Cộng đồng quốc tế quan ngại Trung Quốc dùng vũ lực ở Biển Đông

doc bao truc tuyen

Cộng đồng quốc tế quan ngại Trung Quốc dùng vũ lực ở Biển Đông

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Trang mạng "Người quan sát" Trung Quốc ngày 10 tháng 9 đưa tin, vào thứ Tư tháng 9 tháng 9, tại thủ đô Washington Mỹ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hạ nghị sĩ Itsunori Onodera đã phê phán Trung Quốc dùng vũ lực làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.


Ngày 11 tháng 7 năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải)


Ông Itsunori Onodera nói: "Tôi cho rằng, cả cộng đồng quốc tế đều bày tỏ quan ngại đối với hành vi của Trung Quốc. Đặc biệt là việc xảy ra ở Biển Đông, tôi cho rằng, có thể được giải thích là dùng vũ lực làm thay đổi hiện trạng".

Ông Itsunori Onodera còn yêu cầu "Trung Quốc không được giẫm lên vết xe đổ của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai".

Ông cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh của G7 vào đầu năm 2015, các nước đã đạt được đồng thuận đối với vấn đề này.

"Tôi hy vọng Trung Quốc không nên giẫm lên vết xe đổ của Nhật Bản trước Chiến tranh thế giới lần thứ hai". "Tôi hy vọng, hành vi của Trung Quốc có thể phù hợp với hình tượng nước lớn. Cho nên, tôi cảm thấy, cộng đồng quốc tế truyền đạt điểm này cho Trung Quốc rất quan trọng" - ông nói.

Ông Itsunori Onodera từng làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 9 năm 2014. Tại Trung tâm Stimson, ông còn tuyên bố, điều ông lo ngại là "Quân đội Trung Quốc thuộc Chính phủ Trung Quốc, chứ không phải là quân đội nhân dân".


Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.


Ông cho rằng, mặc dù ở góc độ kinh tế, Trung Quốc rất hấp dẫn, nhưng "chế độ chính trị của Trung Quốc rất khác với quan niệm giá trị phổ biến của phương Tây".

Itsunori Onodera nhắc tới bộ phim "Tuyên bố Cairo" gây tranh cãi gần đây trên mạng, cho rằng "Lịch sử đã được viết, chúng ta không nên làm thay đổi lịch sử".

Ông nói Nhật Bản đã cam kết không bóp méo lịch sử sau Chiến tranh. "Các bạn Trung Quốc liên tiếp tuyên bố Nhật Bản bóp méo lịch sử, nhưng Tưởng Giới Thạch mới là người tham gia Tuyên bố Cairo, chứ không phải Mao Trạch Đông".

Đồng thời, ông đã bày tỏ ủng hộ việc thông qua dự luật bảo đảm an ninh mới của Nhật Bản, dự luật này cho phép Lực lượng Phòng vệ xuất quân ra nước ngoài.

Ông Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản sẽ kiên trì nguyên tắc hòa bình, khi Nhật Bản hoặc nước bạn bè bị tấn công, mới sử dụng vũ lực đối với nước khác.


Tháng 7 năm 2015, Quân đội Trung Quốc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông, răn đe vũ lực đối với láng giềng


Ông Itsunori Onodera cho biết: "Đối với một số người hiểu chính trị Nhật Bản, tỷ lệ ủng hộ (của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe) vẫn tương đối cao". Ông cho rằng, đây là do sự chuyển biến tốt của tình hình kinh tế Nhật Bản.

Ông còn chủ động đề cập đến quan hệ giữa Nhật Bản và Nga với những người bạn Mỹ. Ông nói, quan hệ Nhật-Nga luôn rất khả quan (favorable), nhưng do khủng hoảng Ukraine, Nhật Bản quyết định tham gia trừng phạt đối với Nga.

"Từ đó, thái độ của Nga đã thay đổi kịch tính, số lần (điều động máy bay chiến đấu) đánh chặn Nga của chúng tôi nhiều hơn số lần đánh chặn Trung Quốc" - ông nói.

Theo hãng tin BBC Anh, chuyến thăm lần này của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera là chuyến thăm cá nhân, sẽ không hề gặp gỡ các quan chức Mỹ, cũng sẽ không có nhiệm vụ kèm theo.

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận đánh chiếm đảo đá (ảnh tư liệu)

giaoduc.net.vn

Bạn đã xem chưa