Cảnh sát giao thông hỏi “Chị có quyền gì...?”

doc bao truc tuyen

Cảnh sát giao thông hỏi “Chị có quyền gì...?”


Trang mạng xã hội đã đăng tải đoạn video clip ghi lại đoạn đối thoại của người phụ nữ và CSGT được cho là tại Phan Thiết, Bình Thuận.


Câu chuyện đang gây nóng mạng xã hội vài ngày gần đây là về đoạn video của một phụ nữ chia sẻ trên facebook. Chị L.N viết trên trang cá nhân của mình "Vào lúc 8h38 sáng nay 25.09.2015, tại vòng xoay Sea Link, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận, mình gặp mấy đồng chí này, đòi kiểm tra giấy tờ của mình nhưng khi mình yêu cầu xuất trình văn bản kiểm tra thì không chịu cho mình xem mà còn hăm dọa cướp điện thoại và có thái độ hung hăng.

Vậy là sao chứ, đúng là dân đen nên bị ức hiếp mà. Mình sợ lắm nhưng mà biết mình ko sai nên cứ thế cãi tới cùng, cuối cùng cũng phải cho mình đi".

Báo Thanh Niên đã xác nhận: " Lúc 14 giờ ngày 25.9, trả lời Thanh Niên Online, đại tá Nguyễn Văn Ly, Trưởng Công an TP.Phan Thiết, cho biết ông vừa xem xong video clip này và đang yêu cầu đội CSGT báo cáo sự việc.

Điều đáng nói là trong đoạn video clip mà chị L.N chia sẻ có những lời đối thoại rất đáng chú ý. Khi chị L.N rút điện thoại ra ghi hình, những CSGT làm nhiệm vụ ở giao lộ tại TP Phan Thiết, Bình Thuận đã đòi thu điện thoại của chị này.

Người phụ nữ trong đoạn băng nói: “Đồng chí không có quyền thu điện thoại của tôi”. Vị Thiếu tá trong clip hỏi lại: “Chị có quyền gì mà chị quay phim tụi tôi?”

Người phụ nữ trả lời: “Bây giờ sếp của đồng chí nói là có vấn đề gì cứ quay phim gửi cho sếp đồng chí xem. Ok? Nếu như các đồng chí làm đúng thì các đồng chí chả phải sợ gì hết”.

Trước hết, cần phải khẳng định, việc vị Thiếu tá CSGT trong clip hỏi người dân: “Chị có quyền gì mà quay phim tụi tôi?” là một câu hỏi chứng tỏ vị này... không thuộc các văn bản trong ngành mình ban hành.

Bởi tháng 8/2013, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67) Bộ Công an đã ra công văn số 2315/C67-P6 hủy bỏ điều 2 của công văn 1042/PC67-P về việc phải "xin phép" khi muốn ghi hình CSGT khi làm nhiệm vụ.

Quy định phải “xin phép” khi muốn ghi hình CSGT làm nhiệm vụ đã bị dư luận lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước đó. Bởi thế công văn số 2315/C67-P6 giải thích rõ:

“Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của CSGT thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định”.

Như vậy, trường hợp của chị L.N hay bất cứ công dân nào ghi hình CSGT tác nghiệp (mà không thực hiện ở nơi có bảng cấm quay phim, chụp ảnh) thì hoàn toàn là việc làm được pháp luật cho phép.

Người phụ nữ trong clip thực sự là một người có hiểu biết về pháp luật và hơn nữa, rất “có tình có lý” khi trả lời: “Nếu như các đồng chí làm đúng thì các đồng chí chả phải sợ gì hết”.

Hy vọng rằng qua câu chuyện này, sẽ càng ngày càng ít đi những cán bộ chiến sĩ CSGT hỏi người dân “có quyền gì mà quay phim tụi tôi?”. Công dân hoàn toàn có quyền giám sát công việc của những người thực thi pháp luật, đó là quyền đã được pháp luật quy định.

Những chiếc điện thoại thông minh, có gắn thiết bị quay phim, chụp ảnh hoàn toàn có thể là một cánh tay nối dài để hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước biết được các công chức của mình đang ứng xử với công dân thế nào, có đúng với điều lệnh ngành hay không.

Bao dat viet

Bạn đã xem chưa