Thảm án ở Yên Bái: Nghi phạm đối mặt với án "giết người đền mạng"

doc bao truc tuyen

Thảm án ở Yên Bái: Nghi phạm đối mặt với án "giết người đền mạng"

Như tin tức đã đưa, vào chiều tối 12/8, tại khu vực lán của một hộ người dân tộc Dao (dựng ở trong rừng để tiện ở lại làm nương rẫy) thuộc thôn 16 xã Lâm Giang, huyện Văn Yên đã xảy ra một vụ án mạng kinh hoàng.

Hung thủ được xác định là Đặng Văn Hùng, 26 tuổi, trú tại thôn 16 xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái (cùng xã với các nạn nhân).

Nghi can Đặng Văn Hùng

Nạn nhân gồm 4 người trong một gia đình 4 nạn nhân là Trần Văn Long (23 tuổi), Phàn Thị Hoa (20 tuổi, vợ anh Long), bé Trần Văn Truyền (2 tuổi) và Phàn Thị Hà (15 tuổi, em Hoa). Các nạn nhân là người dân tộc Dao, cùng trú tại thôn 16. Vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, một nạn nhân đã điện thoại được về cho gia đình nên cơ quan công an đã cơ bản xác định được nghi phạm.

Hai vợ chồng nạn nhân. Ảnh: Thanh Sơn. Nguồn: Giadinh.net.vn


Được biết, gia đình nạn nhân đang ở lán trên nương để tiện cho việc làm rẫy trước khi bị sát hại.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan công an, nguyên nhân vụ thảm sát là do gia đình anh Long và nghi can Đặng Văn Hùng có mâu thuẫn vì tranh chấp khe nước trên nương rẫy.

Từ mâu thuẫn đó mà Hùng đã ra tay với cả 4 người trong gia đình anh Long rồi bỏ trốn khỏi địa phương cùng một người phụ nữ.

Hiện lực lượng công an đang chốt chặn nhiều vị trí, trang bị nhiều phương tiện để quyết tâm truy bắt nghi can Đặng Văn Hùng bởi có khả năng Hùng đã mang cả súng khi bỏ trốn lên núi.

Hôm nay (14/8), thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Yên Bái cho biết đã khởi tố vụ án "Giết người" nói trên.

Với hành vi man rợ như trên, liệu nghi can Đặng Văn Hùng sẽ phải đối mặt với tội danh gì và mức hình phạt ra sao? Đây được coi là vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm.

PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Minh Hùng - Giám đốc Hãng Luật Gia Đình - Đoàn luật sư TP. HCM về những vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc trên.

Luật sư Trần Minh Hùng


Với hành vi giết 4 người như đã nói ở trên, nghi can Đặng Văn Hùng sẽ phải đối mặt với tội danh gì và mức hình phạt ra sao, thưa luật sư?


Luật sư Trần Minh Hùng: Về nguyên tắc, một người chưa bị coi là có tội khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật của toà án tuyên người đó có tội. Hiện chưa có kết luận cụ thể từ phía cơ quan có thẩm quyền nên chúng ta rất khó kết tội bất cứ ai.

Trường hợp nếu đúng là nghi can Hùng có hành vi giết người thì có thể Hùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo quy định tại khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự. Theo như khoản 1, điều 93 thì hình phạt đối với tội danh này là bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, chung thân hoặc tử hình.

Trong quá trình bỏ trốn, nghi can Hùng có dẫn theo một cô gái. Xin luật sư cho biết, cô gái cùng bỏ trốn với nghi phạm trong trường hợp không phải là đồng phạm thì có phạm tội hay không?

Luật sư Trần Minh Hùng: Hiện nay chưa có thông tin cụ thể cô gái bỏ trốn cùng nghi can Hùng có hành vi giết người hay đồng phạm.

Tuy nhiên, kể cả cô này không có hành vi giết người, không là đồng phạm nhưng nếu cô gái này có hành vi che dấu tội phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 313 Tội che dấu tội phạm.

Trong vụ án này, những tình tiết nào được xem là tình tiết tăng nặng khung hình phạt đối với nghi can?

Luật sư Trần Minh Hùng: Theo quy định tại điều 48 Bộ luật hình sự thì các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là:


a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

d) Phạm tội có tính chất côn đồ;

đ) Phạm tội vì động cơ đê hèn;

e) Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng;

g) Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm;

h) Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người ở trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;

i) Xâm phạm tài sản của Nhà nước;

k) Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;

l) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

m) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác phạm tội hoặc thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

n) Xúi giục người chưa thành niên phạm tội;

o) Có những hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Những tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng.

Luật sư có nhận định gì về tình hình tội phạm trong nước qua vụ việc nói trên và những vụ việc đã diễn ra trong thời gian vừa qua?

Luật sư Trần Minh Hùng: Thời gian gần đây xảy ra nhiều hành vi giết người hết sức man rợ, giết một lúc nhiều người gây hoang mang và bức xúc cho dư luận.

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhưng hung thủ đã sẵn sẵn sàng ra tay giết người. Nguồn cơn này có rất nhiều nguyên nhân cần phải có quá trình nghiên cứu về khoa học hình sự.

Bản thân tôi cho rằng giáo dục gia đình và nhà trường là rất quan trọng trọng việc hình thành nhân cách của mỗi người. Sự phát triển của xã hội kèm theo các tệ nạn xã hội cũng là nguyên nhân quan trọng làm cho tội phạm giết người man rợ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ngày càng có xu hướng tăng.

Bạn đã xem chưa