khắc phục được. Bởi vì, một đề thi phải thực hiện hai chức năng không giống nhau là rất khó, sẽ có một cái làm được, một cái còn lại thì không tốt”. Theo ông, “kỳ thi tốt nghiệp THPT nên giao cho các tỉnh thậm chí về lâu dài cho các trường tổ chức vì ở đó họ biết năng lực của từng học sinh. Còn lại chúng ta nên dốc sức dành thời gian, tiền của đề đầu tư tập trung cho việc tuyển sinh vào các trường ĐH và CĐ”.

“Thót tim”, “toát mồ hôi” với phút thứ 89 của thí sinh NV1
Những thông tin nóng hổi liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 từ khi mới khởi động, cho đến lúc vượt chướng ngại vật, tăng tốc, và chuẩn bị về đích tràn ngập trên các mặt báo, từ báo in cho đến điện tử. Nhưng trong thời đại công nghệ số, thời đại mà hầu như trong tay ai cũng có một chiếc smartphone từ bình dân cho đến thượng lưu, từ giá rẻ tới tầm trung, và xa xỉ, thì lướt web là cách nhanh chóng và tiện lợi nhất!

Đặc biệt, trong ngày cuối cùng của đợt xét tuyển đại học NV1, chỉ cần “dạo” một vòng quanh một số báo điện tử tên tuổi, thông tin “đinh” và “dày đặc” của mỗi trang không phải là chỉ tiêu xét tuyển của các trường như thế nào, mà là tâm trạng hồi hộp, lo lắng của thí sinh, phụ huynh được phản ánh trên từng con chữ, mà độc giả không cần nhìn ảnh, chỉ đọc thôi cũng thấy “thót tim”, “toát mồ hôi”, thậm chí có thể… tăng hay tụt huyết áp bất ngờ.

Đó là còn chưa tính đến con số 90 cơ quan báo chí điện tử, 207 trang tin của cơ quan báo chí và trên 1.525 trang thông tin điện tử tổng hợp; 63/63 tỉnh, thành phố, 22/22 bộ, ngành đã có cổng thông tin điện tử hoặc trang tin điện tử - theo thống kê của Trung tâm internet Việt Nam (VNNIC) vào cuối năm 2014, thì thử hỏi thông tin liên quan đến kỳ thi này còn nhiều đến mức nào?

Trên từng… trang báo
Dưới đây, xin điểm qua một vài trang báo với những cái tít chỉ cần “kê” ra cũng khiến người viết toát mồ hôi hột. Và nếu như những thông tin này nằm trong bản tin điểm báo của một biên tập viên chuyên trách, thì dám chắc rằng, tông giọng và ngữ điệu của biên tập viên ấy sẽ ngày một tăng và không biết sẽ… tụt đến mức nào theo dòng cảm xúc trong từng câu chữ.

Hàng dài thí sinh chờ nộp đơn xét tuyển. Tâm trạng hồi hộp, lo lắng hiện lên trên nét mặt của các em.


Trên báo Tuổi Trẻ Online ngày 21/8 có đăng bài “Ngày xét tuyển... kỳ dị”. Đọc cái tít đã thấy kỳ dị như thể truyện của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn mà lũ sinh viên thường vừa nghe vừa nằm ôm nhau hét rú lên mỗi khi có tiếng gió rin rít qua cánh cửa bỗng nhiên nổi lên. Vậy “kỳ dị” ra sao?

“Ngày cuối cùng xét tuyển nguyện vọng 1 đã kết thúc. Những chuyện lạ kỳ, những âu lo suốt 20 ngày dường như không là gì so với sự bùng nổ ngay trong ngày cuối cùng này…”. Và bài báo kể ra những điểm kỳ dị, mà người viết chỉ đọc thôi cũng thấy hoa mắt, chóng mặt.

Tác giả đã dùng những thành ngữ như “chỉ mành treo chuông”, “ăn dầm nằm dề”… để mô tả tâm trạng lo lắng và thái độ “kiên quyết bám trụ” đến giây phút cuối cùng của các vị phụ huynh.

“Tại Trường ĐH Ngân hàng, lúc 13h30, một phụ huynh reo lên: “A, phiên giao dịch cuối bắt đầu rồi. Đến Trường ĐH Ngân hàng để giao dịch chứng khoán, thấy hợp lý quá”. Hơn 50 phụ huynh và thí sinh ngồi chờ trước cửa, đếm từng người chạy vô nộp hoặc rút. Trời mưa nhưng không ai có ý định chuyển chỗ ngồi”.

