Boeing đặt nhà máy ở Trung Quốc: Việt Nam đừng mơ xa vời

doc bao truc tuyen

Boeing đặt nhà máy ở Trung Quốc: Việt Nam đừng mơ xa vời

Lợi cả đôi bên

Bình luận về đơn hàng 300 máy bay với trị giá hợp đồng lên tới 38 tỷ USD giữa hãng Boeing của Mỹ với một số công ty Trung Quốc và việc Boeing sẽ thành lập một trung tâm hoàn thiện máy bay 737 tại Trung Quốc, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng đây là hợp đồng có lợi cho cả hai bên, đồng thời nó cũng nằm trong chiến thuật ngoại giao của Trung Quốc đối với Mỹ.

Theo đó, đơn hàng kỷ lục trên nằm trong một chương trình dài của Trung Quốc nhằm thay thế dần các máy bay cũ. Trung Quốc là đất nước rộng lớn còn phát triển nên các hãng hàng không, các địa phương Trung Quốc cũng sẽ phát triển nhanh, việc họ sắm nhiều máy bay cũng không có gì đáng ngạc nhiên.


Bên trong nhà máy sản xuất máy bay của Boeing.


"Cái chính là họ muốn đưa ra một hợp đồng như thế để chào hàng, gây dựng quan hệ với Mỹ để làm dịu các vấn đề khác mà Mỹ đang gây sức ép với họ. Đó là chiến thuật trong quan hệ ngoại giao mà Trung Quốc thực hiện trong chuyến thăm Mỹ chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, Trung Quốc đang muốn chuyển đổi phương thức phát triển, chuyển sang nền kinh tế dựa trên công nghệ cao nên việc được một hợp đồng lớn với Boeing rất tốt cho họ và Trung Quốc cũng phải săn lùng những hợp đồng như thế thì mới có thể thay đổi được. Ngoài ra, với hợp đồng lớn nói trên, Trung Quốc sẽ tăng thêm việc làm, thu nhập cho người lao động. Về phía Boeing, hãng chế tạo máy bay này có chân trong thị trường rộng lớn của Trung Quốc, nhân công Trung Quốc rẻ hơn, công nghệ của Trung Quốc cũng đã đạt đến một trình độ nhất định nên Boeing sẽ giảm được chi phí, cạnh tranh được với Airbus.

"Sản xuất bộ phận nào của máy bay Boeing ở Trung Quốc thì giữa hai bên sẽ có thỏa thuận cụ thể. Nhưng Boeing cũng phải trông chừng Trung Quốc trong vấn đề ăn cắp bản quyền vì họ sẽ chuyển các bí mật sang cho các công ty Trung Quốc. Trên thực tế có rất nhiều loại chi tiết họ vẫn có thể làm và chuyển sang Trung Quốc bởi mức độ bí mật không nhất thiết phải quá cao. Tóm lại, đây vẫn là một hợp đồng tốt, có lợi cho cả hai bên", ông nhận xét.

Việt Nam đừng mơ xa vời

Đặt câu hỏi về cơ hội của Việt Nam có thể tham gia gia công, lắp ráp một bộ phận nào cho máy bay Boeing tại Trung Quốc, Ths Bùi Ngọc Sơn thẳng thắn nói rằng không nên mơ quá xa vời. Ngay cả thông tin cho đến nay Việt Nam đã sản xuất được cánh tà máy bay Boeing 737 cũng không nên quá vui mừng bởi máy bay có hàng nghìn chi tiết phức tạp, làm được một chi tiết chưa ăn thua gì.

"Dĩ nhiên đây là một hướng tốt và Việt Nam đang cố gắng đi vào nhưng theo tôi, đây là bộ phận nhỏ, không mang tính kỹ thuật gì ghê gớm. Hơn nữa, về mặt thiết kế, doanh nghiệp nước ngoài cũng đưa sang Việt Nam, Việt Nam cứ thế mà dập.

Nhiều khi người Việt cứ mơ mộng những thứ ở đâu xa trong khi ngay cả thị trường cho chính bản thân mình có thể cạnh tranh được với Trung Quốc, thậm chí bán ngược lại Trung Quốc còn chưa làm xong. Từ cái quạt điện đến máy điều hoà, tủ lạnh... những đồ dân dụng đơn giản Việt Nam làm còn không xong, phải đi nhập, thậm chí có loại bên ngoài mác Việt Nam nhưng bên trong ra toàn hàng Trung Quốc. Những thứ đó còn chưa nghĩ đến thì liệu có thể làm được gì?

Theo : bao dat viet

Bạn đã xem chưa