Chuyện ở huyện : Một người làm quan, cả họ được nhờ?

doc bao truc tuyen

Chuyện ở huyện : Một người làm quan, cả họ được nhờ?

Gây xôn xao dư luận nhất trong ngày hôm qua có lẽ là chuyện ở UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Báo chí phát hiện ra ở đây có 13 phòng ban thì có 10 lãnh đạo của các phòng ban có quan hệ họ hàng với ông Lê Văn Sang - Bí thư Huyện ủy.

Thôi thì cứ gọi là hoa cả mắt, nào là bà cô, em họ, chị họ, cháu gọi bằng chú, em vợ, con dâu, em họ vợ, con của nhà thông gia… cả thảy 10 người, thành phần gia đình nội ngoại không thiếu một ai, vô cùng đông vui đầm ấm.

Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long khẳng định cả họ làm quan không hề hiếm ở Việt Nam.

Ông Lê Văn Sơn- Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy (chú ông Sang- Bí thư Huyện ủy) còn cho biết, cùng là họ hàng nhưng không phải dễ mà điều động cán bộ đâu. Chị Hương trước làm ở Phòng Nội vụ, phải “dỗ” mãi mới sang làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra.

Bà Phó Bí thư Huyện ủy thì thanh minh, không phải cả 10 người này làm cán bộ từ sau khi ông Sang lên làm Bí thư, mà họ đã có quá trình làm cán bộ từ trước rồi, nói thế này thì oan cho huyện quá.

Kéo càng nhiều họ hàng vào làm cán bộ càng tốt, vì cái lợi trước mắt là sẽ chẳng bao giờ có tình trạng mất đoàn kết, kèn cựa ganh đua nọ kia, sẽ đỡ hẳn một việc phải lo canh cánh.

Cái lợi thứ hai là các cán bộ họ hàng huyết thống dây mơ rễ má này, bảo ban nhau dễ lắm. Chủ trương trên đưa ra dưới thống nhất gật đầu cái rụp, không bàn ra tán vào. Thế lại chả tốt hơn chán vạn những nơi “khác máu tanh lòng”, khó mà đồng lòng hợp sức hay sao?

Cái lợi thứ 3, làm thế này thì sẽ không bao giờ bỏ sót nhân tài trong họ. Gia đình tự xét thấy mình có tài, con cháu mình có tài, phải bảo ban nhau đem sức mà ra cống hiến.

Lại có câu “lọt sàng xuống nia”, ở đây toàn họ hàng chú bác cô cháu nhà quan cả, giá kể có món lợi nào thì nó cũng chỉ loanh quanh trong từng đó con người, chẳng đi đâu mà thất thoát, thiệt hại. Những cái lợi rành rành ra như thế, tại sao người dân không nhìn thấy mà lại cứ thắc mắc, dè bỉu chê bai? Lạ thật.

Vì vậy chủ trương kéo cả họ ra làm quan ở huyện Mỹ Đức tuy có khác đời một tý, nhưng xét cho cùng lại rất là hay. Người tài muốn cống hiến thì xin mời đi chỗ khác mà cống hiến nhé, ở những nơi khác đang rất khát nhân tài, còn ở đây thì đủ rồi.

Có bạn đọc xem ra hơi nôn nóng, đọc xong tin tức về huyện Mỹ Đức liền chê bai như chê thời phong kiến, như thế là nhầm, rất nhầm đấy thưa quý bạn đọc.

Xin thưa, đời vua Lê Thánh Tông ở thế kỷ XV, cách đây hơn 500 năm đã có luật “Hồi tỵ” nguyên nghĩa là “tránh đi” hoặc “lánh đi”, về sau được dùng như khái niệm để chỉ một nguyên tắc bố trí quan lại của Nhà nước.

Theo đó, những người có quan hệ huyết thống, đồng hương, thầy trò, bạn bè... không được cùng làm quan hay làm việc ở một địa phương, công sở. Nếu gặp một trong những trường hợp trên thì phải tâu báo lên để thuyên chuyển những người thân thuộc đó đi các nơi khác nhau nhằm tránh sự làm việc không khách quan, nể nang, né tránh hoặc bao che, nâng đỡ cho nhau giữa những người thân thuộc, hạn chế việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các hành vi tiêu cực.

Luật “Hồi tỵ” này sau đó còn được vua Minh Mạng thi hành triệt để, không cho bất cứ một trường hợp quan lại nào đưa người có quan hệ huyết thống vào bổ nhiệm trên địa bàn mình đang làm quan.

Bao dat viet

Bạn đã xem chưa