Việt Nam: Hôn lén lút, tè công khai

doc bao truc tuyen

Việt Nam: Hôn lén lút, tè công khai

Chúng ta đang sống trong thế giới hội nhập toàn cầu nhưng Việt Nam vẫn chọn cho mình 1 con đường riêng, lý lẽ riêng cho cách làm của mình. Câu chuyện nữ ca sĩ Lệ Quyên cho con trai tè thẳng vào túi nôn thay vì nhà vệ sinh cũng là minh chứng cho điều nghe đơn giản nhưng chưa bao giờ là giản đơn ở Việt Nam.

Về lý thuyết thời điểm đó hành khách hoàn toàn đưa con mình vào đi toilet cho văn minh và hợp vệ sinh. Nhưng như nhiều bà mẹ Việt Nam khác trên đất nước này mà bạn thấy, dù ở quê hay ở thành phố trong những khu mua sắm sạch sẽ, thơm phức sẵn sàng "vạch quần" cho con "tè" ngay, mọi lúc mọi nơi. Bởi đơn giản họ nghĩ, con nít mà... Hay như thói quen không xếp hàng, vứt rác bừa bãi, khạc nhổ tung trời khi đi ngoài đường. Như ông bà vẫn dạy "Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận".Khi thông tin ca sĩ cho con đi thẳng vào túi nôn được phát tán trên mạng, 1 cuộc hỗn chiến đã diễn ra giữa nhóm mẹ bỉm sữa bảo vệ cho em bé, hết lòng ủng hộ hành động Lệ Quyên, số này cũng rất đông, nhân danh những người mẹ, sẵn sàng đập tan mọi chỉ trích với luận điệu "có con đi rồi biết".

Tội cho thằng nhỏ, không biết nó sẽ cảm nhận gì, sao lại đổ cho nó trách nhiệm đó. Việc nó đi tè trong nhà vệ sinh và trong túi nôn là vì lý do từ nó hay từ mẹ nó. Thật khó có câu trả lời nhưng có thể thấy rằng, muốn trẻ em biết cư xử chuẩn mực thì bố mẹ phải rèn luyện và nghiêm khắc để tạo thói quen. Thói quen tốt hay xấu cũng do hành động và suy nghĩ mà ra.
Chuyện Lệ Quyên cho con tè trên máy bay lên báo Mỹ.

Câu chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại trong lãnh thổ Việt Nam thì dưới sức mạnh không tưởng của internet, của thế giới phẳng, tin tức lan truyền sang tận nước Mỹ xa xôi. Câu chuyện không hay này lên hẳn tờ báo có số lượng người xem hàng đầu nước Mỹ Yahoo. Người viết đã không khỏi ngạc nhiên vì hành động trên với dòng tít You won't believe what the singer let her child do on a plane - tạm dịch Bạn không thể tin được tại sao nữ ca sĩ cho con trai làm việc đó trên máy bay.

Đến lúc này hội những người mẹ chắc cũng phải suy nghĩ lại hành động họ xem là bình thường thôi hóa ra chẳng bình thường. Văn hóa chúng ta có thể khác nhau, khác ngôn ngữ nhưng quy tắc ứng xử chung thì dù là nước Mỹ, Châu Âu, Châu Phi hay Việt Nam thì cũng có những quy tắc ứng xử xã hội chung. Không phải muốn gì thì làm trừ khi đó là nhà của bạn. Giờ đây sau vấn nạn xếp hàng vẫn chưa bị đẩy lùi chúng ta tiếp tục chống chọi vấn nạn "tè" công khai.

Hãy thôi thể hiện cái tôi, cái khác biệt bằng những hành động không giống ai thay vì "hôn lén lút, tè công khai" để xác lập kỷ lục buồn " cú tè đắt giá nhất Việt Nam" thì "hôn công khai, tè đúng chỗ quy định".

Bạn đã xem chưa