Trong bài báo có đoạn: “Không khí căng thẳng và náo nhiệt như trước giờ xổ số. Một số phụ huynh cầm bút vạch vào giấy những con số vừa được trường cập nhật, hí hoáy tính toán với con: “Từ 23 đến 23,75 điểm có bấy nhiêu đứa, cộng với nhóm ở trên, xét từ điểm dự kiến là 21,69 điểm, con đang ở đây. Trong trường có hai cái bàn rút và nộp, ước chừng mỗi bàn có năm đứa. Nãy giờ được nửa tiếng, cũng khoảng hơn 60 đứa nộp rồi”.

Trong khi đó, trung tâm phòng hội trường ĐH Kinh tế Quốc dân như “sàn chứng khoán” tái hiện mức điểm chuẩn tạm thời của 20 ngành đào tạo trên 3 màn hình lớn. Và, “Nếu thông báo điểm không thay đổi, cả hội trường vỗ tay rần rần, mọi người tươi cười hớn hở. Nếu điểm thay đổi, mặt nhiều người lập tức biến sắc”, bài báo viết.

Không khí này độc giả cũng có thể bắt gặp trong bài viết “Xét tuyển đại học: Nhộn nhịp như "sàn giao dịch Nasdaq” trên báo VietnamPlus.

Cũng trên Tuổi Trẻ Online, ngày 20/8 có bài “Kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1 trong lo âu” hay “Xét tuyển nguyện vọng 1: 8 giờ “đấu trí” cuối cùng!” với những phân đoạn như trong “phim hành động” mô tả quá trình “canh” điểm xét tuyển, rút hồ sơ từ trường này, chạy qua trường khác nộp của phụ huynh, học sinh, v.v…

Báo Thanh Niên ngày 21/8 vô cùng “đồng cảm” cùng thí sinh và phụ huynh trong mùa tuyển sinh năm nay với bài viết: “Trào nước mắt phút chót xét tuyển”.

Cảm xúc vỡ òa khi con mình "chưa bị văng khỏi danh sách". Ảnh: Như Hùng

“Ngày cuối cùng của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 hôm qua là một ngày “cân não” của không ít phụ huynh và thí sinh. Có những giọt nước mắt tức tưởi xen niềm vui vỡ òa vào phút cuối của một kỳ xét tuyển đầy kịch tính”, bài báo viết.

Tác giả dẫn lời chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Bích, Phó trưởng khoa Đào tạo chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, TP.HCM: “Thí sinh, phụ huynh trào nước mắt vì mệt mỏi và thất vọng là hình ảnh chúng tôi bắt gặp trong những ngày làm công tác tuyển sinh vừa qua”.

“Nước mắt” và sự mệt mỏi, cảnh “dở khóc dở cười” của thí sinh, phụ huynh tràn ngập trên nhiều báo như VietnamPlus: “Tuyển sinh đại học: Phụ huynh bật khóc trong ngày cuối cùng”; VnExpress: “Bi hài ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển”, “Thí sinh Sài Gòn bật khóc, phụ huynh bơ phờ trước giờ chốt sổ”. Lao Động Online: “Ngày cuối cùng xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1: Sốc, hỗn loạn và nước mắt”, hay Dân trí Online: “20 ngày xét tuyển đợt 1: Kiệt sức và căng thẳng”, “Chới với, bật khóc vì bị rớt vào “phút 89”, v.v… và v.vv…

Theo chân thí sinh và phụ huynh ở các điểm xét tuyển, PV Giáo dục Việt Nam mô tả: “Hết giờ rút-nộp, học trò phó mặc cho may rủi”, bởi “Điểm nguyện vọng thay đổi nhanh như… giá vàng”.

Bài báo viết: “Nhiều thí sinh và cha mẹ bật khóc vì hồ sơ đã nộp nhưng không biết số phận mình sẽ ra sao, đỗ-trượt dựa vào may rủi, thời gian cũng đã hết...”,đồng thời dẫn lời một em thí sinh tên Hạnh phải “chấp nhận nộp khoa Tài chính Ngân hàng, là khoa thấp nhất của Học viện Tài chính” vì “mệt mỏi lắm rồi, không muốn tính toán nữa, giờ thì đỗ-trượt cũng mặc kệ”…

“Tặc lưỡi” nộp xét tuyển, “tặc lưỡi” học, “tặc lưỡi” làm… nguy hiểm!
Sau khi “méo mặt”, toát mồ hôi cùng thí sinh, phụ huynh tại một số điểm nộp hồ sơ xét tuyển NV1 chiều qua, và dạo quanh mặt báo sáng nay, PV tiếp tục “làm phiền” PGS. Văn Như Cương. Mời độc giả cùng theo dõi những phân tích của một nhà giáo lão thành, nổi tiếng, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục dưới đây:

“Tôi cũng đã nói đi nói lại nhiều lần, báo chí cũng nhiều lần nói đi nói lại, kỳ thi này đã không thành công, thậm chí thất bại trên ba tiêu chí mà Bộ đề ra.

