Sự thật buồn: Tăm tre, bông tai cũng bị TQ làm giả

doc bao truc tuyen

Sự thật buồn: Tăm tre, bông tai cũng bị TQ làm giả

Doc bao - Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (389) đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về tình hình chống buôn lậu diễn ra ngày 28/8 và được báo Pháp luật TP.HCM dẫn lại.


Tăm tre Trung Quốc đội lốt doanh nghiệp Việt tràn lan trên thị trường Việt Nam


Theo ông Cẩn, các đối tượng làm giả rất tinh vi, nhái các thương hiệu lớn của Việt Nam với bao bì, mẫu mã, thời gian bảo hành không khác gì hàng chính hiệu. Thậm chí các huân chương, kỷ niệm chương cũng được các đối tượng buôn lậu mang từ bên kia biên giới về Việt Nam.

Ông Cẩn cũng cho rằng hàng giả tràn lan trên thị trường nhưng phần lớn doanh nghiệp (DN) trong nước vẫn chưa quan tâm đến việc phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý. Nhiều DN thờ ơ, sợ ảnh hưởng đến doanh thu, sức cạnh tranh khi lên án, tố giác hàng giả. Mặt khác cũng có những DN, đại lý đặt hàng giả từ Trung Quốc để trà trộn vào hàng thật với mục đích ăn chênh lệch giá, nghĩa là bản thân DN cũng đã tiếp tay cho buôn lậu và hàng giả.

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội tháng 6/2015, ông Mai Hữu Tín, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã gây sốc với bài phát biểu về mối quan hệ thương mại Việt - Trung. Ông dẫn chứng các số liệu cho thấy số liệu thống kê hai nước từ trước tới nay luôn chênh lệch theo hướng ngày càng bất lợi cho Việt Nam. Riêng năm 2014, số liệu nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam do hai nước thống kê chênh lệch tới 20 tỷ USD. Đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề buôn lậu, gian lận thương mại...

“Phần lớn những mặt hàng nhập lậu nước ta đang hạn chế nhập khẩu và có thuế cao như hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, bánh kẹo, điện thoại di động… tha hồ tung hoành, cạnh tranh không công bằng với hàng hóa của các doanh nghiệp khác, nhất là hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước sản xuất”, ông Tín chỉ rõ.

Theo ông Tín, nếu chỉ sử dụng số liệu của Trung Quốc, theo thống kê của cơ quan chức năng Trung Quốc tính cán cân thương mại giữa Việt Nam với các nước đã cho thấy, Việt Nam chưa từng xuất siêu trong các năm từ 2012 – 2014 như đã công bố, trong khi đó vẫn tiếp tục nhập siêu trong hơn 20 năm qua.

An Nhiên (Tổng hợp)

Bạn đã xem chưa