Xăng dầu lãi khủng nhờ ăn vào giá độc quyền?

doc bao truc tuyen

Xăng dầu lãi khủng nhờ ăn vào giá độc quyền?

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương đã nói như vậy trước việc Petrolimex vừa có bản giải trình gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước vì số lãi gấp 3 lần so với cùng kỳ quý 2/2014.

Thấy lãi bất thường


PV: - Thưa ông, liên quan đến con số lãi gấp 3 lần so với cùng kỳ quý 2/2014, Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) vừa phải có văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Theo ông, vì sao lại có việc giải trình này? Đây là việc làm theo thông lệ hay do vấn đề lãi của Petrolimex gây nghi vấn?


TS Lê Đăng Doanh: - Tôi thấy rằng đây là điều hết sức đáng ngạc nhiên và điều này làm cho người ta thấy rằng dường như Luật giá không bảo vệ công bằng cho lợi ích của người tiêu dùng mà bảo vệ một cách quá đáng cho lợi ích của doanh nghiệp độc quyền.

Việc Petrolimex phải giải trình trước Ủy ban chứng khoán nhà nước về con số lãi này cũng là theo quy định mới về công bố thông tin, tuy nhiên xét trên góc độ kinh tế thì điều này quả thực là bất thường.

Một điều dễ thấy doanh nghiệp này lãi một cách cao như vậy chỉ có một lý do chênh lệch giá giữa trong nước và quốc tế.

Trong khi đó mặt hàng xăng dầu là mặt hàng được kiểm soát giá theo luật giá cả, và điều đáng ngạc nhiên là sự kiểm soát ở đây như thế nào mà để xảy ra tình trạng một công ty độc quyền lãi như vậy?.


Doanh nghiệp xăng dầu lãi cao như vậy chỉ có một lý do chênh lệch giá giữa trong nước và quốc tế.


PV: - Trong văn bản giải trình của mình, Petrolimex đưa ra ba lý do khiến lợi nhuận tăng khủng: do tốc độ tăng trưởng kinh tế, do cơ chế điều hành giá xăng dầu và do sản lượng xuất bán tăng. Theo ông, cách giải thích này có hợp lý không? Xin ông phân tích cụ thể?

TS Lê Đăng Doanh:- Dĩ nhiên có lý do sức mua tăng lên, kinh tế hồi phục thì tiêu dùng xăng dầu cũng tăng lên là giải thích hợp lý. Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất phải là giá.

Có thể thấy lãi này là ăn lẹm vào túi tiền người tiêu dùng và cơ chế điều hành giá ở đây cũng phải xem lại.

Nếu như giảm giá xăng dầu được thì nền kinh tế sẽ có lợi biết bao nhiêu. Bao nhiêu công ăn việc làm sẽ thu được và khi đó nhà nước có thể thu thêm thuế được nhiều hơn chứ không phải chỉ một ông doanh nghiệp được lợi nhuận như thế này.

Tôi thấy trong trường hợp này lợi nhuận có được không phải là do doanh nghiệp tài giỏi gì trong kinh doanh mà đây là nhờ ăn vào giá độc quyền và được nhà nước quy định.

Vì vậy khi nghe thông tin lãi cá nhân tôi không thấy gì vui mà thấy ngạc nhiên và thất vọng.

báo đất việt


Bạn đã xem chưa