Chuyên gia quy hoạch: Tắc đường đừng đổ lỗi cho xe máy

doc bao truc tuyen

Chuyên gia quy hoạch: Tắc đường đừng đổ lỗi cho xe máy

Xe máy vận chuyển người gấp 4 lần xe hơi

Thời gian qua dư luận đang đưa ra những ý kiến tranh luận về việc tắc đường do xe máy hay ô tô. Nếu chiếu theo Quyết định 356 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển GTVT đường bộ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng thì lượng xe ô tô vẫn chưa đủ trong khi xe máy đã bị dư thừa.

Cụ thể, theo quy hoạch số lượng ô tô các loại có khoảng 3,2 - 3,5 triệu xe, còn đối với xe máy thì có khoảng 36 triệu xe máy. Tuy nhiên, tính đến năm 2014 đã có khoảng 39 triệu xe máy, năm 2013 đã có khoảng 1,6 triệu ô tô con.

Thế nhưng, trước thông tin này, TS. Đinh Thanh Bình - Chủ nhiệm bộ môn Quy hoạch và Quản lý GTVT, ĐH GTVT Hà Nội cho biết: "Hiện tại chúng ta có 90 triệu dân, mỗi gia đình trung bình sở hữu 1 - 2 xe máy, chia đầu người ra thì con số đã vượt quy hoạch 2020.

Ô tô hay xe máy là thủ phạm tắc đường?

Cho nên, nguyên nhân ách tắc giao thông đô thị về mặt kỹ thuật là do nhu cầu đi lại giao thông của người dân hiện nay vượt quá năng lực phục vụ của hạ tầng, toàn bộ phương tiện đổ dồn vào giờ cao điểm dẫn đến tắc đường.

Đáng lẽ, phương tiện đi lại công cộng như taxi, xe bus, hoặc đường sắt đô thị trong thì tương lai phải được triển khai đồng bộ. Bởi vì, càng đông người đi phương tiện công cộng, thì tất yếu phương tiện cá nhân sẽ giảm xuống nhưng chúng ta chưa làm được điều này.

Trong khi, hiện nay, vận tải công cộng ở TPHCM mới chỉ đáp ứng 9,3% nhu cầu, HN đáp ứng 7,8%, nên dẫn đến tình trạng, hơn 90% còn lại phải đi xe máy".

Cho nên theo bà Bình không nên đưa ra nguyên nhân tắc đường là do xe máy, bởi vì, nếu xét về phương tiện cá nhân thì 1 ô tô chiếm dụng lòng đường bằng 4-5 chiếc xe máy, số lượng khách chuyên trở trên ô tô cũng thấp hơn.

Còn chuyện người dân sử dụng xe máy là chủ yếu, thì đó là điều dễ hiểu, bởi vì xét về khả năng tài chính của dân không phải tất cả đều có khả năng mua ô tô, xe máy vẫn được xem là phương tiện chính bởi: thứ nhất, phù hợp với túi tiền; thứ hai, chi phí vận hành xe máy rẻ; thứ ba, có thể sử dụng đi vào ngõ hẹp, tự phát.

Hơn nữa, thói quen của người VN là đi mua sắm ngồi trên xe mua mớ rau, con cá, đi đón con, nên xét về nhiều mặt thì nó vẫn tiện lợi, chi phí thấp, chi phí khai thác vận hành thấp hơn ô tô.

"Đặc biệt, chính hệ thống vận tải công cộng, năng lực chung không đáp ứng đủ đa số nhu cầu, nếu như năng lực hệ thống vận tải công cộng lớn, đáp ứng được 50-60% thì chúng ta có thể đưa ra chính sách quản lý xe máy.

Khi đó, thứ nhất, hấp dẫn người dân rời bỏ phương tiện cá nhân chuyển sang phương tiện công cộng; thứ hai, có chính sách cho họ thấy đi bằng xe máy hay ô tô con sẽ không hấp dẫn nữa.


Giờ cao điểm nhiều đường phố Hà Nội bị ùn tắc giao thông

Thêm vào đó là các biện pháp hành chính, ví dụ như hạn chế phương tiện theo giờ tại một số tuyến đường. Cụ thể, trong giờ thi công đường sắt đô thị thì taxi không được đi vào tuyến Xuân Thủy (Cầu Giấy) hoặc đi vào trung tâm thì phải qua các cửa trả phí...

Bên cạnh đó, theo bà Bình, phải có các chính sách để họ thấy nếu sử dụng phương tiện cá nhân thì không có chỗ đỗ xe hoặc đi vào những khu vực đấy thì phải trả phí cao, trong khi dịch vụ vận tải công cộng phục vụ tốt, chi phí thấp. Lúc đó, người dân sẽ tự động chuyển sang vận tải công cộng, còn hiện nay người dân vẫn thấy phương tiện cá nhân phù hợp nhất không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của họ.

"Cho nên cần có yếu tố kết nối giữa vận tải cá nhân và vận tải công cộng. Ví dụ, nếu bạn ở Nhổn làm việc ở trung tâm HN, thì rất hợp với tuyến đường sắt đô thị số 3, để thuận tiện tôi sẽ đi từ nhà đến điểm cuối của Nhổn (ĐH Công nghiệp) sau đó bằng đường sắt đô thị đến trung tâm HN, rồi chuyển xe bus đến nơi làm việc, thực tế tiện hơn đi bằng xe máy.

Đó chính là bài toán kết nối hạ tầng giữa các phương thức vận tải cá nhân, công cộng, liền mạch, dịch vụ kết nối với nhau" - vị chuyên gia quy hoạch phân tích.

Baodatviet.com

Bạn đã xem chưa