Cá kho làng Vũ Đại vươn ra thế giới

doc bao truc tuyen

Cá kho làng Vũ Đại vươn ra thế giới

Từ lâu món cá kho làng Vũ Đại đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Các Việt kiều đang sinh sống bên nước ngoài và bạn bè năm châu cũng đang dần biết đến món cá kho này.Cá kho làng Vũ Đại vươn ra thế giới

Làng Vũ Đại - là địa danh quá nổi tiếng trong văn chương Việt Nam với các nhân vật như: Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc, Bá Kiến... bước ra từ những tác phẩm của nhà văn Nam Cao. Nhưng trong thế giới ẩm thực, ở chốn làng quê nghèo này, lại nổi tiếng với món cá kho thuần Việt, vừa giản dị, vừa tinh tế... Đây cũng là món ăn kết tinh của những tinh hoa đồng nội.


Đây là một món ăn ngon truyền thống luôn có trong mỗi mâm cỗ Tết của gia đình Việt. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về mọi người thường tìm mua đặc sản này.

Ngày nay, món cá kho của làng Vũ Đại (mà nay là làng Đại Hoàng của tỉnh Hà Nam)... không chỉ nổi tiếng khắp bốn miền đất nước mà còn vang tiếng ra cả nước ngoài.

Đây là món ngon của quê hương nhà văn Nam Cao với 2 nhân vật bất hủ Thị Nở và Chí Phèo. Mùa cá kho Hà Nam kéo dài khoảng một tháng trước Tết. Niêu kho cá phải là niêu đất. Ngon nhất là dùng cá trắm đen, loại nặng tối thiểu 3 kg.

Cá khi kho vẫn giữ nguyên vảy, bỏ đầu, đuôi, để thật ráo nước rồi mới cho vào niêu ướp gia vị. Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã.

Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục trong 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước mới bắc khỏi bếp. Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng cá kho làng Đại Hoàng có thể giữ 5-10 ngày. Giá thành 1 niêu cá kho có giá hàng trăm cho tới cả triệu đồng, tùy trọng lượng.

Tổng hợp

Bạn đã xem chưa