Thủ đoạn mới nhằm chiếm biển Đông của Trung Quốc

doc bao truc tuyen

Thủ đoạn mới nhằm chiếm biển Đông của Trung Quốc

Triển khai đóng hàng loạt “tàu Hải cảnh Type 056”
Ngày 6-8, trên các trang mạng Trung Quốc ồ ạt đăng tải nhiều tàu hải cảnh mới của Trung Quốc, đang được thử nghiệm hoặc lắp đặt thiết bị tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, thuộc tỉnh Quảng Đông. Trong đó có những chiếc đã mang màu sơn của lực lượng hải cảnh Trung Quốc.

Trong các bức ảnh có thể thấy rõ số hiệu tàu, thể hiện nó đã được đưa vào trang bị, thậm chí đã được phân bổ về các tỉnh. Quan sát những số hiệu này, ta đều thấy chúng được đóng loạt và cũng được biên chế hàng loạt cho các tỉnh của Trung Quốc tiếp giáp với Biển Đông.

Theo quy định trong cách đánh số tàu Hải cảnh Trung Quốc, các tàu 4 số thường có lượng giãn nước rất lớn, thuộc về biên chế chính quy của các Tổng đội Hải Cảnh, đảm nhận nhiệm vụ ở các vùng biển lớn, tương đương với các Hạm đội hải quân là Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải.

Các tàu được đánh 5 số thường có lượng giãn nước nhỏ hơn, trực thuộc lực lượng Hải cảnh địa phương của các tỉnh duyên hải Trung Quốc. 2 số đầu tiên trong số hiệu tàu quy định tên tỉnh, số thứ 3 là chỉ lượng giãn nước, còn 2 số sau mới đích thực là số hiệu tàu.
Rất khó nhận ra sự khác biệt giữa chiến hạm Type 056 và tàu Hải cảnh mới của Trung Quốc

Ví dụ như tàu Hải Cảnh 46104 đang chạy thử tại nhà máy. Số 1 ở vị trí thứ 3 cho thấy chúng thuộc lớp tàu có lượng giãn nước 1000 tấn, số 04 ở vị trí thứ 4+5 là số hiệu tàu. Đặc biệt là 2 số đầu tiên (46) là chỉ tàu thuộc lực lượng hải cảnh của tỉnh Hải Nam - Trung Quốc.

Tương tự như vậy, chiếc tàu đang lắp đặt thiết bị trên cầu cảng mang số hiệu 44104, tức là tàu hải cảnh số 04, có lượng giãn nước 1000 tấn, thuộc lực lượng hải cảnh của tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc. Đây đều là các tỉnh duyên hải nước này, nằm tiếp giáp với biển Đông.

Như vậy, rất có khả năng một con tàu thứ 3 cùng loạt này mang số hiệu 45104 sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới. Con tàu này sẽ được biên chế cho lực lượng hải cảnh của tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc (2 số đầu 45).

Thiết kế tương tự chiến hạm Type 056
Điểm đặc biệt là tất cả những tàu Hải cảnh này đều được thiết kế phần thân giống hệt như tàu hộ vệ hạng nhẹ thuộc Type 056, lớp Giang Đảo của Trung Quốc. Hiện hải quân nước này đã sở hữu khoảng gần 20 chiếc tàu thuộc Type 056 và dự định sẽ biên chế trên 50 chiếc.Tàu hộ vệ mang số hiệu 584 “Mai Châu” thuộc lớp Giang Đảo/Type 056 của Trung Quốc


Tàu hộ vệ tên lửa Type 056 có chiều dài 90m, lượng giãn nước khoảng 1.500 tấn. Tàu có khả năng đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tầm hoạt động 5.000 hải lý, thủy thủ đoàn gồm 60 người.

Về trang bị vũ khí của tàu Type 056 gồm: pháo hạm 76mm, pháo phòng không 30mm, 4 tên lửa hành trình chống tàu YJ-83, hệ thống tên lửa phòng không FL-3000N và ngư lôi chống ngầm. Đuôi tàu có sân bay đáp ứng yêu cầu cất hạ cánh của một trực thăng săn ngầm loại Z-9 hoặc Kamov Ka-27.

Nhà máy đóng tàu Hoàng Phố của Trung Quốc đã chế tạo tới gần chục chiếc tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Type 056 đã phục vụ trong lực lượng Hải quân nước này. Hiện nhà máy đóng tàu Hoàng Phố còn đang đóng mới rất nhiều các tàu hải cảnh khác cho lực lượng Cảnh sát biển.

baodatviet

Bạn đã xem chưa