Vụ hiếp dâm kỳ quái: Xử lý bất thường?

doc bao truc tuyen

Vụ hiếp dâm kỳ quái: Xử lý bất thường?

Sự việc hung thủ vào nhà hiếp dâm phụ nữ đang khiến người dân thôn 2 Kim Bông, xã Tấn Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội không ngừng bàn tán và bức xúc.

Đối tượng là Hoàng Văn Mạnh (41 tuổi, trú tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Nạn nhân là chị M đang sống tạm trú tại địa phương này.Thượng úy Nguyễn Thế Khải, công an huyện Thạch Thất là điều tra viên phụ trách vụ án cho biết khi tiếp nhận vụ án, công an đã chủ động để hai gia đình gặp mặt tự hòa giải, thỏa thuận bồi thường.

Ngoài ra Thượng úy Khải cũng cho biết : "Sau khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập mẫu quần áo, cơ quan công an nhận thấy chưa đủ căn để khởi tố vụ án hiếp dâm đối với Hoàng Văn Mạnh".

Được biết tại trụ sở CA huyện, Mạnh đã nhận lỗi, xin gia đình tha thứ. Ngày hôm sau ghé qua nhà nạn nhân và giải thích hành vi sai trái là do say rượu không tự chủ được bản thân rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Hiếp dâm không thể hòa giải được

Nhận xét về việc cho hai bên hòa giải trong tình huống này, một số luật sư không tán thành và cho rằng sự việc có tính chất nghiêm trọng, không thể chỉ hòa giải được.

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật TNHH Faci, Luật sư Tú nhận định: Hiếp dâm thì không hòa giải được, quan trọng phải xác minh rõ đó có phải là hiếp dâm hay không?

Hơn nữa nếu hòa giải thì hai bên gia đình chỉ có thể hòa giải với nhau về bồi thường, còn xử lý hành vi thì không thể tự hòa giải với nhau được, việc đó phải nhờ đến cơ quan chức năng.


Chị M. - nạn nhân vụ hiếp dâm gây trấn động thôn 2 Kim Bông

Đồng với quan điểm trên, Luật sư Hoàng Văn Hướng (Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Hà Nội) nói: Trong vụ án hiếp dâm mà cho hòa giải là toàn không hợp lý.

Đa số khung hình phạt cho hành vi này rất nghiêm trọng, trừ khi người bị hại không yêu cầu tố cáo. Nếu người bị hại tố cáo rồi thì công an phải điều tra, phải tiến hành khởi tố điều tra và truy tố.

Phân tích về tội danh hiếp dâm, Luật sư Hướng chia sẻ: Tội hiếp dâm là cấu thành từ hình thức chứ không cấu thành nội dung, không phải cứ giao cấu xong mới cấu thành tội hiếp dâm.

Chỉ cần ý định ý hay ý thức chủ quan, hành vi khách quan chưa kể giữa đêm xông vào nhà người khác thực hiện hành vi là có thể khởi tố vụ án rồi.

Tuy nhiên đánh giá mức độ hành vi quyết liệt đến mức độ nào để xác định khung hình phạt, tình tiết giảm nhẹ.

Trong vụ việc xảy ra ở Thạch Thất, cả hai luật sư đều cho rằng công an huyện có cách giải quyết bất thường. Theo Luật sư Hướng, trách nhiệm của cơ quan công an là phải xác minh đủ yếu tố để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nếu trốn trách nhiệm truy tố thì ra lệnh truy nã để tiến hành xét xử, điều tra.

Đối tượng nhận lỗi nhưng Công an chưa đủ căn cứ khởi tố?
Như thông tin đã đưa trước đó, anh B. (chồng chị M.) cho biết, gia đình anh đã gửi đơn tố cáo, tố giác hành vi dâm ô của Hoàng Văn Mạnh lên cơ quan công an huyện Thạch Thất vào sáng 15/8 với mong muốn pháp luật trừng trị nghiêm minh kẻ gây ra những tổn thất nặng nề về tinh thần cho gia đình anh.

"Trưa 3/7 sau khi được mời lên trụ sở công an huyện Thạch Thất làm việc, theo hướng dẫn của các cán bộ công an, vợ tôi đã làm đơn cho hung thủ Hoàng Văn Mạnh 15 ngày tại ngoại để hòa giải bồi thường tổn hại tinh thần. Tại trụ sở CA huyện, Mạnh đã nhận lỗi, xin gia đình tha thứ.

Ngày hôm sau khi được thả, hắn cũng ghé qua nhà khoảng 5 phút, và giải thích hành vi sai trái là do say rượu không tự chủ được bản thân. Sau đó Mạnh bỏ trốn khỏi địa phương, gia đình cũng không qua lại thăm hỏi hay bồi thường tổn hại về tinh thần cho gia đình tôi”. Anh B. bức xúc.

Thanh Thanh

Bạn đã xem chưa