Quảng Bình xây 10 sân golf: Xây xong lấy người nào chơi?

doc bao truc tuyen

Quảng Bình xây 10 sân golf: Xây xong lấy người nào chơi?

Nhân câu chuyện Quảng Bình một tỉnh nghèo xin xây dựng tổ hợp 10 sân golf, bình quân mỗi sân golf có 18 lỗ, tương đương với nguồn vốn đầu tư tối thiểu là 3.000 tỷ đồng. Diện tích đất dành cho tổ hợp sân golf này chừng 1.000 ha.


Vùng cát dự kiến được chọn xây sân golf ở Quảng Bình. Ảnh: TTO


Được biết tổ hợp sân golf này nằm ngoài quy hoạch của Thủ tướng. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu (ĐH tổng hợp London) cho rằng, vấn đề quy hoạch thực ra chỉ là một yếu tố. Quy hoạch là những tính toán sắp đặt tối ưu hóa tại thời điểm nghiên cứu thôi.

Điều quan trọng là phương án trình lên thuyết phục được những người làm quy hoạch là thời điểm mới nó hợp lý hơn thì vẫn có thể phê duyệt. Nói tóm lại, làm quy hoạch xong bổ xung cũng được, nhưng phải làm công khai phản biện rộng rãi.

Tuy nhiên, với dự án tổ hợp 10 sân golf của Quảng Bình, ông Hiếu lưu ý một vài vấn đề sau:

Lấy ai chơi?

Thực tế kinh doanh hiện nay: Hầu hết các sân golf khó sống chỉ với nguồn thu từ dịch vụ. So giữa số người chơi với số sân thì có thể nói đã bão hòa. Thêm 10 sân nữa lấy ai chơi? Có nguồn khách không thì phải tính bằng bài tính doanh nghiệp. Tôi không biết cụ thể về đánh giá thị trường.

Nhưng vấn đề là phần lớn các sân golf (trừ mấy cái ở HN, SG, Bình Dương, Đà Nẵng, Móng Cái (khoảng 10 sân – chiếm khoảng 10%) họ kinh doanh và kiếm lời từ việc xây dựng BĐS trong khu vực sân golf. Tức là lợi dụng sự nhập nhèm giữa đất phải trả tiền sử dụng đất với đất thực tế bán ra.

Ví dụ diện tích đất bán thì nhỏ, còn lại nói là đất công cộng nên trả tiền sử dụng đất phần bán thôi, nhưng khi bán cho người mua thì nói là bán thực ra là cả không gian bên ngoài. Giá trị chênh lệch sẽ rất lớn và tiền sử dụng đất trả rất ít. Nhà nước thu lợi từ tiền sử dụng đất trên thực tế không bao nhiêu. Tất nhiên ở Quảng Bình có lợi thế là đất ở đó gần như để hoang nên thu tiền sử dụng đất cũng không nhiều.

Tôi không rõ Quảng Bình sẽ xây dựng ở đâu, nhưng tỉ lệ 10% sân golf sống bằng kinh doanh BĐS đó cũng đòi hỏi phải gần đô thị, khu dân cư mật độ cao mới dễ kiếm lời. Nếu làm ở vùng sâu, vùng xa, nơi dân cư thưa thớt không ai làm cả.

Cứ cho, Quảng Bình xây sân golf nếu dùng ít tài nguyên, đầu tư hết hạ tầng bên ngoài bằng tiền tư nhân, trả đủ tiền sử dụng đất. Việc này tốt, không sao cả vì người giàu chắc tiêu nhiều. Xong vấn đề quan trọng là phải kiếm đủ khách chơi và cân đối được tài nguyên khan hiếm tại chỗ khi nhu cầu người giàu và sân golf tăng cao.

Bạn đã xem chưa