Thứ nhất, về tiêu chí “tiết kiệm cho dân”. Nhưng trên thực tế thì sao? Có tiết kiệm không? Phụ huynh, thí sinh ăn trực nằm chờ bao nhiêu ngày, rút ra rút vào, rồi đi lên đi xuống, chạy vào Vinh chạy ra Hà Nội thì không tiết kiệm tí nào.

Thứ hai, về tiêu chí “làm cho học sinh thoải mái, không căng thẳng, không bị shock”. Tiêu chí này cũng không đạt được. Trái lại, căng thẳng hơn nhiều, khổ sở hơn nhiều, mất thần kinh hơn nhiều.

Thứ ba, về tiêu chí “làm dữ liệu cho các trường đại học tuyển sinh một cách thuận lợi”, sẽ chọn được những người điểm cao vào, v.v… Đợt 1 đã nhiều vấn đề rồi, thử hỏi đợt 2, rồi đợt 3 thì sao? Chắc chắn các trường đại học cũng không thuận lợi gì trong vấn đề tuyển sinh này, thậm chí mù tịt thông tin không biết ai nộp vào, ai rút ra, lên lên xuống xuống suốt ngày.
Dù đỗ hay trượt thì cũng phải về nhà đã. Ảnh: Giaoduc.net


Tôi thấy băn khoăn, báo chí nói nhiều, phụ huynh nói cũng nhiều, thậm chí phóng viên cũng toát mồ hôi đi phỏng vấn. Quần chúng thì phản ánh như vậy, song Bộ GD-ĐT vẫn nói “kỳ thi rất tốt đẹp, rất gọn nhẹ, rất tiết kiệm”. Điều đó làm tôi hết sức ngạc nhiên và cảm thấy buồn!

Như vậy rõ ràng trên Bộ không chịu lắng nghe ý kiến người dân, mà như thê thì nguy hiểm vô cùng. Nếu sang năm mà tiếp tục (như vậy) nữa thì còn chết nữa. Với chúng tôi, nó sẽ ảnh hưởng đến cả năm học mà chúng tôi đang dạy lớp 12 hiện giờ. Dạy như thế nào? Làm như thế nào để em có thể đỗ vào đại học?

Sợ nhất hậu quả là năm nay có nhiều thí sinh nghĩ rằng, chọn được trường và vào được trường là được, may rủi, bất kể đó là nguyện vọng, là sở thích, là mong muốn của mình hay không. Chẳng hạn, có em thích học trường Y, rất hi vọng đỗ vào những ngày trước đó; nhưng khi nộp vào thì đông quá, bây giờ bị “bắn” ra rồi thì thôi vào trường nào cũng được, điện tử cũng được, xây dựng cũng xong. Vậy thì chúng ta sẽ có một lứa sinh viên mà không yêu thích môn học, ngành học của mình, không phải là sở trường môn học của mình, không say mê môn học đó, không muốn học nghề đó, không muốn làm nghề đó. Đây là điều rất nguy hiểm!

Kết
Xét cho cùng, mỗi một sáng kiến, một cải tiến của một Bộ, một ngành đều ảnh hưởng trực tiếp và ảnh hưởng lớn đến đại bộ phận người dân. Trong khi đó, Giáo dục - Đào tạo lại là một ngành vô cùng đặc thù, bởi đây là ngành trồng người, ngành có sức ảnh hưởng đặc biệt đến tương lai - thậm chí số phận - của một con người, nhiều con người, thì mỗi khi đưa ra bất kỳ một sáng kiến - mang tính đột phá - nào đó cũng xin cân nhắc - cân nhắc rất rất nhiều lần - trước khi áp dụng vào thực tế.

“Chúng em không muốn làm chuột bạch!” là lời một nhóm học sinh mà PV được dịp tiếp xúc trong “phút cuối” buổi nộp xét tuyển NV1 chiều qua muốn nhắn gửi tới Bộ GD-ĐT.

Bạn đã xem chưa